Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn thăm Cộng hòa Pháp và Cộng hòa Bulgaria

29/09/2012

Đoàn ĐBQH nước ta do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn làm Trưởng đoàn vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Pháp và Cộng hòa Bulgaria từ ngày 23 - 28.9.

Tại Pháp, Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn và Đoàn đã hội đàm với Phó chủ tịch thứ Nhất Hạ viện; gặp Bộ trưởng Quốc phòng; làm việc với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Các lực lượng vũ trang Hạ viện; Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Quốc phòng và Các lực lượng vũ trang Thượng viện; tiếp nguyên Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt Nam của Thượng viện; thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp.

 

Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn khẳng định Pháp là đối tác quan trọng của Việt Nam tại châu Âu và trên thế giới; đề nghị các cơ quan lập pháp và hành pháp cùng phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và sự kiện Năm Việt Nam – Pháp (2013 – 2014). Tại các cuộc gặp, hai bên nhận định quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua phát triển tốt đẹp và còn nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Hai bên đã có quan hệ hợp tác mang tầm chiến lược trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục... Hai bên đánh giá cao việc duy trì trao đổi đoàn cấp cao và phối hợp tổ chức tốt Năm Việt Nam - Pháp và Năm Pháp - Việt Nam trong hai năm 2013-2014 để kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai bên đánh giá cao quan hệ giữa QH hai nước trong thời gian qua, làm cầu nối để quan hệ giữa hai nước phát triển toàn diện hơn; nhất trí cao về việc tăng cường trao đổi đoàn giữa các Ủy ban của QH hai nước nhằm trao đổi thông tin, học tập kinh nghiệm lập pháp; mong muốn hai Ủy ban Đối ngoại của cơ quan lập pháp hai nước sẽ làm cầu nối, tham mưu, điều phối hoạt động hợp tác để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai QH.

 

Trong chuyến thăm Cộng hòa Pháp, Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn và Đoàn đã trao đổi với phía bạn về những nội dung quan tâm chung như: hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục giữa hai nước; tình hình ASEAN; khủng hoảng tài chính tại khu vực đồng euro.

 

Tại Bulgaria, Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn đã hội đàm với Phó chủ tịch QH Bulgaria; chào xã giao Chủ tịch QH; hội kiến Phó tổng thống; gặp làm việc với Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng, Ủy ban An ninh nội địa và Trật tự xã hội của QH; thăm Học viện quân sự Racovski; thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.

 

Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn cám ơn Nhà nước và QH Bulgaria đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo; cám ơn Bulgaria đã luôn ủng hộ và giúp đỡ cả vật chất lẫn tinh thần cho nhân dân Việt Nam trong quá trình đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. Phó chủ tịch QH vui mừng nhận thấy, quan hệ giữa hai nước và hai cơ quan lập pháp tiếp tục phát triển, đạt được những kết quả mới thể hiện qua việc có nhiều đoàn cao cấp của Nhà nước, trong đó có QH hai nước thăm viếng lẫn nhau. QH Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ những chủ trương, chính sách mới phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước; mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh; ký kết các văn bản mới về phát triển mối quan hệ giữa hai bên; tăng cường đào tạo cán bộ trong các lĩnh vực.

 

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy để thực hiện hiệu quả Biên bản ghi nhớ giữa hai QH được ký kết tháng 4.2012; tăng cường quan hệ cấp QH và cấp các ủy ban của QH; trao đổi kinh nghiệm công tác, chia sẻ quan điểm, hướng tới xây dựng sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau; ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương như IPU, ASEP...

 

Bulgaria đánh giá cao những thành tựu công cuộc đổi mới của Việt Nam; hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Bulgaria của Đoàn ĐBQH Việt Nam, tiếp nối ngay sau các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao trong thời gian qua, trong đó có chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Georgi Parvanov (năm 2009), Chủ tịch QH Bulgaria T. Tsacheva (4.2012) và chuyến thăm Bulgaria của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Hai nước còn nhiều lĩnh vực có thể mở rộng sự hợp tác như nông nghiệp, dược phẩm; mong muốn các hiệp định hợp tác trong các lĩnh vực của hai nước sớm được ký kết. Bulgaria hoan nghênh EU và Việt Nam ký chính thức Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) và triển khai đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA).

 

 

 

Đào Cường

(http://daibieunhandan.vn)