PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN LÀM VIỆC VỚI BAN GIÁM ĐỐC VƯỜN ƯƠM CÔNG NGHỆ VIỆT NAM - HÀN QUỐC

23/11/2022

Chiều 23/11, tại thành phố Cần Thơ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc làm việc với Ban Giám đốc Vườn ươm Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc.

PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN TIẾP XÚC CỬ TRI TẠI HUYỆN PHỤNG HIỆP, HẬU GIANG

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn với các đại biểu dự cuộc làm việc 

Dự án Vườn ươm Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc được Chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam triển khai năm 2011 và khánh thành vào năm 2015. Đây là kết quả của chương trình hợp tác toàn diện giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc nhằm mục đích ươm tạo và phát triển công nghệ, hỗ trợ nghiên cứu phát triển các ngành có lợi thế cạnh tranh của TP. Cần Thơ bao gồm công nghiệp chế biến nông sản, công nghiệp chế biến thủy sản và công nghiệp cơ khí chế tạo máy nông nghiệp. Tổng số vốn đầu tư của dự án là 21,13 triệu USD. Trong đó, Chính phủ Hàn Quốc tài trợ không hoàn lại 17,7 triệu USD để hỗ trợ đầu tư xây dựng hoàn chỉnh cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật công trình Vườn ươm trên diện tích 2 ha tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2, bao gồm 1 tòa nhà làm việc, 1 tòa nhà nghiên cứu, và 3 xưởng thực nghiệm với tổng diện tích sàn là 13.012 m2  và các thiết bị hiện đại phục vụ nghiên cứu sản xuất cho ba ngành chế biến nông sản, chế biến thủy sản và cơ khí chế tạo. Vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 3,43 triệu USD.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

Đến nay, Vườn ươm đã và đang hỗ trợ cho 11 doanh nghiệp tham gia ươm tạo, triển khai thực hiện 2 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp thành phố và thực hiện các cải tiến công nghệ, giúp các cơ sở sản xuất kinh doanh hoàn thiện sản phẩm cũng như quy trình công nghệ chế biến. Vườn ươm đã tham gia nhiều Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP. Cần Thơ và đạt các giải thưởng cao.  Ngoài ra, Vườn ươm còn liên kết với các trường đại học trong khu vực thực hiện các ứng dụng khoa học công nghệ, triển khai ký kết 23 biên bản ghi nhớ với các đối tác trong và ngoài nước, các tỉnh và các doanh nghiệp, hợp tác với 27 chuyên gia đến từ các viện, trường, các đơn vị nhằm hỗ trợ Vườn ươm thực hiện các đề tài khoa học có tính ứng dụng cao và hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia nghiên cứu ươm tạo… Vườn ươm đã triển khai các máy nông nghiệp đến các hợp tác xã trên địa bàn TP. Cần Thơ nhằm hỗ trợ thực hiện cơ giới hóa nông nghiệp trên địa bàn, phối hợp với Hiệp hội Máy nông nghiệp Hàn Quốc (KAMICO) tổ chức đào tạo cho hàng trăm học viên trong nước về vận hành máy nông nghiệp và phối hợp với Hàn Quốc nhân viên đang sử dụng máy nông nghiệp trên địa bàn TP. Cần Thơ sang Hàn Quốc học tập.  

Báo cáo với Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Giám đốc Vườn ươm Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc Pham Minh Quốc cho biết, tới đây, Vườn ươm sẽ mở rộng ngành nghề, lĩnh vực hỗ trợ ươm tạo, tập trung ở một số ngành trọng điểm, như cơ khí chế tạo, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, môi trường, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, bảo quản nông sản, nângg cao tiềm lực khoa học và công nghệ, đưa Vườn ươm trở thành Trung tâm ươm tạo công nghệ và doanh nghiệp của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tăng cường công tác nghiên cứu ứng dụng khoa học vào trong thực tiễn hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Tăng cường liên kết hợp tác, trong đó tập trung xây dựng mối liên hệ với các Viện, trường, các doanh nghiệp, các trung tâm ươm tạo...

Giám đốc Vườn ươm cũng đề xuất Chính phủ sớm có văn bản hướng dẫn, điều chỉnh hoặc thay thế Quyết định số 1193/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã hết hiệu lực thi hành từ ngày 31.12.2020. Đại diện Vườn ươm cũng kiến nghị các cơ quan sớm thống nhất việc mở rộng ngành nghề lĩnh vực ươm tạo của Vườn ươm theo hướng đa ngành, trong đó vẫn tập trung vào 3 ngành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm khai thác và vận hành hiệu quả Vườn ươm, kiến nghị cơ quan chức năng sớm tổ chức các khóa đào tạo về vận hành hoạt động các loại hình Vườn ươm cho nhân viên; tiếp tục đầu tư bổ sung trang thiết bị cho Vườn ươm phục vụ cho công tác hỗ trợ doanh nghiệp ươm tạo, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực; kịp thời có các chính sách hỗ trợ cho chuyên gia tham gia cộng tác tại Vườn ươm, hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp tham gia ươm tạo công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao nỗ lực của tập thể lãnh đạo và nhân viên Vườn ươm đã vượt qua nhiều khó khăn giữ vững hoạt động trong thời gian qua, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của TP. Cần Thơ và các tỉnh lân cận trong phát triển nông nghiệp, khoa học công nghệ và giáo dục, đào tạo. Liên quan đến việc xã hội hóa nâng cấp cơ sở vật chất cho Vườn ươm, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội lưu ý, Ban Giám đốc và tập thể Vườn ươm tăng cường hợp tác với các tỉnh trong vùng, mở rộng các lĩnh vực nghiên cứu, tạo nên nhiều thương hiệu uy tín cho Cần Thơ để đưa sản phẩm ra thị trường thế giới; phát huy hơn nữa sự chủ động, sáng tạo để thu hút nhiều đối tác, đẩy mạnh công tác đào tạo để có đội ngũ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ năng lực, ngoại ngữ, sử dụng máy móc công nghệ để thực hiện tốt các nhiệm vụ, gắn kết với các cơ sở, trường đại học và các nước trong khu vực.

Ghi nhận kiến nghị của Ban Giám đốc Vườn ươm, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị UBND TP. Cần Thơ tiếp thu kiến nghị trình Chính phủ để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho Vườn ươm.  

(Theo Báo Đại biểu nhân dân)