Khai mạc Triển lãm: 70 năm Hiến pháp Việt Nam

05/11/2016

Sáng 5/11, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức khai mạc triển lãm “70 năm Hiến pháp Việt Nam”. Đây là sự kiện trong khuôn khổ các hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam (9/11/1946- 9/11/2016) và chào mừng Ngày Pháp luật Việt Nam. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tới dự và cắt băng khai trương Triển lãm.

Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu cắt băng khai mạc triển lãm                                            Ảnh: Đình Nam

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga; các đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội các khóa, lãnh đạo các vụ, đơn vị, cơ quan hữu quan, cùng các chuyên gia và nhà khoa học.

Triển lãm đã lựa chọn và trưng bày gần 100 đơn vị tư liệu tiêu biểu về quá trình xây dựng, ban hành các bản Hiến pháp trong lịch sử từ bản Hiến pháp đầu tiên- Hiến pháp 1946 đến Hiến pháp 1959, Hiến pháp 1980, Hiến pháp 1992 và Hiến pháp 2013. Nội dung trưng bày của triển lãm bao gồm các sắc lệnh, văn kiện, bài báo tiêu biểu về công tác soạn thảo, thông qua Hiến pháp 1946 và các bản Hiến pháp về sau để góp phần thông tin tới các đại biểu Quốc hội và công chúng về hoàn cảnh ra đời và giá trị của các bản Hiến pháp trong từng giai đoạn lịch sử. Qua đó hiểu rõ hơn về lịch sử lập hiến nước nhà, đặc biệt là quá trình ra đời của bản Hiến pháp đầu tiên cũng như sự kế thừa, phát triển những giá trị đó trong hoạt động lập hiến của Quốc hội những năm về sau.

Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu và các đại biểu tham quan triển lãm

Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng tin tưởng rằng, triển lãm sẽ góp phần thông tin đến các đại biểu Quốc hội khóa XIV và công chúng về hoàn cảnh ra đời và giá trị các bản Hiến pháp trong từng giai đoạn lịch sử của dân tộc. Đặc biệt, quá trình ra đời của bản Hiến pháp năm 1946, cũng như sự kế thừa, phát triển những giá trị đó trong hoạt động lập hiến của Quốc hội những năm về sau. Qua đó sẽ góp phần nâng cao sự hiểu biết của các tầng lớp nhân dân về Hiến pháp, thúc đẩy việc sống và làm việc theo pháp luật của nhân dân, tăng cường sự tin cậy và ủng hộ của người dân với sự phát triển của Quốc hội trong thời gian sắp tới.

Bảo Yến