PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI TRẦN QUANG PHƯƠNG: SẼ GIÁM SÁT TÍNH HIỆU QUẢ CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA

22/11/2022

Tiếp tục đợt tiếp xúc cử tri tại tỉnh Quảng Ngãi, sáng nay (22/1), Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Sơn Thành, huyện miền núi Sơn Hà.

PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI TRẦN QUANG PHƯƠNG: THỰC HIỆN QUYẾT LIỆT CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG, LÃNG PHÍ

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị về việc khó tiếp cận nguồn vốn vay hỗ trợ sản xuất để phát triển kinh tế; đề nghị chính sách cho người có công cần phải được quan tâm nhiều hơn; quan tâm đầu tư, sửa chữa kết cấu hạ tầng giao thông.

Cử tri cũng kiến nghị bất cập trong công tác khám, chữa bệnh tại các tuyến y tế cơ sở. Căn cứ Quyết định 861 ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực I, II, III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2025, thì trên địa bàn xã Sơn Thành sẽ có rất nhiều người dân không còn được hưởng một số chính sách hỗ trợ của nhà nước. Trong đó, có chính sách hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế. Cử tri mong có chính sách hỗ trợ cho các trường hợp không nằm trong diện được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế hiện nay như hộ nghèo, cận nghèo, hộ mức sống trung bình để giảm bớt khó khăn. Cử tri cũng mong muốn các chương trình mục tiêu Quốc gia sẽ có thêm nhiều hỗ trợ cho người dân miền núi.

Cử tri phát biểu ý kiến

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng đã thông báo đến cử tri về một số kết quả nổi bật đã đạt được trong kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, nhất là trong vấn đề thảo luận, thông qua các dự án Luật có tác động lớn tới đời sống nhân dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các ý kiến từ phía cử tri, đặc biệt là các ý kiến liên quan đến chế độ chính sách cho người có công, công tác khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế cho người dân. Đồng thời Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết thời gian tới sẽ có sự giám sát tính hiệu quả trong việc lồng ghép 3 chương trình mục tiêu Quốc gia đang có tác động đến đời sống nhân dân, nhất là người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số gồm: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; xóa đói giảm nghèo bền vững.

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội 

“Thực hiện Ban chỉ đạo chung của 3 chương trình mục tiêu Quốc gia thì cũng còn những khó khăn, vướng mắc thì Quốc hội sẽ giám sát, đôn đốc việc thực hiện của Chính phủ như thế nào. Và mong cử tri theo dõi đợt giám sát này vào cuối năm 2023. Thường thì Quốc hội giám sát cả một giai đoạn sau khi đã làm xong nhưng lần này có sự đổi mới là có những việc đang làm cũng phải giám sát để đôn đốc, thúc đẩy, nhất là đối với  các Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, rồi chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nhất là trong khâu lồng ghép 3 chương trình này ở các vùng đặc biệt khó khăn” - Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng lưu ý địa phương phải rà soát lại lý do tại sao số hộ nghèo tại xã Sơn Thành đang tăng lên so với các năm để có giải pháp phù hợp, đồng thời mong muốn chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ người dân đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã trao tặng 5 suất quà cho 5 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương./.

Minh Huy