Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm tiếp xúc cử tri và quan hệ với báo chí của đại biểu Quốc hội

11/08/2016

Ngày 11- 12/8, tại Thành phố Hạ Long- Quảng Ninh, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Văn phòng nghị viện Đan Mạch tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm tiếp xúc cử tri và quan hệ với báo chí của đại biểu Quốc hội. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án hợp phần “Sự tham gia của người dân và trách nhiệm giải trình” (GOPA II) do Chính phủ Đan mạch tài trợ nhằm nâng cao kỹ năng của đại biểu trong hoạt động Quốc hội và cung cấp những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri hiện nay.

Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng phát biểu tại tại Hội thảo

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện Bùi Nguyên Súy, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có các chuyên gia đến từ Nghị viện Đan Mạch và các đại biểu Quốc hội, nguyên đại biểu Quốc hội đến từ các tỉnh thành trong cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng cho rằng: một trong những nhiệm vụ quan trọng của đại biểu Quốc hội là tiếp xúc với cử tri. Hoạt động này vừa là công cụ, vừa là thước đo để đánh giá hiệu quả hoạt động của đại biểu Quốc hội; đồng thời tạo môi trường gắn kết giữa cử tri và đại biểu, giúp đại biểu nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm.

Trong mối quan hệ giữa đại biểu với cử tri, báo chí sẽ là cầu nối quan trọng chuyển tải thông tin từ Quốc hội tới người dân và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân tới Quốc hội. Thành công của Quốc hội luôn có sự tham gia, đồng hành của các cơ quan thông tấn báo chí.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, thực tế cho thấy vẫn còn những khó khăn thách thức đặt ra đối với hoạt động tiếp xúc cử tri và trong mối quan hệ giữa đại biểu Quốc hội với báo chí, nhất là các đại biểu mới trúng cử lần đầu vào Quốc hội. Vì vậy, Hội thảo này có ý nghĩa quan trọng, góp phần thiết thực vào việc tăng cường hơn nữa hiệu quả và kinh nghiệm tiếp xúc cử tri, tiếp xúc với báo chí của đại biểu Quốc hội.

Với 3 chuyên đề chính là Kỹ năng tiếp xúc cử tri, kỹ năng phát biểu ý kiến và quan hệ với báo chí, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề xung quanh hoạt động tiếp xúc cử tri, thực trạng thực hiện trong thời gian qua cũng như những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri hiện nay tại Hội thảo.

Phó trưởng Ban Dân nguyện Bùi Nguyên Súy phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, Phó trưởng ban Dân nguyện Bùi Nguyên Súy cho rằng, để có được những buổi tiếp xúc cử tri đạt hiệu quả cao, các đại biểu cần làm tốt hoạt động thu thập, xử lý thông tin trước, trong và sau khi tiếp xúc cử tri. Trước khi tiếp xúc cử tri, đại biểu cần thu thập, chắt lọc những thông tin có liên quan đến địa bàn mà mình chuẩn bị tiếp xúc. Trong khi tiếp xúc cử tri, đại biểu cần quan tâm lắng nghe, ghi chép đầy đủ các ý kiến mà cử tri quan tâm.

Sau khi tiếp xúc cử tri, các đại biểu, tổ đại biểu cần tổng hợp sớm kết quả tiếp xúc cử tri để báo cáo Đoàn đại biểu Quốc hội, sau đó phối hợp với các cơ quan hữu quan ở địa phương phân định thẩm quyền giải quyết để kịp thời chuyển đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền của các cơ quan Trung ương.

Nhiều ý kiến cho rằng, các đại biểu, Đoàn đại biểu Quốc hội cần đổi mới hoạt động, cách thức tổ chức tiếp xúc cử tri cho phù hợp với thực tiễn như: thời gian, địa điểm hay tăng cường tiếp xúc chuyên đề. Hoạt động tiếp xúc cử tri phải thường xuyên, tại bất cứ thời điềm nào khi cử tri kiến nghị chứ không nên tổ chức thành hội nghị hay theo 1 chương trình nhất định, nhằm phục vụ công tác xây dựng pháp luật và công tác giám sát.

Nhiều đại biểu đề nghị, cần tích cực, chủ động nghiên cứu, tìm hiểu những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong xã hội hiện nay, những vấn đề liên quan trực tiếp đến cử tri tại nơi mình dự kiến tiếp xúc, phải thực sự am hiểu chính sách, pháp luật, có kỹ năng giao tiếp tốt và thực sự trọng dân. Nhiều thông điệp được các đại biểu đưa ra trong kỹ năng tiếp xúc với báo chí như: không bao giờ nói không với báo chí, báo chí cần mình là dư luận xã hội cần mình, là cử tri cần mình.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng được nghe các nghị sỹ đến từ nghị viện Đan Mạch chia sẻ các hình thức tiếp xúc cử tri ở Đan Mạch, kỹ năng phát biểu ý kiến cũng như vai trò của nghị sỹ, nghị viện và hoạt động truyền thông.

Với nhiều thông tin quan trọng mang tính định hướng và các giải pháp trọng tâm, Hội thảo đã mang đến những cái nhìn đa chiều về hoạt động tiếp xúc cử tri và quan hệ với báo chí của đại biểu quốc hội. Qua đó, các đại biểu có thể tích hợp cho mình những kỹ năng tiếp xúc, thu thập, xử lý, phản hồi thông tin trước trong và sau tiếp xúc cử tri, việc tham gia ý kiến thảo luận tạo tổ, hội trường hay kinh nghiệm tiếp xúc với báo chí và cách thức xây dựng hình ảnh đại biểu quốc hội với truyền thông.

Tin và ảnh: Đặng Mai