Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản làm việc với Đoàn cán bộ Văn phòng Quốc hội Hàn Quốc

30/12/2016

Sáng 22/12, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản đã có buổi làm việc với Đoàn cán bộ Văn phòng Quốc hội Hàn Quốc do Vụ trưởng Văn phòng Kế hoạch khẩn cấp, Hành chính và Pháp luật Kwack Hae Yong làm trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản làm việc Đoàn cán bộ Văn phòng Quốc hội Hàn Quốc

Tại buổi làm việc, hai bên cùng trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của Văn phòng Quốc hội cũng như cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ của Bộ phận phụ trách công tác an toàn và an ninh của Quốc hội.

Nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu Văn phòng Quốc hội Hàn Quốc sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản cho rằng chuyến thăm là cột mốc mở đầu cho việc tăng cường hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội hai nước. Khẳng định Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng, nhất là về văn hóa, do đó mong muốn trong tương lai Văn phòng Quốc hội hai nước sẽ có nhiều dịp trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm hơn nữa góp phần vào việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Phó Chủ nhiệm Phạm Đình Toản cho biết, Quốc hội Việt Nam không có Hạ viện và Thượng viện như Quốc hội các nước khác. Quốc hội Việt Nam có 500 đại biểu, trong đó có hơn 30% là đại biểu Quốc hội chuyên trách. Tại Việt Nam, lực lượng bảo bảo đảm an ninh, an toàn chỉ bảo vệ đại biểu Quốc hội trong các phiên họp Quốc hội hay trong trường hợp khẩn cấp như chiến tranh, không có chế độ bảo vệ đại biểu Quốc hội thường ngày.

Vui mừng được đến thăm và làm việc tại Nhà Quốc hội Việt Nam, Vụ trưởng Văn phòng Kế hoạch khẩn cấp, Hành chính và Pháp luật của Văn phòng Quốc hội Hàn Quốc Kwack Hae Yong chia sẻ những nét cơ bản về hoạt động của Văn phòng Quốc hội Hàn Quốc. Theo đó, Quốc hội Hàn Quốc có 300 đại biểu mỗi khóa. Mỗi đại biểu Quốc hội đều có văn phòng riêng và 9 trợ lý. Văn phòng Quốc hội Hàn Quốc có khoảng 3000 người bao gồm cả đại biểu và trợ lý. Văn phòng Quốc hội Hàn Quốc cũng có các văn phòng tài chính, kế hoạch, báo chí trực thuộc Văn phòng để phục vụ cho hoạt động của các đại biểu Quốc hội. Quốc hội Hàn Quốc đặc biệt chú ý đến an ninh, an toàn của Quốc hội nói chung và đại biểu Quốc hội nói riêng, phòng trường hợp khủng bố, bạo loạn có thể xảy ra.

Cảm ơn những chia sẻ của Đoàn đại biểu Văn phòng Quốc hội Hàn Quốc, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản cho rằng, đây là những thông tin mà Đoàn cung cấp rất hữu ích; là cơ hội tốt để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm về cơ cấu tổ chức, điều kiện hoạt động của Văn phòng Quốc hội Hàn Quốc nói chung cũng như hoạt động của đại biểu Quốc hội Hàn Quốc nói riêng. Phó Chủ nhiệm Phạm Đình Toản cũng bày tỏ mong muốn mối quan hệ giữa Văn phòng Quốc hội hai nước ngày càng phát triển hơn nữa, nhằm tăng cường sự hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

 

Vân Ngọc