Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn dự khai mạc Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi năm 2013

02/05/2013

Tối 27/4, Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn đã dự khai mạc Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi năm 2013. Cùng dự có đại diện các bộ, ngành Trung ương và một số địa phương.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa là nghi lễ truyền thống tiêu biểu, mang tính đặc trưng riêng có của huyện đảo Lý Sơn và các vùng ven biển tỉnh Quảng Ngãi. Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa thể hiện tinh thần nhân văn cao cả, tinh thần giáo dục ý thức cộng đồng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ, tỏ lòng tri ân đối với các bậc tiền nhân có công khai hoang lập làng trên đảo Lý Sơn và khai phá vùng Biển Đông, xác lập chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đây còn là dịp để nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, ôn lại, bảo tồn và phát huy những di sản văn hóa mang đậm dấu ấn văn hóa biển đảo, tri ân và lưu giữ những câu chuyện về Đội Hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải (Trường Sa), về những chuyến hải trình đầy khó khăn, gian khổ, thậm chí hy sinh cả tính mạng của những hùng binh Hoàng Sa trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch Hoàng Tuấn Anh nêu bật vị trí, tầm quan trọng của Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa cùng các di tích ở huyện đảo Lý Sơn, là những di sản vật chất và tinh thần vô giá trong kho tàng di sản văn hóa Việt Nam, gắn liền với sự hình thành và hoạt động của Đội Hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải suốt nhiều thế kỷ trước và được lưu truyền đến ngày nay.

Buổi lễ đã tiến hành các nghi lễ tái hiện những hình ảnh của Hải đội Hoàng Sa của mấy trăm năm trước và Lễ Khao lề thế lính - nghi lễ độc đáo nhằm tưởng nhớ và tri ân những hùng binh Hoàng Sa năm xưa. Đội Hoàng Sa được thành lập chính thức vào thời kỳ đầu dựng nước của chúa Nguyễn ở Đàng trong và hoạt động liên tục suốt 4 thế kỷ. Hàng vạn người đã vượt qua không biết bao nhiêu sóng gầm, bão tố để đo đạc thủy trình, cắm cột mốc, dựng bia chủ quyền lãnh thổ và khai thác tài nguyên biển đảo theo lệnh của các chúa Nguyễn và các triều Nguyễn sau này.

Trong khuôn khổ hoạt động Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi, Lễ chánh tế được tổ chức tại đảo Lý Sơn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đình làng An Vĩnh (huyện Lý Sơn) và Di sản văn hóa phi vật thể đặc biệt quốc gia đối với Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.

Xuân An

(http://daibieunhandan.vn/)

Các bài viết khác