HÌNH ẢNH: BAN DÂN NGUYỆN VỚI QUYẾT TÂM KHÔNG ĐỂ CÔNG TÁC DÂN NGUYỆN BỊ ĐÌNH TRỆ BỞI ĐẠI DỊCH COVID –19

11/04/2020 10:51

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã điều chỉnh phương thức hoạt động, tăng cường làm việc trực tuyến, ứng dụng CNTT trong tiếp nhận và xử lý đơn thư, không để xảy ra tình trạng đình trệ công việc, kiên quyết không bỏ lại bất cứ người dân nào phía sau do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID – 19.


Phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục đề nghị Hội đồng Dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội, các Ban, Viện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tăng cường điều chỉnh hợp lý, nhất là công tác giám sát, để góp phần phòng chống dịch bệnh; đề nghị Ban Dân nguyện - cơ quan xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại của cử tri, tiếp tục đẩy mạnh triển khai các kế hoạch trong công tác theo dõi, xử lý đơn thư đúng quy định, đúng thẩm quyền, không để tình trạng người dân bức xúc vì không được xử lý kịp thời…

Ban Dân nguyện tăng cường công tác xử lý đơn thư, chủ động xây dựng những phương thức, cách thức làm việc nhằm vừa đảm bảo an công tác dân nguyện không bị ảnh hưởng vừa phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Cụ thể, trong việc tiếp công dân, nhằm đảm bảo an toàn theo quy định cho cán bộ khi thực hiện công vụ thì yêu cầu về trang phục, khẩu trang, nước sát khuẩn, khoảng cách an toàn (2m) được thực hiện nghiêm ngặt; cán bộ tiếp công dân phải tiếp thu ý kiến của người dân, đồng thời luôn khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà mà hãy phản ánh nguyện vọng, mong muốn của bản thân tới Quốc hội có thể thực hiện bằng hình thức gửi đơn thư qua bưu điện, qua các kênh của Quốc hội.

Cùng với đó, Ban Dân nguyện tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nội bộ cơ quan trong việc xử lý đơn thư thông qua các phần mềm điện tử đảm bảo hiệu quả công việc và phòng, tránh dịch COVID-19, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chuyên viên của Vụ Dân nguyện khi tiếp nhận, phân loạn đơn thư.

Để công việc không bị gián đoạn, Ban Dân nguyện vẫn luôn duy trì thường xuyên việc tiếp nhận đơn thư gửi tới qua đường bưu điện, đồng thời tăng cường cán bộ xử lý đơn thư này.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Dân nguyện, cho biết: Tất cả các cuộc họp trao đổi giữa các nhóm chuyên môn, giữa các thành viên trong nhóm để xử lý đơn thư cho người dân được thực hiện thông qua các phần mềm của Văn phòng Quốc hội. Việc ứng dụng công nghệ thông tin không chỉ góp phần hướng tới xây dựng Quốc hội điện tử mà còn phù hợp tại thời điểm diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải: Ban Dân nguyện cam kết không để xảy ra tình trạng đơn thư bị đình trệ, không có "người dân nào bị bỏ lại phía sau" do tác động đại dịch COVID - 19...

Trọng Quỳnh