TRƯỞNG BAN CÔNG TÁC ĐẠI BIỂU NGUYỄN THỊ THANH DỰ LỄ TÔN VINH NGHĨA CỬ CAO ĐẸP CỦA NGƯỜI HIẾN GIÁC MẠC

05/01/2024

Sáng 05/1, tại huyện Kim Sơn, Ninh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh đã tới dự Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc do Bộ Y tế phối với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức.

TRƯỞNG BAN CÔNG TÁC ĐẠI BIỂU NGUYỄN THỊ THANH THĂM, LÀM VIỆC TẠI CỘNG HOÀ ÁO

Cùng dự có: Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình Tống Quang Thìn…

“Tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến tặng giác mạc” là hoạt động thường niên được Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức từ năm 2007, kể từ khi Việt Nam có người đầu tiên tại huyện Kim Sơn tự nguyện hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, mở ra cơ hội cho hàng trăm nghìn người mù tìm lại ánh sáng.

Những năm qua, hoạt động hiến tặng giác mạc của Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt Trung ương là một trong những lĩnh vực tiên phong, góp phần quan trọng thúc đẩy phong trào hiến ghép mô tạng ở Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên lễ tôn vinh được tổ chức sau đại dịch Covid - 19 tại huyện Kim Sơn với quy mô lớn hơn, nhận được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và nhiều tổ chức, đoàn thể quan tâm. 

Các đại biểu tham dự Lễ tôn vinh

Ninh Bình - điểm sáng cả nước trong hoạt động hiến tặng giác mạc

Kể từ tháng 4.2007, bà Nguyễn Thị Hoa, ở Cồn Thoi, huyện Kim Sơn đã hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Với tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp, bà Nguyễn Thị Hoa đã trở thành tấm gương sáng tiên phong, thúc đẩy phong trào hiến tặng giác mạc trong cả nước phát triển, lan rộng. Noi theo tấm gương ấy, người dân Cồn Thoi đã tạo nên phong trào hiến tặng giác mạc trong toàn vùng. Tính từ năm 2007 đến nay, trên địa bàn huyện Kim Sơn đã có 417 người hiến tặng giác mạc.

Phong trào hiến tặng giác mạc trong cộng đồng dân cư huyện Kim Sơn cũng đã cổ vũ và hình thành mạng lưới cộng tác viên, tình nguyện viên nhiệt tình tham gia vận động, tuyên truyền hiến tặng giác mạc. Thông qua đó, nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư về công tác chăm sóc và bảo vệ đôi mắt nói chung cũng như các vấn đề liên quan đến hiến tặng giác mạc và các bệnh lý về giác mạc nói riêng.

Từ điểm sáng phong trào hiến tặng giác mạc ở Kim Sơn đã được Nhân dân các địa phương khác hưởng ứng, lan rộng trên toàn quốc, ngày càng nhiều địa phương có người hiến tặng giác mạc như: Hà Nội, Thanh Hóa, Hòa Bình, Nam Định, Nghệ An, Quảng Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thái Bình, Bắc Ninh. 

Trong 16 năm qua (2007 - 2023), cả nước có  trên 45.000 đăng ký hiến tặng giác mạc. Trong đó, có 963 người tặng giác mạc sau khi qua đời của 20 tỉnh thành trong cả nước. Bệnh viện Mắt Trung ương đã thu nhận và ghép cho hàng trăm bệnh nhân mù bị mù do các bệnh lý giác mạc giúp họ tìm lại được ánh sáng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi Lễ

Nhu cầu về giác mạc ngày càng lớn

Phẫu thuật ghép giác mạc là phương pháp duy nhất trên thế giới hiện nay mang lại ánh sáng cho người mù do bệnh lý giác mạc. Theo ước tính Việt Nam hiện có trên 30.000 người mù do bệnh lý giác mạc, cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng.

Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, danh sách người đăng ký chờ ghép giác mạc vào khoảng gần 1.000 người, con số này ngày càng tăng lên theo thời gian. Dù phẫu thuật ghép giác mạc ở Việt Nam đạt trình độ tiên tiến, hiện đại, đội ngũ phẫu thuật viên ngày càng đông đảo hơn, song do nguồn giác mạc vô cùng khan hiếm, lượng hiến tặng giác mạc thời gian qua mới chỉ đáp ứng được số lượng rất nhỏ so với nhu cầu thực tế. Bởi vậy, hàng trăm nghìn bệnh nhân vẫn đang phải chấp nhận sống trong cảnh mù lòa, chờ đợi vào nguồn giác mạc duy nhất từ người hiến sau khi qua đời.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại buổi Lễ

Hiến tặng giác mạc sau khi qua đời là hoạt động nhân đạo, mới phát triển trong những năm gần đây, dù Bệnh viện Mắt Trung ương và ngành Mắt Việt Nam phối hợp cùng nhiều tổ chức đoàn thể, chính quyền, cơ quan thông tấn báo chí góp sức tuyên truyền, vận động, tuy nhiên nhiều nơi, nhiều người dân vẫn chưa hiểu rõ về hoạt động hiến tặng giác mạc. Ngoài ra, hoạt động này cũng gặp nhiều trở ngại lớn từ quan niệm, rào cản do tập tục, tín ngưỡng...

Năm 2006, Luật Hiến ghép mô và bộ phận cơ thể người, hiến và lấy xác đã chính thức được Quốc hội thông qua, là một trong những điều kiện quan trọng để hình thành và xây dựng Ngân hàng Mắt. Tháng 5.2009, Ngân hàng Mắt đầu tiên ở Việt Nam chính thức được thành lập và đi vào hoạt động, với những nhiệm vụ chức năng chính, đó là: Tuyên truyền, vận động nhân dân hiến tặng giác mạc; thu nhận, đánh giá, bảo quản, điều phối giác mạc; đào tạo...

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh tặng quà và bằng khen cho các hộ gia đình có người hiến tặng giác mạc

Phát biểu tại buổi Lễ, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh trân trọng biểu dương và cảm ơn các cấp chính quyền, ngành y tế, các tổ chức xã hội, tổ chức tôn giáo, bà con Nhân dân đã tích cực ủng hộ, tham gia vào phong trào hiến tặng giác mạc.

Toàn cảnh buổi Lễ

Tự hào về quê hương Kim Sơn nói riêng và Ninh Bình nói chung, Trưởng Ban Công tác đại biểu nhấn mạnh: Ngày 5.4.2007, tại xã Cồn Thoi đã có người Việt Nam đầu tiên hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Đây là sự kiện quan trọng làm thay đổi nhận thức của Nhân dân đối với công cuộc vận động hiến tặng giác mạc, để có nguồn giác mạc ghép cho người bệnh. Sau điểm sáng ở Cồn Thoi, đến nay Kim Sơn có 21/25 xã, thị trấn đã có người hiến tặng giác mạc. Ninh Bình có 5/7 huyện, thị có người hiến giác mạc. Chính nhờ nghĩa cử cao đẹp đó, nhiều người đã được ghép giác mạc, trở lại cuộc sống lao động sinh hoạt bình thường. Đây là niềm hạnh phúc lớn lao, không gì sánh được của những người bị bệnh giác mạc.

"Mong rằng, việc hiến giác mạc tại Kim Sơn, Ninh Bình tạo ra truyền thống giàu lòng nhân ái cao cả sẽ được giữ gìn, phát huy và lan tỏa ra cả nước", Trưởng Ban Công tác đại biểu nêu rõ.

(Theo Báo Đại biểu nhân dân)

Các bài viết khác