ĐOÀN CÔNG TÁC BAN CÔNG TÁC ĐẠI BIỂU KẾT THÚC TỐT ĐẸP CHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI PHẦN LAN, THUỴ ĐIỂN

01/10/2022

Thực hiện Chương trình công tác đối ngoại năm 2022, Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu, do Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Phần Lan và Vương quốc Thụy Điển từ ngày 23-28/9.

ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA BAN CÔNG TÁC ĐẠI BIỂU LÀM VIỆC TẠI THUỴ ĐIỂN

Chuyến đi nhằm mục đích tìm hiểu, nghiên cứu kinh nghiệm về mô hình tổ chức và phương thức hoạt động của Nghị viện, Ủy ban và các Nghị sĩ; các điều kiện đảm bảo hoạt động của Nghị sĩ; tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương Phần Lan và Thụy Điển.

* Phần Lan theo chế độ Cộng hòa. Quốc hội có một viện với 200 nghị sĩ, nhiệm kỳ 4 năm, được bầu theo phổ thông đầu phiếu. Quốc hội Phần Lan có 17 Ủy ban, trong đó một số Ủy ban tương ứng như của Quốc hội Việt Nam hoặc có chức năng tương tự với một số Ủy ban của Quốc hội Việt Nam. Văn phòng Nghị viện được tổ chức khá hiện đại với khoảng gần 500 công chức, 6 bộ phận làm việc dưới sự chỉ đạo của Tổng Thư ký, các Ban Thư ký phục vụ Ủy ban, Trợ lý nghị sĩ…

Phó Chủ tịch thứ Nhất Quốc hội Phần Lan Antti Rinne tiếp Đoàn công tác

Ngày 23/9, tại Phần Lan, Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu do Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh làm Trưởng đoàn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch thứ Nhất Quốc hội Phần Lan Antti Rinne.

Bày tỏ vui mừng khi được sang thăm và làm việc tại đất nước Phần Lan cùng lời cảm ơn trước sự đón tiếp trọng thị, thân tình của Phó Chủ tịch Thứ nhất Quốc hội Phần Lan Antti Rinne với Đoàn công tác, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh khẳng định: Quan hệ hữu nghị truyền thống, thủy chung giữa hai nước Việt Nam và Phần Lan đã được thử thách và minh chứng trong suốt 49 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25/1/1973 và đang trên đà phát triển hết sức tốt đẹp.

Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Phần Lan, trước những thành tựu phát triển tích cực trong quan hệ song phương trong thời gian qua, đặc biệt về chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, hợp tác phát triển giáo dục - đào tạo. Trong bối cảnh ứng phó với đại dịch Covid-19, Việt Nam cảm ơn Phần Lan hỗ trợ trong việc tiếp cận với nguồn cung vaccine, cũng như các thiết bị y tế...

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh tặng trannh lưu niệm sau buổi tiếp

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh mong muốn hai Bên sớm nối lại các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, khôi phục các cơ chế hợp tác song phương sau Covid- 19. Đồng thời, mong rằng Phần Lan hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam về sản xuất, chế biến nông sản đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vào thị trường Phần Lan và Liên minh Châu Âu (EU)… Việt Nam mong muốn Phần Lan tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU. 

Thông tin tới Phó Chủ tịch thứ Nhất Quốc hội Phần Lan Antti Rinne, Trưởng Ban Công tác đại biểu cho biết: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam đang có nhiều đổi mới để đáp ứng những mục tiêu, yêu cầu của giai đoạn phát triển mới. Trong bối cảnh đó, Đoàn công tác đến Phần Lan lần này mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm và thực tiễn của Phần Lan về mô hình tổ chức và phương thức hoạt động của Nghị viện và Ủy ban, Nghị sĩ; các điều kiện bảo đảm hoạt động của Nghị sĩ; tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn công tác cũng đã có cuộc gặp gỡ với Trưởng ban Hành chính Quốc hội Phần Lan Pertti Rauhio.

+ Ngày 24/9, Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu do Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh đã có buổi làm việc với Phó Thị trưởng Chính quyền thành phố Tampere.

Tampere là thành phố lớn thứ 2 ở Phần Lan với nhiều cảnh quan xinh đẹp, kiến trúc đặc trưng giữa hiện đại và quá khứ, là nơi tập hợp các dịch vụ giáo dục tốt nhất của Phần Lan, từ công nghệ hiện đại đến các chương trình đào tạo đa dạng, trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Thành phố đang xây dựng những hệ sinh thái hiện đại đang mang lại hiệu quả cao và bền vững trong nhiều lĩnh vực.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đã có buổi làm việc với Phó Thị trưởng Chính quyền thành phố Tampere.

Tại buổi làm việc Đoàn đã được giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm về công tác tổ chức và hoạt động của chính quyển thành phố Tampere; mô hình tổ chức và hoạt động của thành phố đô thị; về phân cấp thẩm quyền trong tổ chức và hoạt động, về quản lý công chức, công vụ; công tác bầu cử, thẩm quyền của Hội đồng bầu cử, các điều kiện đảm bảo hoạt động bầu cử và dự báo phát triển mô hình chính quyền thành phố tương lai.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh tặng tranh lưu niệm và chụp ảnh lưu niệm với Phó Thị trưởng Chính quyền thành phố Tampere.

