Hợp tác Quốc hội Việt Nam- Lybia

20/05/2010

Li-bi bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Việt Nam

Nhận lời mời của Đại hội nhân dân toàn quốc Li-bi, Đoàn đại biểu Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam do ông Nguyễn Văn Son, Ủỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Lybia từ ngày 17-19/5.

Trong thời gian ở thăm Lybia, Đoàn đã được Ngài Mohammed Abu Kasim Al-Zawi, Thứ ký Đại hội nhân dân toàn quốc (Chủ tịch Quốc hội) Lybia tiếp thân mật và hội đàm với Đoàn đại biểu Ban Thư ký Quốc hội Lybia do Tiến sĩ Suleiman Shahoumi, Thư ký phụ trách đối ngoại nhân dân. Đoàn cũng đã gặp Thư ký Uỷ ban Nhân toàn quốc về giao thông (Bộ Giao thông Vận tải) và Chủ tịch phân ban Lybia trong Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam – Lybia, Vụ trưởng Vụ châu Á- châu Úc Bộ Ngoại giao Lybia.

Tại các cuộc hội đàm, tiếp xúc phía Lybia hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn Quốc hội nước ta và coi đây là mốc quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Quốc hội hai nước nói riêng và nhân dân hai nước nói chung lên một bước mới trong gian đoạn hiện nay. Phía Lybia cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Việt Nam để tương xứng với quan hệ chính trị hai nước.

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Lybia đạt được trong hơn 40 năm qua kể từ sau cách mạng Fatah. Ông Nguyễn Văn Son đã cảm ơn nhân dân Lybia về sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu dành cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình của mỗi nước, cũng như hoạt động, cơ cấu tổ chức, chức năng và nhiệm vụ của Cơ quan lập pháp, đồng thời bàn các biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai Quốc hội góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương sâu rộng hơn nữa vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực và thế giới.

Trong thời gian ở thăm Lybia, Đoàn đại biểu Quốc hội nước ta đã tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Tripoli./.

 

Ngọc Thạch - từ Ai Cập

(http://vovnews.vn/)