PHÁT HUY VAI TRÒ TRỤ CỘT QUAN TRỌNG TRONG VIỆC THÚC ĐẨY QUAN HỆ, TÌNH HỮU NGHỊ VIỆT NAM – HÀN QUỐC

17/01/2023 20:38

Tối ngày 17/01, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi gặp mặt thân mật Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ CHỦ TRÌ LỄ ĐÓN VÀ HỘI ĐÀM CÙNG CHỦ TỊCH QUỐC HỘI HÀN QUỐC: CÙNG NHAU THÚC ĐẨY HỢP TÁC PHÁT TRIỂN, TIN CẬY CHÍNH TRỊ MỞ RA GIAI ĐOẠN TỐT ĐẸP TRONG QUAN HỆ HAI NƯỚC

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc đến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vinh dự được đón các đại biểu là những vị khách “xông đất” đầu tiên trong năm mới 2023, hứa hẹn một năm nhiều thành công trong quan hệ hai nước. Đặc biệt, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc được thực hiện ngay sau thời điểm hai Bên tuyên bố nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện”, qua đó thể hiện sự coi trọng của Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và cá nhân Ngài Chủ tịch đối với việc phát triển quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, cũng như tình cảm tốt đẹp của Ngài đối với Việt Nam và Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, là quốc gia Á Đông có lịch sử phát triển lâu dài, Hàn Quốc có nền văn hóa truyền thống đa dạng, độc đáo và đậm đà bản sắc. Sự kết hợp hài hòa của văn hóa truyền thống với nền văn hóa hiện đại đem đến cho Hàn Quốc những đặc trưng riêng biệt, không pha trộn. Nhắc đến Hàn Quốc, có lẽ không ai không biết đến các biểu tượng như áo truyền thống hanbok, kim chi - món ăn tượng trưng cho hình ảnh đất nước Hàn Quốc, khi nghệ thuật muối kim chi được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Việt Nam là dân tộc anh hùng có bề dày lịch sử, giàu bản sắc, có nền văn hóa đa ngôn ngữ, được xếp thứ 34 trong nền văn minh đầu tiên của nhân loại. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, Việt Nam đã chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược và hiện nay đang đoàn kết hội nhập quốc tế, chung tay xây dựng đất nước hùng cường. Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, ẩm thực, tiếp nhận nhiều ảnh hưởng từ Nho giáo, nhất là trong văn hóa ứng xử, giao tiếp, nhấn mạnh lý tưởng nhân đạo, khát vọng hòa bình, đề cao các chuẩn mực đạo đức xã hội, coi trọng lễ nghĩa, thứ bậc, quan niệm trong hôn nhân.

