GÓP Ý DỰ THẢO BÁO CÁO KẾT QUẢ GIÁM SÁT VIỆC GIẢI QUYẾT, TRẢ LỜI KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI GỬI ĐẾN KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV

30/04/2020 16:02

Ngày 29/4, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội, Ban Dân nguyện tổ chức Hội nghị góp ý vào dự thảo báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV. Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải chủ trì Hội nghị.

 

Tham dự có đại diện Thường trực một số Ủy ban của Quốc hội; đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nội vụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội, Bộ Công Thương, Bộ Giao Thông – Vận tải, Bảo hiểm xã hội, Bộ Y tế, Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan.

Thông qua 1.396 cuộc tiếp xúc trước và sau kỳ họp thứ 8 của ĐBQH với cử tri và Nhân dân cả nước, trong đó có 1.277 cuộc tiếp xúc cử tri định kỳ (chiếm 91,5%), còn lại là 35 cuộc tiếp xúc tại nơi cư trú và nơi làm việc, 19 cuộc tiếp xúc cử tri theo cá nhân, nhóm cử tri, theo đối tượng, 65 cuộc tiếp xúc theo chuyên đề, lĩnh vực, đã tiếp nhận 2.108 kiến nghị. Sau khi tổng hợp và lọc những kiến nghị trùng nội dung, còn lại 2.102 kiến nghị của cử tri . Trong đó, có 59 kiến nghị liên quan đến các hoạt động của Quốc hội (chiếm 2,8%); 1.950 kiến nghị liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ, bộ, ngành (chiếm 92,77%); 84 kiến nghị liên quan đến công tác của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (chiếm 4%); 09 kiến nghịliên quan đến công tác của các cơ quan, tổ chức khác ở trung ương (chiếm 0,43%).

Các kiến nghị này đã được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết và trả lời cử tri theo quy định, đến nay đã có 1.910 kiến nghị được xem xét, giải quyết và trả lời theo quy định, đạt 90,87% tổng số kiến nghị đã chuyển.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải chủ trì Hội nghị. 

Mặc dù tình hình dịch bệnh do virus Covid 19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế, việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, nhưng Chính phủ, các Bộ, ngành vẫn rất quan tâm, dành thời gian xem xét, giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 8. Các bộ, ngành đã tích cực tập trung chỉ đạo giải quyết, trả lời một khối lượng rất lớn 1.910 kiến nghị cử tri trên toàn quốc gửi tới kỳ họp Quốc hội. các bộ, ngành đã tích cực tập trung chỉ đạo giải quyết, trả lời một khối lượng rất lớn 1.910 kiến nghị cử tri trên toàn quốc gửi tới kỳ họp, một số Bộ, ngành trả lời nhanh chóng, đầy đủ, đúng thời hạn với số lượng lớn kiến nghị cử tri như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 146/146 kiến nghị, Bộ Y tế là 39/139 kiến nghị, Bộ Công thương là 70/70 kiến nghị,...

Nhiều Đoàn ĐBQH đánh giá cao về nội dung trả lời của các bộ, ngành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ, Bộ Công thương , Bộ Quốc phòng ,...Đặc biệt, một số vấn đề liên quan trực tiếp ổn định sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội đã được các Bộ, ngành xem xét, giải quyết kịp thời như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu kiến nghị của cử tri Hậu Giang đã trình Chính phủ giao 1.000 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chính sách cho vay nhà ở xã hội.

Về đầu tư, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông, cử tri Tp. Hồ Chí Minh kiến nghị bố trí vốn đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông quan trọng trên cả nước. Bộ GTVT đã thông tin đến cử tri  về việc Bộ đang xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, trong đó dự kiến đưa các dự án nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông quan trọng trên cả nước để trình cấp có thẩm quyền quyết định, trên cơ sở rà soát thứ tự ưu tiên, sắp xếp lựa chọn các dự án quan trọng, cấp bách phù hợp với nguồn lực được phân bổ,...

Đại diện Bộ Giao thông vận tải phát biểu tại Hội nghị.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải còn giải trình, cung cấp thông tin tới cử tri  một số vấn đề như: Việc triển khai đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Cần Thơ - Cà Mau; tiếp tục thực hiện Dự án đường nối Quốc lộ 4A - Quốc lộ 3 (tránh Thành phố Cao Bằng), việc thi công chậm trễ đối với một số dự án quan trọng của đất nước như dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận; về tăng cường công tác quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ,...Bộ Giao thông và Vận tải tiếp thu kiến nghị cử tri tỉnh Nghệ An về nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch cấp bằng lái xe, dạy luật an toàn giao thông trong các cơ sở đào tạo lái xe… Đồng thời, một số kiến nghị của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại báo cáo giám sát kỳ trước đã được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Nhiều vấn đề liên quan đến kiến nghị ,phản ánh.

