PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN DỰ HỘI NGHỊ TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM VỚI NGƯỜI ỨNG CỬ ĐBQH LẦN ĐẦU THUỘC KHỐI CƠ QUAN QUỐC HỘI

15/04/2021

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm với người ứng cử đại biểu Quốc hội lần đầu thuộc khối cơ quan Quốc hội. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Dự hội nghị còn có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức trung ương, Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Thanh; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Trưởng Tiểu ban Văn bản pháp luật và Thông tin tuyên truyền của Hội đồng Bầu cử quốc gia Hoàng Thanh Tùng, đại diện lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Ban Công tác đại biểu, các báo cáo viên là chuyên gia và các đại biểu Quốc hội cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội lần đầu thuộc khối  cơ quan Quốc hội.

Hội nghị gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm với người ứng cử đại biểu Quốc hội lần đầu thuộc khối cơ quan Quốc hội

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định đại biểu Quốc hội chuyên trách là hạt nhân trong hoạt động của Quốc hội, chất lượng hoạt động cả Quốc hội hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội có sự đóng góp quan trọng của đại biểu Quốc hội chuyên trách. Việc lựa chọn đảm bảo chất lượng số lượng đại biểu quốc hội chuyên trách trước hết là trách nhiệm của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời phải có sự nỗ lực cố gắng về trình độ, năng lực tiềm năng thế mạnh của mỗi ứng cử viên.

Dẫn lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo cuộc bầu cử quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân các cấp là rất quan trọng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, Bộ Chính trị đã có Chỉ thị số 45, Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nhiều văn bản lãnh đạo chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ thị cụ thể, các ngành các cấp từ trung ương đến địa phương đều có kế hoạch triển khai công tác bầu cử, quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử để bầu ra được những đại biểu bảo đảm chất lượng, không để lọt vào cơ quan dân cử những đại biểu không đủ tiêu chuẩn, không xứng đáng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, hiện nay, hiệp thương lần thứ nhất và lần thứ hai đã tổ chức thành công tốt đẹp, sắp tới tiến hành hiệp thương lần ba trong cả nước. Dự kiến Hội nghị hiệp thương lần thứ ba ở trung ương do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam triệu tập, chủ trì diễn ra ngày 16/4 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội ở trung ương. Với mỗi ứng cử viên ở các vị trí công tác khác nhau, độ tuổi, chuyên môn, điều kiện hoàn cảnh khác nhau, địa bàn ứng cứ phong tục tập quán mỗi nơi khác nhau; bên cạnh đó không khí dân chủ, dân trí của cử tri người dân ngày càng được nâng lên, những gửi gắm mong muốn của lãnh đạo địa phương và cử tri ngày càng cụ thể, kỳ vọng cao hơn do đó yêu cầu đặt ra đối với mỗi ứng cử viên là rất lớn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc hội nghị

Chia sẻ với những áp lực mà các ứng cử viên đại biểu Quốc hội phải đối mặt nhất là các ứng cử viên lần đầu, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn mong các ứng viên trong các hội nghị tiếp xúc cử tri tới đây không quá áp lực, biết thế mạnh của bản thân; đồng thời cố gắng tìm hiểu tình hình thực tế tại địa phương, lường trước các tình huống thực tế đặt ra để có trách nhiệm giao tiếp, trao đổi hợp lý, trình bày chương trình hành động ngắn gọn, thuyết phục, chuẩn bị tập luyện từ phong cách thần thái đến nội dung chương trình hành động, kỹ năng vận động quần chúng sao cho tự tin chân thành hấp dẫn, phát huy kinh nghiệm và kiến thức có được trong môi trường công tác tại Quốc hội để cử tri có thiện cảm ấn tượng và tin tưởng bỏ phiếu.

Trao đổi kinh nghiệm cá nhân khi ứng cử, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng các ứng cử viên cần trình bày chương trình hành động trước cử tri ngắn gọn, các thức trình bày phù hợp với điều kiện thực tiễn. Vận động ứng cử, trúng cử về tiếp xúc cử tri địa phương làm rất nghiêm túc, đầy đủ.

Nhấn mạnh, lãnh đạo Quốc hội rất quan tâm xây dựng đội ngũ đại biểu Quốc hội chuyên trách, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra giám sát công tác tổ chức bầu cử tại Hải Phòng và Quảng Ninh đã khẳng định đại biểu Quốc hội chuyên trách là trung tâm, nhất là đại biểu công tác tại các cơ quan của Quốc hội. Do đó hội nghị gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm với người ứng cử đại biểu Quốc hội lần đầu thuộc khối các cơ quan Quốc hội được tổ chức lần này có ý nghĩa quan trọng, qua đó cung cấp các thông tin, kỹ năng, bài học thực tiễn trong vận động bầu cử. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các đại biểu tham dự đầy đủ, trách nhiệm để hội nghị hiệu quả thiết thực.

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi lời chúc mừng đến các ứng cử viên đã được tin tương để giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, gửi gắm niềm tin hy vọng ở các ứng cử viên đều trúng cử 100% trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV; là niềm vui tự hào chung của khối cơ quan Quốc hội.

Phó Trưởng ban Tổ chức trung ương, Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại hội nghị

Theo Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh, muốn Quốc hội hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả thì đầu tiên tăng đại biểu chuyên trách theo đúng tinh thần Nghị quyết số 18/NQ-TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII về việc tăng tỷ lệ đại biểu chuyên trách trong các cơ quan của Quốc hội, số đại biểu Quốc hội chuyên trách ít nhất là 40% so với tổng số đại biểu. Vấn đề đặt ra cho Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội phải tham mưu làm sao thực hiện đạt được chỉ tiêu. Với yêu cầu mới đặt ra, trong việc tổ chức thành công cuộc bầu cử nhất là đạt tỉ lệ đại biểu nói chung và đại biểu chuyên trách nói riêng thì việc tổ chức hội nghị là rất cần thiết. Đây là lần đầu tiên một hội nghị để gặp mặt trao đổi kinh nghiệm với người ứng cử đại biểu Quốc hội lần đầu tiên thuộc khối các cơ quan Quốc hội được tổ chức.

Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết trọng tâm của hội nghị  là cung cấp thông tin chia sẻ kinh nghiệm trong tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho các ứng cử viên để các ứng cử viên có thêm thông tin, tự tin và phấn đấu trúng cử đại biểu với tỷ lệ bầu cao.

Các ứng cử đại biểu Quốc hội lần đầu thuộc khối cơ quan Quốc hội tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe và thảo luận về các chuyên đề về vị trí, vai trò, trách nhiệm, mối quan hệ của Quốc hội với các cơ quan tổ chức ở Trung ương; vị trí, vai trò của đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương; quy trình của pháp luật về bầu cử và vận động bầu cử. Các đại biểu cũng nghe trao đổi kinh nghiệm kỹ năng vận động bầu cử từ các đại biểu Quốc hội và nguyên lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội và cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đặc biệt, hội nghị cũng tổ chức thực hành cho các ứng cử viên về xây dựng chương trình hành động và diễn tập buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử./.

Bảo Yến - Bùi Hùng