BAN CÔNG TÁC ĐẠI BIỂU LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI LÀO

19/07/2022 18:29

Chiều ngày 19/7, tại Nhà Quốc hội, Ban Công tác đại biểu thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Lào - Việt Nam Sounthone Xayachack cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak

 

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có Uỷ viên Trung Ương Đảng, Uỷ viên Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh; Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên; Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách, Phó chủ tịch Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Phạm Thúy Chinh; Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Đinh Thị Phương Lan; Phó Trưởng Ban Thường trực, Phó Chánh Văn phòng Đảng đoàn Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh;…

Về phía Đoàn đại biểu Quốc hội Lào: TS.Sounthone Xayachack - Bí thư trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội Nghị sỹ hữu nghị Quốc hội Lào và Quốc hội Việt Nam; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký của Quốc hội Pingkham Lasasimma; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác Đại biểu Quốc hội Soubanh Savabouth; Phó Bí thư, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu khu vực 9 tỉnh Xiêng-khoảng, thành viên của hội nghị sỹ hữu nghị Lào-Việt Nam Bounhome Thetthany; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vandy Bouthasavong…

Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón, làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội Lào do đồng chí TS.Sounthone Xayachack - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn sang thăm, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân Việt Nam trong một dịp đặc biệt - năm kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Lào, đồng thời cũng là năm đánh dấu tròn 45 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác hai nước.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cũng chúc mừng thành công bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân ở 18 tỉnh, thành phố (bầu cử ngày 21/2/2021) với tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao (98,02%). Số đại biểu Quốc hội trẻ tăng hơn so với nhiệm kỳ trước, tỷ lệ đại biểu nữ khá cao (21,95%), nhiều đại biểu có trình độ thạc sỹ và tiến sỹ hơn, đây cũng là xu thế chung trong Quốc hội Việt Nam.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, trên cơ sở thỏa thuận hợp tác do lãnh đạo Quốc hội hai nước ký kết, Ban Công tác đại biểu đã có nhiều năm hợp tác với các cơ quan của Quốc hội Lào trong hoạt động bồi dưỡng đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân; cung cấp thông tin, quy định pháp luật và thực tiễn về Hội đồng nhân dân trong quá trình Quốc hội Lào quyết định về thành lập Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Ban Công tác đại biểu cũng đã đón tiếp nhiều Đoàn đại biểu Quốc hội của Lào sang thăm và làm việc, tìm hiểu về tổ chức và hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên cho biết, Quốc hội và Hội đồng nhân dân đều là các cơ quan trong hệ thống cơ quan dân cử. Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, Quốc hội có 3 chức năng chính: Lập pháp, Giám sát, và Quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, có 2 chức năng chính: Giám sát, và Quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Hội đồng nhân dân chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan Nhà nước cấp trên.

Về mối quan hệ giữa Quốc hội với Hội đồng nhân dân được thể hiện chủ yếu thông qua hoạt động hướng dẫn, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với Hội đồng nhân dân. Trong nhiệm kỳ 2016-2021, để đảm bảo hoạt động của Hội đồng nhân dân và thực hiện thẩm quyền của mình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành nhiều Nghị quyết liên quan tới việc giám sát và hướng dẫn hoạt động của Hội đồng nhân dân, trong đó có nhiều văn bản hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân đối với 63 tỉnh, thành phố; ban hành các Nghị quyết phê chuẩn nhân sự được bầu vào các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố. Việc giám sát thông qua xem xét báo cáo hoạt động của Hội đồng nhân dân cũng đã được thực hiện thường xuyên.

Trách nhiệm hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được thể hiện qua một số hoạt động phối hợp với Hội đồng nhân dân, đặc biệt là hoạt động phối hợp tổ chức t các Hội nghị khu vực Thường trực Hội đồng nhân dân. Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong nhiệm kỳ 2016-2021, Ban Công tác đại biểu đã phối hợp chặt chẽ với Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trong công tác chuẩn bị, tham mưu và phục vụ lãnh đạo Quốc hội tham dự chủ trì 42 Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân tại 6 khu vực trên toàn quốc.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách, Phó Chủ tịch Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Phạm Thúy Chinh.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách, Phó chủ tịch Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Phạm Thúy Chinh cho biết vị trí, vai trò và hoạt động của nữ đại biểu đại biểu Quốc hội nói riêng và đại biểu Quốc hội nói chung được quy định tại điều 79 Hiến pháp và tại Chương II về đại biểu Quốc hội của Luật Tổ chức Quốc hội.

