PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN ĐỨC HẢI TIẾP XÚC CỬ TRI HUYỆN TÂY GIANG

20/06/2022 11:39

Sáng nay (20/6), Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng các ĐBQH tỉnh Quảng Nam đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện miền núi Tây Giang. Nhiều kiến nghị cử tri về đầu tư cho hạ tầng, văn hoá, cho con người đã được ghi nhận và giải đáp cụ thể.

 

Sau khi nghe đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, QH khoá 14, cử tri huyện Tây Giang bày tỏ sự vui mình khi các đại biểu Quảng Nam đã tham dự, thảo luận nhiều vấn đề quan trọng với tinh thần thẳng thắn, bộc trực như tính cách người dân xứ Quảng. Nhân dịp này, cử tri huyện Tây Giang cũng gửi nhiều kiến nghị đến đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam, đến Quốc hội.

Ông Klao Pia - Xã ATiêng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, đầu tư cho văn hoá, trong dó đầu tư cho thiết chế văn hoá còn khiêm tốn, chưa tương xứng. Đề nghị Trung ương quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hoá, đặc biệt là ở vùng cao miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Pơloong Náp  - Xã ATiêng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bày tỏ: “Làm sao đưa vùng dân tộc thiểu số lên một bước, tôi đề nghị trong công tác cán bộ cần điều động người có năng lực, chuyên môn nghiệp vụ lên giúp miền núi, nhưng phải gắn liền với hoàn thiện chế độ đãi ngộ. Như vậy nó mới lên chứ, nếu không làm sao lên được.

Bên cạnh đó, cử tri Tây Giang cũng kiến nghị xin nâng cấp một số tuyến đường ĐT, đấu nối với Quốc lộ và đường Hồ Chí Minh; đầu tư, nâng cấp 02 cửa khẩu ở Tây Giang thành cửa khẩu Quốc tế; đầu tư các công trình điện gió, phù hợp với điều kiện nhiều gió ở các đỉnh núi cao Tây Giang.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao những nỗ lực của người dân và chính quyền huyện trong việc xây dựng huyện biên giới Tây Giang trở thành điểm sáng cho cả nước về tái bố trí, sắp xếp dân cư gắn với an sinh, phát triển kinh tế. Nhờ đó mà qua những trận bão lũ lịch sử các năm qua không có thiệt hại về người. Tây Giang còn là địa phương làm tốt công tác giữ rừng với các sản phẩm mang giá trị cao như rừng Pơ Mu, rừng Đỗ Quyên…

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, về đầu tư văn hoá, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ nghiên cứu, đồng chí Chủ tịch Quốc hội đã nói, nên có một chương trình văn hoá riêng, đặc biệt đầu tư cho văn hoá miền núi…. Quảng Nam có nhiều nét văn hoá phải giữ……

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận tình trạng một số chương trình phát triển miền núi và đồng bào dân tộc miền núi còn vướng, chưa thể giải ngân. Sắp tới Quốc hội cũng sẽ vào cuộc quyết liệt. Phát triển hạ tầng giao thông kết nối tuyến đường Hồ Chí Minh sẽ được kiến nghị Trung ương xem xét, đảm bảo an ninh biên giới. Các tuyến đường địa phương đã đầu tư một phần sẽ tiếp tục được tỉnh bố trí triển khai thời gian tới.

Cũng trong dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã tặng 20 triệu cho Hội Khuyến học của huyện Tây Giang, 5 phần quà cho các cán bộ hưu trí của huyện./.

Mỹ Phượng - Lê Quang

Các bài viết khác