PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI TRẦN QUANG PHƯƠNG LÀM VIỆC VỚI BAN THƯỜNG VỤ HUYỆN ỦY LÝ SƠN

20/06/2022 18:24

Sáng 20/6, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Sơn về tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của huyện đảo, thăm và tặng quà nhiều đơn vị trên đảo.

 

Báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội, đại diện Ban Thường vụ huyện ủy Lý Sơn cho biết, sau khi giải thể đơn vị hành chính cấp xã theo Nghị quyết 867/NQ-UBTVQH14 ngày 10/01/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiệm vụ, quyền hạn mà pháp luật giao cho chính quyền địa phương ở xã được chuyển đến các phòng ban chuyên môn của huyện giải quyết, không có sự gián đoạn trong chỉ đạo, điều hành. Tuy nhiên, chức năng, nhiệm vụ một số phòng, ban, đơn vị chuyên môn đã tăng lên và phát sinh một số vấn đề mới như: việc tiếp nhận, hướng dẫn, giải quyết thủ tục, giấy tờ cho người dân có nội dung còn chưa rõ ràng, cụ thể, do chưa có văn bản hướng dẫn của cấp trên, gây khó khăn cho các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Ngoài ra, một số cán bộ, công chức cấp xã được phân công tạm thời về huyện để chờ bổ sung biên chế và chuyển thành công chức cấp huyện.

Tình hình kinh tế - xã hội của huyện tuy chưa đạt được kế hoạch đề ra nhưng có một số chỉ tiêu đạt kết quả nhất định. Giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng. Sản xuất nông nghiệp và thủy sản nhìn chung phát triển ổn định. Ngành dịch vụ du lịch dần đi vào ổn định, phục hồi. Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường được tăng cường. Lĩnh vực văn hóa – xã hội luôn được chỉ đạo sâu sát, toàn diện. Công tác đền ơn, đáp nghĩa, an sinh xã hội, giảm nghèo, bảo hiểm xã hội luôn được các ngành chú trọng thực hiện; công tác chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Nguyên đán được thực hiện chu đáo; công tác phòng chống, dịch Covid-19 được thực hiện quyết liệt; công tác tiếp công dân thực hiện kịp thời; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương làm việc cùng Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Sơn

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của huyện cũng còn những tồn tại, hạn chế như: sản xuất nông nghiệp thiếu ổn định do tác động của thời tiết, dịch bệnh; hoạt động du lịch dần đi vào ổn định nhưng chất lượng các dịch vụ chưa cao; trang thiết bị y tế xuống cấp, lạc hậu,...

Huyện đảo Lý Sơn đề nghị Quốc hội xem xét “Lý Sơn (cũng như hệ thống các đảo tiền tiêu) là của Việt Nam", chứ không giới hạn vai trò, vị trí như một đơn vị hành chính cấp huyện thông thường của tỉnh. Đề nghị Quốc hội xem xét hài hòa nhiệm vụ quốc phòng, an ninh với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (qua hoạch nguồn lực đất đai, tài nguyên phù hợp giữa hai nhiệm vụ); ủng hộ và có giải pháp hoàn thiện quy hoạch đảo Lý Sơn thành một trung tâm du lịch quốc gia, một thành phố biển đảo (không bị giới hạn bởi các tiêu chí thông thường về quy mô dân số, diện tích,...), nhất thiết phải có sân bay và hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị lưỡng dụng, giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, xanh về cảnh quan, sạch về môi trường.

Về các kiến nghị cụ thể, Huyện đảo Lý Sơn đề nghị Trung ương quan tâm đầu tư hệ thống cấp nước từ đất liền ra đảo để đảm bảo nhu cầu sản xuất phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt cho nhân dân; Tiếp tục cho Lý Sơn được hưởng các chế độ, chính sách như Quyết định số 1995/QĐ-TTg ngày 04/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ; Ưu tiên bố trí vốn từ ngân sách Trung ương thông qua các Bộ, ngành Trung ương hoặc bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương để thực hiện các dự án quan trọng trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng trên đảo Lý Sơn; Thúc đẩy các nhà đầu tư chiến lược đầu tư phát triển du lịch huyện đảo Lý Sơn; đề nghị Bộ Quốc phòng và Quân khu 5 hỗ trợ đầu tư khu tập luyện thể thao cho quân và dân trên đảo; Có chính sách hỗ trợ vận chuyển cấp cứu cho người nghèo; Quan tâm bổ sung biên chế công chức khối Đảng, đoàn thể cho huyện Lý Sơn như Đề án đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương; Quan tâm, xem xét cho tất cả các học sinh hoàn thành tốt nghiệp THCS tiếp tục học tiếp hệ giáo dục THPT tại Trường THPT Lý Sơn hoặc tỷ lệ 25% đến 30% không tiếp tục học hệ giáo dục THPT thì được học hệ giáo dục thường xuyên tại Trường THPT Lý Sơn; Hỗ trợ thực hiện Đề án cải táng mồ mả và lò hỏa táng trên địa bàn huyện Lý Sơn giai đoạn 2021-2030 định hướng đến năm 2045.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương

Đánh giá huyện đảo Lý Sơn đã nỗ lực vượt qua những khó khăn để đạt được một số kết quả về phát triển kinh tế xã hội, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, giao thương hàng hóa, vận tải biển, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị tỉnh Quảng Ngãi, huyện Lý Sơn triển khai có hiệu quả Nghị quyết 867 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sắp xếp, xây dựng bộ máy hành chính hoạt động hiệu lực hiệu quả hơn, khắc phục những khó khăn còn tồn tại, địa phương cần đẩy nhanh triển khai và đưa vào sử dụng các công trình trọng điểm của địa phương, tiếp tục chăm lo đời sống người dân, giúp người dân hiểu được những giá trị văn hóa, chính trị, lịch sử của huyện đảo.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm và tặng quà Hải đội dân quân thường trực và Trung tâm y tế Quân dân y kết hợp huyện Lý Sơn

Cũng trong sáng 20/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã đi kiểm tra tiến độ dự án đường cơ động phía Đông Nam đảo Lý Sơn, thăm và tặng quà Hải đội dân quân thường trực và Trung tâm y tế Quân dân y kết hợp huyện Lý Sơn.

Nguyễn Hùng