Với mục tiêu chung là tạo diễn đàn để các nữ đại biểu Quốc hội giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, tạo tiếng nói chung đối với các vấn đề liên đến bình đẳng giới trong hoạt động của Quốc hội, đồng thời hỗ trợ cho các đại biểu hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn vai trò đại diện của mình, góp phần các đại biể nâng cao chất lượng hoạt động của nữ đại biểu tại Quốc hội…

Về hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII đến khóa XIV, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Phạm Thúy Chinh cho biết, trải qua các nhiệm kỳ của Quốc hội, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam đã hoạt động tích cực và có nhiều đóng góp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động triển cho nữ đại biểu Quốc hội nói riêng và cho hoạt động của Quốc hội nói chung. Các hoạt động chủ yếu của Nhóm gồm: Phối hợp với Ủy ban Xã hội và các cơ quan hữu quan tổ chức các hội nghị, tọa đàm về việc đánh giá tác động giới của chính sách trong đề nghị Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh hàng năm và thẩm tra lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong các dự án luật, pháp lệnh; tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, hôn nhân và gia đình; quan tâm đến tác động giới, ngân sách có trách nhiệm giới khi xem xét quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Đinh Thị Phương Lan.

Về cơ cấu tổ chức, kinh phí hoạt động của Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Đinh Thị Phương Lan cho biết, Nhóm ĐBQH trẻ gồm Ban Thường trực Nhóm và các thành viên. Ban Thường trực Nhóm bao gồm: Chủ tịch Nhóm và các Phó Chủ tịch Nhóm. Chủ tịch Nhóm cơ cấu Đại biểu Quốc hội là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Nhóm là Thường trực đang công tác tại các Ủy ban của Quốc hội Khóa XV, Ban thường trực Nhóm có 06 đồng chí. Cơ quan điều phối hoạt động của Nhóm là Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, 01 đồng chí Thường trực Ủy ban Đối ngoại là Phó Chủ tịch thường trực Nhóm. Công chức giúp việc cho Nhóm có 01 đồng chí của Vụ Đối ngoại, Văn phòng Quốc hội.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Đinh Thị Phương Lan cho biết, một số kết quả hoạt của Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ, qua hơn hai nhiệm kỳ hoạt động, Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ đã đạt được một số kết quả có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy các đại biểu Quốc hội trẻ đóng góp cho những quyết sách quan trọng của nghị trường.

Thời gian qua, nhóm đại biểu Quốc hội trẻ nói chung và các đại biểu Quốc hội trẻ nói riêng đã thể hiện được trình độ, bản lĩnh, chính kiến, quan điểm vào những nội dung trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định. Các ý kiến nhìn chung có chất lượng cao, được các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp thu.

Các đại biểu Quốc hội trẻ đã chủ động, tích cực tham gia các hoạt động giám sát của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội; tổ chức các đợt tiếp xúc cử tri theo chuyên đề với: cử tri trẻ là thanh niên công nhân, thanh niên nông dân, thanh niên công chức, thanh niên khối công chức.. kịp thời truyền tải, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri trẻ tới nghị trường cũng như tới các cơ quan của Chính phủ và chính quyền các địa phương.

Các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam cũng tham gia tích cực vào nhiều hoạt động ngoại giao Nghị viện, đóng góp thiết thực, có ý nghĩa tại các diễn đàn đa phương, song phương; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, góp phần nâng cao vị thế của đất nước, của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack.

Trong không khí đầm ấm, thân tình, Đoàn Đại biểu Quốc hội cấp cao Lào đã nghe đại biểu Quốc hội Việt Nam trình bày các nội dung cơ bản về cơ chế phối hợp giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân tỉnh; về tổ chức và hoạt động của nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam; về tổ chức và hoạt động của nhóm Nữ đại biểu Quốc hội trẻ theo đề nghị phía bạn Lào. Hai Bên cũng tích cực trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm quý báu về những nội dung cùng quan tâm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack đánh giá cao các thông tin được phía Quốc hội Việt Nam chia sẻ, coi đó là những bài học kinh nghiệm quý báu cho Quốc hội Lào. Đồng thời cho biết hiện nay, sự phối hợp giữa đại biểu Quốc hội Lào với Hội đồng nhân dân tỉnh mới trong quá trình kiện toàn cơ chế. Với các Ban Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã của Lào cũng đang nghiên cứu các phương án triển khai. Đối với Nhóm Nữ đại biểu, đại biểu trẻ phía Lào cũng chưa có cơ chế rõ như Việt Nam. Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack cho biết, Lào sẽ tiếp tục nghiên cứu các bài học kinh nghiệm của Việt Nam để vận dụng hiệu quả trong quá trình xây dựng, kiện toàn của Quốc hội Lào.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh rất vui mừng và vinh dự được đón, làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội Lào do đồng chí Tiến sỹ Sounthone Xayachack, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn sang thăm, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân Việt Nam​.

Các đại biểu tham dự.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh chúc mừng thành công trong bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố của Lào

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack cảm ơn phía Quốc hội Việt Nam đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm cho Quốc hội Lào. 

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack.

Các đại biểu tham dự tặng quà và chụp ảnh lưu niệm.

Ánh Nguyệt - Minh Thành