Làn sóng văn hoá Hàn Quốc Hallyu, nhạc Kpop, phim ảnh, ẩm thực Hàn Quốc đã trở nên quen thuộc và được các bạn trẻ Việt Nam rất ưa chuộng. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là nền tảng để hai nước có mối liên hệ lịch sử lâu đời và giao lưu nhân dân diễn ra sôi nổi. Quan hệ giữa nhân dân hai nước bắt nguồn từ hàng trăm năm trước, khi dòng họ Lý Việt Nam sang định cư tại Hàn Quốc. Trong hơn 30 năm qua, quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển vượt bậc, đi vào chiều sâu, mang lại những kết quả thực chất. Sự tin cậy chính trị, hiểu biết lẫn nhau không ngừng được củng cố và tăng cường thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, trở thành nền tảng vững chắc để phát triển quan hệ và hợp tác hai nước ở tất cả các lĩnh vực. Quan hệ hai nước không chỉ là “Đối tác chiến lược toàn diện” mà còn là những người bạn thân thiết, “hai nước thông gia” của nhau.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc diễn ra buổi sáng cùng ngày, cùng với các hoạt động hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tiếp xúc với lãnh đạo Đảng, Nhà nước chủ chốt của Việt Nam đã rất thành công. Hai Bên đã đạt được nhất trí về các phương hướng và biện pháp lớn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới cũng như đi sâu trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai Bên cùng quan tâm. Đồng thời nhất trí Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục phát huy vai trò là một trụ cột quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, tương xứng với khuôn khổ quan hệ mới “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Cho biết Hàn Quốc có câu tục ngữ “Cây tốt tươi thì có thể nhận biết từ lúc lá mầm”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng rằng, trên nền tảng vững chắc đã được xây dựng trong 30 năm qua, với ưu thế, tiềm năng của hai nước và với quyết tâm cao của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục trưởng thành và vươn cao hơn nữa. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực không ngừng diễn biến nhanh chóng và phức tạp như hiện nay, Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc tăng cường quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc là phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực và thế giới. Trên tinh thần đó, hai bên sẽ cùng nhau làm hết sức mình để mối quan hệ tốt đẹp này không ngừng được củng cố và ngày càng đơm hoa, kết trái. Trong bầu không khí tràn đầy tình cảm hữu nghị, trăm hoa đua nở, vạn vật sinh sôi của mùa xuân mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Phu nhân và Quốc hội Việt Nam và nhân dân Việt Nam đã đón tiếp và tổ chức buổi gặp mặt thân mật tại Thủ đô Hà Nội – thành phố của sự giao thoa, hài hoà giữa bề dày lịch sử ngàn năm và năng động hiện đại, nhân dịp Việt Nam và Hàn Quốc đang chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2023, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo gửi lời chúc mừng năm mới tới Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, các đại biểu tham dự buổi gặp mặt và nhân dân Việt Nam.

Tháng 12/2022, Việt Nam và Hàn Quốc đã kỷ niệm 30 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc nêu rõ, những thành tựu hai nước đạt được đến nay đã ngày càng đơm hoa, kết trái. Việt Nam – Hàn Quốc là đối tác lớn nhất trên hầu hết các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển và giao lưu nhân dân. Hai bên là bạn bè cũng nhau xây dựng sự thịnh vượng và là hai nước có mối quan hệ thông gia; vừa là bạn bè, vừa là thông gia không khác gì gia đình. Trên thực tế, trong lịch sử thành công của hai đất nước có sự sáng suốt và ý chí mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo Việt Nam – Hàn Quốc. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo nhấn mạnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã để lại dấu ấn đặc biệt cho sự phát triển của quan hệ song phương như việc thành lập Hội nghị cấp Phó Thủ tướng Việt Nam – Hàn Quốc về kinh tế khi còn giữ cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo nêu rõ, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Tầm quan trọng của học tập đứng ngay sau độc lập” và đã đặt nền móng cho sự phát triển của Việt Nam bằng cách gửi học sinh, sinh viên ra nước ngoài học tập trong thời điểm đất nước còn khó khăn. Từ những nền tảng đó, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc tin tưởng rằng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ góp phần vào việc Việt Nam thực hiện mục tiêu trở thành nước tiên tiến đến năm 2045 và sự phát triển của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới.

Biết rằng Chủ tịch Quốc hội thích câu nói “Hoa hương thập lý”, “Tửu hương bách lý”, “Nhân hương thiên lý”, bổ sung thêm câu nói “Đức hương vạn lý”, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo cho rằng tình cảm hữu nghị giữa hai nước nói chung, Quốc hội hai nước nói riêng sẽ làm cho chặng đường vạn lý trong thời gian tới tốt đẹp hơn nữa./.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi cùng Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo

Tại buổi gặp mặt thân mật, trong bầu không khí tràn đầy tình cảm hữu nghị, trăm hoa đua nở, vạn vật sinh sôi của mùa xuân mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc phát triển bền vững

Các đại biểu trao đổi tại buổi gặp mặt

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo chụp ảnh lưu niệm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiễn Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo rời Nhà Quốc hội

Minh Thành - Phạm Thắng