ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA BAN CÔNG TÁC ĐẠI BIỂU THĂM, LÀM VIỆC VỚI HĐND VÀ CHÍNH QUYỀN TỈNH JEJU, HÀN QUỐC

09/12/2022 20:34

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 08-09/12, Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc Nguyễn Thị Thanh dẫn đầu đã có buổi làm việc với Chủ tịch HĐND tỉnh Jeju và Tỉnh trưởng Jeju.

TRƯỞNG BAN CÔNG TÁC ĐẠI BIỂU NGUYỄN THỊ THANH TIẾP XÚC CỬ TRI HUYỆN KIM SƠN, NINH BÌNH

Đoàn Công tác chụp ảnh lưu niệm với HĐND tỉnh Jeju

Tại đây, Đoàn đã nghe giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm về công tác tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương; định hướng phát triển của tỉnh Jeju trong tương lai. Trong đó, tập trung phát triển du lịch; nông nghiệp sạch và hướng tới năm 2025 Jeju trở thành thành phố năng lượng sạch. Hiện nay, xuất khẩu nông nghiệp của Jeju vào thị trường Việt Nam chiếm khoảng 80% và có hơn 3.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động tại Jeju. Tỉnh Jeju mong muốn ngày càng có nhiều người Việt Nam đến du lịch, học tập, lao động tại địa phương.

Đoàn Công tác chụp ảnh lưu niệm với Tỉnh trưởng Jeju

Tại buổi thăm và làm việc, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh khẳng định quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã được thử thách và minh chứng trong suốt 30 năm qua. Hai bên đã đạt được những thành tựu phát triển tích cực trong quan hệ song phương, đặc biệt về chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, hợp tác phát triển giáo dục - đào tạo. Đến nay, Hai bên đã ra tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Việc nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện sẽ là động lực giúp củng cố hơn nữa tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở và môi trường thuận lợi để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, các mặt hợp tác sẽ đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực, đặc biệt là hợp tác về kinh tế.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đề nghị chính quyền tỉnh Jeju tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Jeju; hỗ trợ, thúc đẩy, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước; hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam và các tỉnh có điều kiện tương ứng phát triển nông nghiệp sạch; xây dựng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Đồng thời, ghi nhận đề xuất, kiến nghị của phía Bạn về việc mở lại đường bay Jeju - Việt Nam để nối lại các hoạt động, thúc đẩy giao thương hàng hóa và phát triển du lịch giữa hai nước sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang Mai Văn Huỳnh và Tỉnh trưởng Jeju

Cũng tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang Mai Văn Huỳnh và Tỉnh trưởng Jeju đã trao đổi, chia sẻ về lĩnh vực giáo dục, dạy nghề; nông nghiệp và các nội dung liên quan mà hai tỉnh ký kết năm 2007, đã và đang từng bước mang lại hiệu quả. Hai bên mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm để ngày càng phát triển, nhất là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo; nông nghiệp sạch, nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản bền vững và xây dựng phát triển thành phố Phú Quốc trở thành thành phố sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo trong thời gian tới. Mong muốn, sau chuyến thăm này, hai bên tích cực thường xuyên trao đổi để tiến tới ký kết quan hệ hợp tác mới nhằm từng bước hiện thực hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện mà lãnh đạo Hai nước đã ký kết vừa qua.

Trước đó, Đoàn công tác đã đến thăm quan cơ sở vật chất phục vụ học tập, nghiên cứu của Trường quốc tế School Branksome Hall Asia - một trong những trường liên cấp hoạt động rất hiệu quả ở Jeju. Đồng thời, trao đổi với hiệu trưởng về sứ mệnh, tầm nhìn, triết lý giáo dục của trường cũng như tiềm năng hợp tác giáo dục giữa hai nước.

(Theo Báo Đại biểu nhân dân)