PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI TRẦN QUANG PHƯƠNG: CHÚ TRỌNG CHĂM LO SỨC KHOẺ NHÂN DÂN

23/11/2022

Chiều 22/11, Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Nhiều ý kiến liên quan trực tiếp đến đời sống người dân được cử tri kiến nghị tới Quốc hội.

PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI TRẦN QUANG PHƯƠNG: SẼ GIÁM SÁT TÍNH HIỆU QUẢ CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) kiến nghị, hiện nay ở xã, phường, thị trấn, chế độ phụ cấp đối với cán bộ bán chuyên trách còn thấp, không đảm bảo cuộc sống nên cần xem xét lại để cán bộ bán chuyên trách ở cơ sở yên tâm công tác. Tại địa phương vẫn còn nhiều gia đình người có công cách mạng gặp khó khăn về nhà ở nên cần nghiên cứu, tiếp tục có cơ chế hỗ trợ để gia đình người có công có nơi ở ổn định.

Cử tri cũng bày tỏ lo lắng về tuyến Quốc lộ 24B qua địa bàn bị xuống cấp, chật hẹp nhưng chưa được đầu tư, sửa chữa; biến động của giá xăng dầu đã đẩy giá nhiều mặt hàng tăng cao bất thường nên đề nghị phải có giải pháp kiểm soát giá cả thị trường cho phù hợp; quan tâm hơn nữa trong công tác khám chữa bệnh, chăm lo sức khoẻ cho nhân dân.

Cử tri Tịnh Đông nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc đại biểu Quốc hội

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng, các kiến nghị của cử tri rất có ý nghĩa trong đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cử tri cả nước đang quan tâm nhiều vấn đề lớn như đất đai, phòng chống tham nhũng, lãng phí và công tác khám chữa bệnh, chăm lo sức khoẻ nhân dân. Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm đến công tác khám chữa bệnh, vì sức khoẻ nhân dân. Luật Khám bệnh, chữa bệnh đang được xem xét và chưa thông qua trong kỳ họp vừa rồi vì còn phải cân nhắc kỹ lưỡng do có tác động lớn đến công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân nên dự kiến dự Luật này sẽ thông qua ở kỳ họp thứ 5 sắp tới. 

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội

 “Khám chữa bệnh hiện đại thế nào, kết hợp Đông – Tây y như thế nào, cổ truyền thế nào, rồi tổ chức hệ thống y tế như thế nào thì đều phải chi tiết, cụ thể. Cho nên Luật Khám chữa bệnh cũng đang trong quá trình nghiên cứu để cho ý kiến tiếp trong một kỳ họp nữa. Rồi cả chuyện Hội đồng Y khoa thì chức năng, vai trò, nhiệm vụ, tổ chức thế nào, tham mưu tư vấn hay quyết định việc cấp giấy hành nghề cho bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng. Rồi xung quanh giá thuốc, sinh phẩm và vật tư y tế. Xung quanh tự chủ, mối quan hệ, sự bình đẳng giữa bệnh viện công và bệnh viện tư. Do vậy Luật Khám chữa bệnh toàn là những vấn đề rất lớn nếu mà quyết định không chi tiết, không đầy đủ và không đúng thì khi áp dụng vào sẽ vướng ngay. Làm thế nào phải bám được mục tiêu là lấy người dân làm trung tâm và phải vì sức khoẻ nhân dân” - Phó Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng đã giải đáp trước cử tri các vấn đề xoay quanh phòng chống tham nhũng, chống lãng phí, vấn đề nhà ở cho người có công, phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách cơ sở.

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội trao quà cho các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng đã trao tặng 5 suất quà cho 5 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương./.

Minh Huy