TRƯỞNG BAN DÂN NGUYỆN NGUYỄN THANH HẢI TIẾP CÔNG DÂN TẠI TRỤ SỞ TIẾP DÂN TRUNG ƯƠNG

19/12/2019

Chiều ngày 18 /12, Đoàn công tác của Ban Dân nguyện do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải làm Trưởng đoàn đã có buổi tiếp công dân tại Trụ sở tiếp dân Trung ương.

 Đoàn công tác do Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải làm Trưởng đoàn tiếp công dân tại Trụ sở tiếp dân Trung ương.

Tại buổi tiếp, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đã nghe đại diện cho các cư dân dự án Usilk City do Công ty Cổ phần Sông đà Thăng Long làm chủ đầu tư nằm trên địa bàn phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội phản ánh về những vi phạm của chủ đầu tư dự án này. Đại diện cư dân cho rằng, dự án Usilk City được khởi công xây dựng từ tháng 12/2008 và Chủ đầu tư bàn giao nhà cho khách hàng chậm nhất vào cuối năm 2013. Tuy nhiên, đến nay nhiều tòa nhà của dự án đã chậm bàn giao cho khách hàng gần 10 năm như tòa 104, 106, 107 và tòa 108 gây lãng phí và thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng, làm nhiều gia đình cựu chiến binh và người dân lâm vào cảnh khó khăn, khánh kiệt, gia đình ly tán ... Hiện tại, các tòa nhà 106, 107, 108  đã dừng thi công từ năm 2012, công trường bị bỏ lại hoang phế từ nhiều năm, gây lãng phí và bức xúc xã hội. 

Không chỉ có vậy, cũng theo đại diện các cư dân tại dự án, chủ đầu tư còn mắc một loạt các sai phạm nghiêm trọng khác như: Công ty Cổ phần Sông đà Thăng Long chưa đủ điều kiện năng lực khi được giao làm chủ đầu tư của dự án. Vi phạm về mật độ xây dựng trong quy hoạch chi tiết 1/500 có sự chênh lệch so với thực tế.

Đại diện công dân nêu kiến nghị với Đoàn

Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước. Tính đến thời điểm ngày 31/03/2016, Công ty Cổ phần Sông đà Thăng Long đã sử dụng số tiền là 5.302.493.314.923 đồng thu được của khách hàng và các tổ chức tín dụng. Số tiền này đã bị chủ đầu tư chiếm dụng và sử dụng sai mục đích, mà theo người dân thì đây là nguyên nhân dẫn tới việc dự án dự án Usilk City thiếu vốn đầu tư, thi công chậm tiến độ.

Ngay tại buổi tiếp, các thành viên trong đoàn công tác đã trao đổi, thảo luận các kiến nghị của công dân dự trên những tài liệu và các căn cứ pháp lý hiện hành.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại buổi tiếp công dân

Ghi nhận ý kiến của công dân cũng như các thành viên trong đoàn, phát biểu tại buổi tiếp, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề nghị công dân bổ xung vào hồ sơ một số hợp đồng mua bán giữa người dân với chủ đầu tư tại thời điểm mua nhà. Trong đơn trình bầy, công dân cần nêu thêm lý do tại sao phải đóng tiền là 100% giá trị hợp đồng thay vì phải đóng theo tiến độ như những dự án khác?

Cùng với đó, căn cứ đơn kiến nghị của công dân, Ban Dân nguyện sẽ chuyển đơn của công dân tới Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, Bộ Xây Dựng, Bộ Công An và đơn vị chủ quản của Công ty Cổ phần Sông đà Thăng Long với mục đích cuối cùng là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Tiếp đó, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cũng đã tiếp nhận đơn thư phán ánh, kiến nghị, tố cáo của một số công dân liên quan đến vấn đề thủ tục đầu tư dự án.

Trần Tiến

Các bài viết khác