ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA BAN DÂN NGUYỆN LÀM VIỆC VỚI UBND TỈNH BÌNH THUẬN

07/08/2023

Ngày 07/8, tại TP. Phan Thiết, Đoàn công tác của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Trưởng ban Lưu Bình Nhưỡng làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về việc giải quyết một số vụ việc khiếu kiện kéo dài của công dân trên địa bàn.

TRƯỞNG BAN DÂN NGUYỆN DƯƠNG THANH BÌNH LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CHỦ TỊCH ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM VỀ TIẾP XÚC CỬ TRI

Phó Trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng dự có đại diện Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp và lãnh đạo tỉnh Bình Thuận...

Đoàn công tác đã khảo sát thực địa một số vụ việc, trong đó có vụ việc của Công ty TNHH Thương mại Du lịch My My. Đây là công ty đã có đơn khiếu nại về việc UBND tỉnh Bình Thuận chưa thực hiện giao nốt 8.850m2 đất trong tổng số 16.850m2 đất cho công ty để thực hiện dự án đầu tư xây dựng.

Nguyên nhân của việc chậm trễ giao đất nêu trên là do phát sinh khiếu kiện quyết định hành chính của một số hộ dân đối với quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ của UBND TP. Phan Thiết. Sau đó, việc khiếu kiện quyết định hành chính trên đã được các cấp tòa án xem xét xử sơ thẩm, phúc thẩm bác đơn khởi kiện của nguyên đơn, công nhận quyết định hành chính của UBND TP. Phan Thiết.

Tuy nhiên, UBND TP. Phan Thiết chưa tiến hành thi hành các bản án đã có hiệu lực dẫn tới việc dự án "nằm im" suốt hơn 20 năm, dẫn đến thiệt hại cho nhà đầu tư.

Đoàn công tác khảo sát thực tế một số khu vực

Tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận, Đoàn công tác đã chỉ ra những bất cập trong công tác thi hành án; đồng thời nhấn mạnh, bản án đã có hiệu lực thì bắt buộc phải thi hành và trách nhiệm chính trong việc chậm thi hành bản án hành chính là của UBND TP. Phan Thiết.

Để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư cũng như kỷ cương, kỷ luật hành chính trong việc thi hành quyết định hành chính, Phó Trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương khẩn trương tổ chức thi hành bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật và có báo cáo gửi Ban Dân nguyện để tổng hợp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

(Theo Báo Đại biểu Nhân dân)