Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn tiếp Đoàn ĐB Ủy ban Tài chính, Ngân hàng, Kiểm toán, Thượng viện Campuchia

29/08/2012

Chiều 28.8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn đã tiếp Đoàn đại biểu Ủy ban Tài chính, Ngân hàng, Kiểm toán của Thượng viện Campuchia do Chủ nhiệm Ủy ban Chea Cheth làm Trưởng đoàn đang thăm và làm việc tại nước ta.

 

Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn; khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia là tài sản quý báu cho các thế hệ mai sau của hai nước tiếp tục vun đắp và phát triển. Phó chủ tịch QH nhấn mạnh, cơ quan lập pháp hai nước có vai trò quan trọng trong việc tạo ra khuôn khổ pháp lý, cơ chế, chính sách cho quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước tiếp tục phát triển, tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn các cấp, nhằm trao đổi kinh nghiệm lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; đồng thời có tiếng nói chung, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

 

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân hàng, Kiểm toán của Thượng viện Campuchia Chea Cheth vui mừng báo cáo với Phó chủ tịch QH về kết quả cuộc hội đàm với Ủy ban Kinh tế của QH Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Chủ nhiệm Ủy ban Chea Cheth cho biết, kim ngạch trao đổi thương mại và hợp tác kinh doanh của doanh nghiệp hai nước tăng mạnh trong thời gian qua đã phản ánh sự phát triển của mối quan hệ giữa nhân dân hai nước; cam kết sẽ tích cực vận động các Ủy ban của Thượng viện Campuchia cùng tổ chức các đoàn đại biểu sang làm việc với các cơ quan của QH Việt Nam để tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các cơ quan, cũng như củng cố mối quan hệ giữa QH Campuchia và QH Việt Nam cũng như giữa hai nước Campuchia – Việt Nam.

+ Trước đó, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu, và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân hàng, Kiểm toán Chea Cheth, Đoàn ĐBQH Việt Nam và Đoàn đại biểu Ủy ban Tài chính, Ngân hàng, Kiểm toán đã tiến hành hội đàm.

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu đã giới thiệu với Đoàn đại biểu Ủy ban Tài chính, Ngân hàng, Kiểm toán một số nét về tổ chức, hoạt động của QH, các cơ quan của QH Việt Nam. Và nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Campuchia đã không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực. Quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Đại lễ mít tinh kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia và Năm Hữu nghị Campuchia - Việt Nam 2012 vừa được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh đã góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước.

Chủ nhiệm Chea Cheth cũng thông báo với Đoàn ĐBQH Việt Nam một số thông tin về tổ chức, hoạt động của QH, các cơ quan của QH  và Thượng viện Campuchia;  cám ơn những chia sẻ hữu ích của Đoàn ĐBQH Việt Nam về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về khai thác, quản lý và sử dụng tài nguyên thiên nhiên; các phương thức quản lý để bảo đảm hiệu quả khai thác tài nguyên; chính sách về thuế, phí khai thác tài nguyên thiên nhiên...

Tại hội đàm, Đoàn ĐBQH Việt Nam và Đoàn đại biểu Ủy ban Tài chính, Ngân hàng, Kiểm toán, Thượng viện Campuchia cũng đã trao đổi về một số vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

 

Phương Thủy

(http://daibieunhandan.vn/)