ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA QUỐC HỘI LÀM VIỆC TẠI HUYỆN CƯ M’GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

23/02/2023

Sáng ngày 23/02, Đoàn Giám sát của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; việc thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng” do Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA QUỐC HỘI LÀM VIỆC TẠI TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Toàn cảnh buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn Giám sát, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar Bùi Nam Ơn cho biết, Trung tâm trực thuộc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk và hoạt động theo mô hình đa chức năng. Thời gian vừa qua, hoạt động của Trung tâm có nhiều thuận lợi như sự chỉ đạo chuyên môn xuyên suốt, hợp lý, khoa học, kịp thời; điều động nhân lực linh hoạt trong công tác phòng chống dịch bệnh; phối hợp thực hiện nhiệm vụ và xử lý các ca bệnh nhanh chóng. Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Trung tâm đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc tại địa phương, huy động nguồn lực “4 tại chỗ” một cách khoa học và hiệu quả, đáp ứng nhiệm vụ chính trị của địa phương cũng như nhu cầu phòng chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn một số khó khăn khiến công tác của Trung tâm chưa thực sự hiệu quả. Theo đó, trình độ chuyên môn của đội ngũ y tế tuyến xã còn nhiều hạn chế nên công tác khám chữa bệnh hiệu quả chưa cao. Đặc biệt, đối với các Trạm Y tế xã hiện chỉ có một bác sĩ phụ trách nhưng phải thực hiện tất cả các chuyên môn trong khám chữa bệnh…

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar Bùi Nam Ơn

Từ những khó khăn khăn trên, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cư M’Gar kiến nghị cần có quy định rõ ràng về chế độ ưu đãi nghề áp dụng với viên chức thường xuyên trực tiếp. Cần có chính sách phù hợp về cơ chế để giảm tình trạng y, bác sĩ nghỉ việc quá dễ dàng dẫn đến thiếu hụt nhân lực trong cơ sở y tế công lập. Bên cạnh đó, để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cần tổ chức đấu thầu tập trung tại Trung tâm đấu thầu của tỉnh, vùng miền, tập trung quốc gia hoặc giao Sở Y tế tổ chức đấu thầu. Đồng thời cần xem xét cho các đơn vị y tế công lập được mua sắm bằng hình thức áp giá để tạo điều kiện tốt nhất, nhanh nhất trong công tác mua sắm thuốc.

Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn Giám sát đề nghị làm rõ về chất lượng y tế tuyến huyện hiện nay; chính sách ưu đãi thu hút nhân lực cho y tế cơ sở cũng như những khó khăn trong công tác khám chữa bệnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là vùng có dân di cư tự do.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình

Kết luận buổi làm việc, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đánh giá cao sự tích cực của lực lượng y tế tuyến huyện trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như việc thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng thời gian qua.

Ghi nhận các kiến nghị thực tế của Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar, Trưởng Ban Dân nguyện cho biết, chiều ngày 23/2, Đoàn Giám sát sẽ làm việc cụ thể với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk để đánh giá thực trạng tại địa phương, qua đó làm cơ sở báo cáo Đoàn Giám sát của Quốc hội nhằm tìm ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở./.

Djuang Niê - Đức Hưng