CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ TIẾP LÃNH ĐẠO TẬP ĐOÀN PHÁT TRIỂN ĐẶC KHU CLARK

25/11/2022

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, sáng nay (25/11) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp bà Agnes Devanadera, Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark đến chào.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ THĂM ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI PHILIPPINES

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI TIẾP LÃNH ĐẠO MỘT SỐ DOANH NGHIỆP PHILIPPINES

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Agnes Devanadera, Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và đánh giá cao sự phát triển của đặc khu kinh tế hành chính Clark, một trong ba địa chỉ xúc tiến đầu tư nước ngoài hiệu quả của Chính phủ Phillipines. Chủ tịch Quốc hội cho rằng cuộc gặp là dịp trao đổi tình hình của Đặc khu, lắng nghe đề xuất của phía Đặc khu và thành viên đoàn để xây dựng chính sách kết nối hai nền kinh tế, thu hút nhiều hơn nữa doanh nghiệp tham gia đầu tư trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh. 

Bà Agnes Devanadera, Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark bày tỏ vinh dự được gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và chia sẻ những nét chính về Đặc khu. Theo đó, Đặc khu Kinh tế Clark được thành lập năm 1992 với mục tiêu chuyển hóa căn cứ quân sự Clark thành trung tâm thu hút đầu tư – thương mại cho khu vực châu Á – Thái bình Dương. Đặc khu có tổng diện tích quy hoạch hơn 32.000 ha với các ngành, lĩnh vực gồm: công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, hàng không, logistics và du lịch.

Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark mong muốn nhận được sự chia sẻ chính sách, kinh nghiệm từ phía Việt Nam để có thể đưa Đặc khu phát triển cũng như phương hướng hợp tác hai bên trong thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh dù chưa có dịp thăm trực tiếp nhưng có thể hình dung được quy mô tính chất sự phát triển của đặc khu, khẳng định định hướng phát triển của Đặc khu là đúng hướng khi kết hợp hài hoà phát triển công nghiệp, đô thị và đảm bảo cảnh quan môi trường. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam hiện có nhiều công ty, tập đoàn lớn đang đầu tư ra nước ngoài với giá trị hàng tỉ USD trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tìm kiếm, năng lượng, chế biến sản phẩm nông nghiệp, bất động sản rất thành công.

Toàn cảnh buổi tiếp

Chủ tịch Quốc hội cho rằng doanh nghiệp hai nước hoàn toàn đủ điều kiện để thiết lập những khu tương tự tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội chia sẻ Việt Nam đã thu hút luỹ kế được 35 nghìn dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 400 tỉ USD, là một trong 20 nước được Liên hợp quốc đánh giá thu hút đầu tư thành công nhất trên thế giới. Theo Chủ tịch Quốc hội, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Philippines còn khiêm tốn chưa tương xứng tiềm năng, vì thế hai bên cần tăng cường xúc tiến đầu tư trong thời gian tới.

Đặc khu có tổng diện tích quy hoạch hơn 32.000 ha với các ngành, lĩnh vực gồm: công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, hàng không, logistics và du lịch. Đến nay Clark đã thu hút được 1100 nhà đầu tư, sử dụng 127.000 lao động và tạo ra kim ngach xuất khẩu trị giá 3,9 tỉ usd. Clark chỉ cách thủ đô Manila 2h ô tô và Việt Nam 3h bay, Philippines còn đang hoàn thiện hệ thống đường sắt kết nối Đặc khu Clark với các Thành phố vệ tinh./.

Đặng Linh - Doãn Tấn