BỘ TƯ PHÁP VIỆT NAM VÀ BỘ TƯ PHÁP VƯƠNG QUỐC ANH KÝ Ý ĐỊNH THƯ HỢP TÁC

30/06/2022 18:28

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

GS.TS Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội tiếp Lãnh đạo Trường Imperial College London

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Anh ký "Ý định thư"

Hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã bắt đầu từ cuối những năm 90 thông qua các hoạt động trao đổi chuyên gia, tài liệu pháp lý, tổ chức một số hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng pháp luật, cải cách tư pháp...

Năm 2008, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Tư pháp Jack Straw, hai Bộ Tư pháp đã ký Biên bản hợp tác về pháp luật và tư pháp (MOU 2008). Phạm vi của MOU 2008 khá rộng bao gồm hợp tác trong lĩnh vực tư pháp hình sự, thông tin pháp luật, trợ giúp pháp lý...Trên cơ sở đó, phía Anh đã có 1 số hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tư pháp Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật như: tiếp cận thông tin, công nhận và thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài, đánh giá tác động (RIA) trong xây dựng pháp luật... Hai Bên cũng đã trao đổi một số đoàn cấp Bộ và cấp Vụ để nghiên cứu, khảo sát về một số chủ đề cụ thể. Phía Anh cũng dành cho Bộ Tư pháp một số suất học bổng đào tạo thạc sỹ và bồi dưỡng chuyên sâu. Học viện Tư pháp trực thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam cũng đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác với Đại học Nottingham Trent của Vương quốc Anh.

Việc ký Ý định thư lần này thể hiện quyết tâm của hai Bộ Tư pháp trong việc làm mới MOU 2008 hướng đến các lĩnh vực hợp tác mang tính ưu tiên trọng tâm hơn bám sát với nhu cầu của cả 2 Bên cũng như phù hợp với bối cảnh tình hình mới.

Trong buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào ngày 30/6/2022, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Anh nhấn mạnh sứ mệnh của hợp tác pháp luật và tư pháp đóng vai trò tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy Quan hệ Đối tác chiến lược Việt - Anh trên tất cả các lĩnh vực như: quốc phòng, kinh tế - thương mại, văn hóa - xã hội...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao việc hai Bộ Tư pháp thống nhất và ký Ý định thư hợp tác nhân chuyến thăm cấp cao lẩn này, góp phần hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh vào năm 2023.

Đặng Linh - Doãn Tấn