Tuy nhiên, dự thảo báo cáo cũng chỉ rõ hiện tượng kiến nghị cử tri tồn đọng, chưa được giải quyết chuyển sang kỳ sau không giảm, vẫn còn một số văn bản trả lời chưa đủ thông tin, chưa rõ ràng, chưa đúng nội dung cử tri kiến nghị gây khó khăn cho đại biểu Quốc hội trong trả lời cử tri; Một số kiến nghị của cử tri yêu cầu cơ quan có thẩm quyềntổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể khi để xảy ra sai  phạm nhưng cơ quan có thẩm quyền thường chỉ trả lời chung chung không nêu rõ kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm; Công tác phối hợp giữa các bộ, ngành trong việc xem xét, nghiên cứu và giải quyết các kiến nghị của cử tri có nội dung liên ngành, liên lĩnh vực thường rất chậm... Đây vẫn là khâu yếu nhất trong công tác giải quyết kiến nghị cử tri của các bộ, vấn đề này đã được nêu tại hầu hết các báo cáo giám sát từ trước tới nay nhưng vẫn không có nhiều chuyển biến…

Liên quan đến việc chi trả Bảo hiểm, Trưởng Ban dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết: Rà soát trên cả nước nhiều trường hợp cử tri kiến nghị việc thu, chi tiền Bảo hiểm chưa rõ ràng, chưa thực hiện đúng theo đúng quy định của nhà nước. Trong thời gian qua, Bộ Lao động, Thương binh xã hội phối hợp với các Bộ ngành thực hiện, rà soát nhưng kết luận đúng hay sai, ai bị kỷ luật thì vẫn chưa có thông báo. Vấn đề này, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải yêu cầu các Bộ tiếp tục thực hiện quán triệt giải quyết triệt để, minh bạch.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại Hội nghị

Cho ý kiến tại cuộc làm việc, đại diện các Bộ, ngành, đơn vị cơ bản tán thành với nội dung dự thảo Báo cáo, được chuẩn bị công phu, khoa học; chỉ rõ mặt được, hạn chế và đưa ra những kiến nghị rõ ràng.

Đề cập đến nguyên nhân trong việc chậm giải quyết vướng mắc chi trả bảo hiểm xã hội  cho  đối tượng là phó trưởng công an xã tại một số tỉnh, thành, bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cho biết trách nhiệm, thẩm quyền thuộc về Bảo hiểm. Các cơ quan đã tích cực phối hợp nhưng chưa đưa ra được kết quả, nhiều vướng mắc của cử tri chưa được giải quyết phải chờ sửa đổi luật, hệ thống văn bản pháp luật chưa đồng bộ... Bộ đang tổng hợp lại những vướng mắc của Luật , phối hợp chặt chẽ với Bộ nội vụ, phối hợp các tỉnh trong thời gian tới  giải quyết những vướng mắc , bất cập còn tồn đọng tại địa phương.

Tại Hội nghị, Đại diện các bộ, ngành và cơ quan liên quan khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ các kiến nghị của Ban Dân nguyện để tiếp tục nâng cao hiệu quả giải quyết các kiến nghị của cử tri. Về các kiến nghị cử tri còn chậm chễ trong việc xử lý và cử tri chưa đồng tình với việc trả lời, giải quyết các bộ, ngành sẽ khẩn trương phối hợp, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng đề nghị Quốc hội xem xét, kéo dài thời gian giải quyết đơn thư, kiến nghị của cử tri nhằm nâng cao chất lượng giải quyết, xử lý đơn thư.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải kết luận hội nghị.

Kết luận Hội nghị, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh: Ban Dân nguyện sẽ tiếp thu những ý kiến kiến xác đáng của các bộ, ngành, đơn vị để tiếp tục hoàn thiện Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV một cách chính xác, kỹ lưỡng. Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với Ban Dân nguyện hoàn thiện thêm các thông tin, để Ban hoàn thiện báo cáo trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp thứ 45 tới đây và trình bày báo cáo tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIV. /.

Ánh Dương - Trọng Quỳnh