Đoàn cũng đã gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ cơ hội hợp tác với đại diện Phòng Công nghiệp thương mại thành phố Tampere. Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh mong muốn các tập đoàn lớn, có tiềm lực về tài chính, năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực công nghệ số để góp phần thúc đẩy mạnh mẽ chương trình chuyển đổi số quốc gia trong một số lĩnh vực liên quan đến con người như: Y tế, giáo dục, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải và logistics, năng lượng, tài nguyên và môi trường.

+ Cùng ngày, Đoàn công tác đã đến thăm Trường Đại học Tampere, trao đổi với Hiệu trưởng và các giáo sư đại học về chiến lược phát triển ngành nghề đào tạo của trường; gặp gỡ các sinh viên, học viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Trường Tampere.

 

Tại buổi gặp gỡ, thay mặt Đoàn công tác, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đã động viên và nhấn mạnh, các em sinh viên ở đây là đã tự xác lập lý tưởng, mục tiêu cao cả của mình. Trưởng Ban Công tác đại biểu mong các em giữ gìn sức khoẻ, tích cực nỗ lực phấn đấu học thật tốt. Sau này dù ở đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các em sẽ đem hết tài năng, trí tuệ, sức lực của mình đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước và luôn luôn tự hào chúng ta là người Việt Nam.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cùng Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo nhà trường và sinh viên

Thụy Điển theo chế độ quân chủ lập hiến với hình thức dân chủ Nghị viện. Thụy Điển tiến hành bầu cử phổ thông, bình đẳng khoảng 100 năm trước. Quốc hội Thụy Điển có 349 thành viên được bầu chọn bốn năm một lần. Tổ chức Quốc hội Thụy Điển gồm 15 ủy ban, nhiều Ủy ban tương đồng với Quốc hội Việt Nam. Thụy Điển có chính quyền tự quản địa phương được ghi trong Hiến pháp, các thành phố và khu vực có quyền tự quyết độc lập và tự do.

+ Ngày 26/9, Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu do Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh dẫn đầu đã làm việc với Thống đốc tỉnh Uppsala (Thụy Điển); lãnh đạo Hội đồng chính quyền tỉnh Uppsala và thành phố Uppsala. 

Là thành phố lớn thứ tư của Thuỵ Điển, Uppsala là trung tâm lâu đời đào tạo đại học, công nghệ thông tin, nông nghiệp. Hệ thống các trường Đại học của tỉnh Uppsala thuộc top 100 thế giới, trong đó có trường Đại học nông nghiệp Uppsala nằm trong top 10 trường đại học đào tạo về nông nghiệp tốt nhất thế giới.

Tại buổi làm việc, Thống đốc tỉnh Uppsala Goran Enander cho biết: Với thế mạnh lâu đời về giáo dục đào tạo, tỉnh đang tiếp tục nỗ lực đầu tư đẩy mạnh phát triển giáo dục, kinh tế nông nghiệp, kinh tế tuần hoàn, chú trọng phát triển khoa học, kỹ thuật cao và trở thành thành phố thông minh, hiện đại, thân thiện với môi trường. Sự hợp tác của Thuỵ Điển nói chung và tỉnh Uppsala nói riêng với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực nhất là giáo dục và đào tạo rất hiệu quả. Hiện nay, các trường đại học của Uppsala đang có nhiều sinh viên Việt Nam theo học. Các em đã nỗ lực học tập và tiếp cận nhanh trình độ cao. Thống đốc tỉnh Uppsala cho rằng: Việt Nam là một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững và có nhiều tiềm năng hợp tác đầu tư. Do đó, Uppsala mong muốn được mở rộng hơn nữa hợp tác giữa hai bên.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh mong muốn: Thống đốc tỉnh Uppsala tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, cơ hội hợp tác cho cả hai bên, ủng hộ phát triển hợp tác giáo dục, kinh tế nông nghiệp, kinh tế tuần hoàn và các nhà đầu tư của Thuỵ Điển sang đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời, mong rằng chính quyền thành phố Uppsala tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam học tập. Bản thân các em sau này chính là cầu nối quan trọng để tăng cường hợp tác giữa hai nước.

+ Chiều cùng ngày, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cũng đã dẫn đầu Đoàn công tác làm việc với Hội đồng chính quyền tỉnh Uppsala về mô hình tổ chức, hoạt động của chính quyền địa phương và công tác tổ chức bầu cử. Hai bên đã trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý trong công tác bầu cử, trong đó đều thống nhất sự dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch, chính xác là nội dung cốt lõi làm nên thành công trong công tác bầu cử.

Với chương trình làm việc đa dạng, phong phú, chuyến thăm và làm việc tại Phần Lan, Thụy điển của Đoàn công tác Ban Công tác đại biểu đã mở ra cơ hội học hỏi kinh nghiệm của các nước, chia sẻ bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong tổ chức và hoạt động của Quốc hội và chính quyền địa phương. Đồng thời, chuyến thăm cũng góp phần quan trọng tăng cường quan hệ ngoại giao, trong đó có ngoại giao nghị viện giữa Việt Nam và hai quốc gia Phần Lan và Thụy Điển./.

Hoàng Hà