ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA UBTVQH GIÁM SÁT CÔNG TÁC TIẾP CÔNG DÂN, GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁO TẠI TỈNH THÁI BÌNH

11/12/2019

Ngày 11/12, Đoàn công tác của UBTVQH do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Thái Bình về việc giám sát công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc 

Theo Báo cáo của UBND tỉnh Thái Bình, trong thời gian từ ngày 15/12/2018 đến 19/11/2019, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tiếp được 2.954 lượt đoàn, 7.178 lượt người với 2.298 vụ việc, giảm 356 lượt người ( - 4,73% ) so với cùng kỳ năm 2018; trong đó, số đoàn đông người có 126 lượt đoàn, 1.202 lượt người với 101 vụ việc.

Nội dung tố cáo, khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của công dân chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, đề nghị giải quyết chính sách khi thu hồi bồi thường GPMB, thực hiện chính sách xã hội, nhất là chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học...

Kết quả giải quyết đơn trong đó: Tổng số đơn khiếu nại đã giải quyết là 25/28 đơn, đạt tỷ lệ 89,28%; Tổng số đơn tố cáo đã giải quyết là 20/23 đơn, đạt tỷ lệ 83,33%.

Mặc dù công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo của tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định, Tuy nhiên, tại báo cáo cũng đã nêu những điểm còn ồn tại, hạn chế như; nhiều nơi cấp ủy Đảng, chính quyền chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực ở địa phương; chưa chủ động giải quyết, xử lý những tồn tại, sai phạm như: Đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường; còn lúng túng bị động trong chỉ đạo, xử lý giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đông người khi mới phát sinh. Công tác Tiếp công dân ở một số nơi vẫn chưa thực hiện đúng theo quy định của Luật tiếp công dân, chất lượng, hiệu quả còn hạn chế.

Phó Trưởng Ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương phát biểu tại buổi làm việc 

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên Đoàn công tác tiến hành trao đổi, thảo luận, đồng thời đề nghị UBND tỉnh làm rõ một số vấn đề như: Một số các văn bản liên quan tới công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo ban hành còn chậm. Chất lượng cán bộ còn bộc lộ nhiều hạn chế, trong đó, cán bộ được phân công nhiệm vụ tiếp công dân nghiệp còn yếu và thiếu về mặt nghiệp vụ. Cơ sở vật chất của cơ sở tiếp công dân tại một số nơi trên địa bàn tỉnh không đạt yêu cầu, cần trang bị, lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các phòng tiếp công dân để thuận tiện cho việc trích xuất dữ liệu khi cần. Cần sắp xếp lịch tiếp công dân của người đứng đầu các cơ quan  các cấp hợp lý, tránh trùng lặp, gây khó khăn cho người dân.

Ngoài ra, Đoàn giám sát đã đề cập tới 06 vụ việc cụ thể như; 01 vụ việc liên quan đến lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, 02 vụ việc liên quan đến công tác thi ành án dân sự, 01 vụ việc tố cáo tiêu cực, tham nhũng, 02 vụ việc liên quan tới việc thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng.

Cũng tại buổi làm việc, UBND tỉnh đã tiếp thu, giải trình những vấn đề Đoàn giám sát đã đề cập. Cùng với đó, Tỉnh cũng đã báo cáo tiến độ giải quyết một số vụ việc  cụ thể.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu kết luận nội dung làm việc 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Thanh Hải đã đánh giá cao công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là việc thành lập tổ công tác giám sát công tác khiếu nại, tố cáo và việc công khai buổi tiếp công dân thông qua các hệ thống công nghệ thông tin. Trưởng Đoàn giám sát cũng kiến nghị: Cần trang bị, lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các phòng tiếp công dân cũng như áp dụng công nghệ thông tin vào công tác lưu trữ để thuận tiện cho việc trích xuất dữ liệu khi cần. Công tác ghi chép và năng lực cán bộ tiếp công dân cần được nâng cao hơn nữa trong thời gian tới. Tỷ lệ phân loại, giải quyết khiếu nại, tố cáo còn thấp, chưa tương xứng với số vụ việc nhận được. Cần chấn trỉnh, quán triệt việc tiếp công dân cần phải đúng quy định của pháp luật.

Đối với 06 vụ việc cụ thể, Trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Thanh Hải kiến nghị; 01 vụ việc liên quan đến lĩnh vực tranh chấp đất đai mà người dân kiến nghị, đề nghị UBND tỉnh cần xác minh lại nguồn gốc đất để giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân. Đối với 02 vụ việc liên quan đến công tác thi hành án dân sự, đề nghị các cơ quan chức năng liên quan cần thực hiện nghiêm túc theo pháp luật và đảm bảo công tác an sinh xã hội. Đối với 02 vụ việc liên quan tới chính sách đối với người có công  đề nghị các bên liên quan khẩn trương lập hồ sơ gửi lên các cơ quan có thẩm quyền xem xét theo Nghị định 28 để có lợi nhất cho người dân.  Đối với 01 vụ việc tố cáo tiêu cực, tham nhũng. Do Công An tỉnh Thái Bình tại thời điểm đó không khởi tố vụ án, khởi tố bị can dẫn đến bỏ lọt tội phạm. Đoàn giám sát Kiến nghị UBND tỉnh tiến hành xử lý cán bộ liên quan đến vụ việc này.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cùng các thành viên Đoàn giám sát thực tế điểm tiếp công dân của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

Trước đó, Đoàn công tác của UBTVQH  đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế Phòng Tiếp công dân của Sở Lao động Thương binh và Xã hội cũng như UBND huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình./.

Trần Tiến - Ngọc Tuấn

Các bài viết khác