Báo chí đã, đang và ngày càng trở thành cầu nối quan trọng giữa Quốc hội với nhân dân

28/12/2015

Kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tối 28/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Văn phòng Quốc hội và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam”. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tới dự và trao giải.

Cùng dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng ban Tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên Tòng Thị Phóng; Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Trưởng ban Tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, Trưởng ban chỉ đạo Giải báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam” Nguyễn Hạnh Phúc; Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, đồng Trưởng ban chỉ đạo Giải báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam” Thuận Hữu; Lãnh đạo Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội… Lễ tổng kết và trao giải được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam.

Trong số gần 400 tác phẩm, Hội đồng giám khảo đã chọn được 34 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 4 giải A, 8 giải B, 10 giải C và 12 giải Khuyến khích. Đó là những tác phẩm được đánh giá là xuất sắc nhất, xét trên các phương diện: vấn đề, chủ đề, nội dung phản ánh; kỹ thuật trình bày.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu khai mạc buổi lễ                          Ảnh: Đình Nam

Phát biểu Khai mạc Lễ trao giải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ: Trong hoạt động của Quốc hội, báo chí chính là cầu nối giữa Quốc hội với người dân. Báo chí giúp các đại biểu Quốc hội lắng nghe được những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, phát hiện được các vấn đề trong cuộc sống. Báo chí cũng là công cụ chuyển tải các ý kiến, phân tích của các chuyên gia, các nhà khoa học để làm cơ sở cho những ý kiến thảo luận, quan điểm phản biện, chất vấn của các đại biểu Quốc hội trên diễn đàn Quốc hội.

Qua báo chí, người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động của Quốc hội. Nội dung mỗi kỳ họp Quốc hội, phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoạt động của các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội đều là sự kiện chính trị, thời sự thu hút sự quan tâm của người dân. Thông qua báo chí, người dân có thể nắm bắt được những thông tin cốt lõi, những nội dung cơ bản của các chính sách, quyết định mà Quốc hội đã ban hành, giúp cho Quốc hội gần gũi hơn với nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao giải A cho các tác giả đạt giải

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, mối quan hệ khăng khít giữa báo chí với Quốc hội đã được thể hiện ngay từ những buổi đầu hình thành và phát triển. Vào những ngày này cách đây 70 năm, trong không khí hào hùng, sục sôi chiến thắng của cả dân tộc, cùng với sự hình thành các cơ quan bộ máy đầu tiên của chính quyền cách mạng, đồng bào ta đã nô nức tham gia cuộc tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội theo nguyên tắc dân chủ, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt đầu tiên về thể chế dân chủ của nước Việt Nam.

Từ đây, Quốc hội nước ta đã được thành lập và đồng hành cùng quá trình cách mạng của dân tộc. Trong quá trình đó, báo chí đã tích cực đưa các hoạt động của Quốc hội gần gũi hơn với công chúng. Chúng ta có thể tìm lại không khí của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam và những phiên họp, những phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội trên những trang báo như Cứu Quốc, Sự thật, Quốc hội, Dân chủ…

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khằng định, trên chặng đường 70 năm hình thành và phát triển của Quốc hội luôn có sự đồng hành và ủng hộ của các cơ quan báo chí. Tại mỗi kỳ họp Quốc hội, mỗi phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn có hàng trăm cơ quan thông tấn, báo chí đến tham dự và đưa tin. Câu lạc bộ nhà báo đưa tin về Quốc hội cũng đã được thành lập để gắn kết hơn nữa giữa các nhà báo với các hoạt động của Quốc hội… Báo chí đã, đang và ngày càng trở thành cầu nối quan trọng giữa Quốc hội với nhân dân.

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao giả B cho các tác giả

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây là lần đầu tiên một giải thưởng báo chí có quy mô lớn về đề tài Quốc hội được tổ chức. Giải báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam” là một trong những nỗ lực nhằm tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa báo chí với Quốc hội. Qua các tác phẩm dự giải có thể nhận thấy sự phong phú, đa dạng về cách tiếp cận, đưa tin của báo chí về Quốc hội; phản ánh chân thực, sinh động và sáng tạo về những khía cạnh khác nhau trong hoạt động của Quốc hội nước ta; đề xuất nhiều cơ chế, chính sách mới trong công tác lập pháp, giám sát, quyết định vấn đề quan trọng của đất nước; đồng thời biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân có đóng góp quan trọng đối với hoạt động của Quốc hội.

Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan thông tấn báo chí sẽ tiếp tục đồng hành với Quốc hội để có nhiều bài viết hay, sâu sắc về tổ chức và hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội, góp phần làm cho Quốc hội ngày càng gắn bó chặt chẽ với nhân dân.

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu trao giải C cho các tác giả

Phát biểu tại buổi Lễ, Trưởng ban Tổ chức Giải Hà Minh Huệ cho biết, các tác phẩm dự thi mang tính bao quát lịch sử, giúp tái hiện lại không khí tưng bừng của những ngày đầu người dân nô nức đi bỏ phiếu bầu Quốc hội của mình, những quyết sách lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời lồng ghép với việc tuyên truyền thực hiện Hiến pháp năm 2013, đi sâu vào những vấn đề xã hội quan tâm, nêu gương những đại biểu tiêu biểu qua từng thời kỳ, từ đó khẳng định vị trí, vai trò của Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Các tác phẩm dự giải đều bảo đảm thông tin bám sát chủ đề tuyên truyền 70 năm Quốc hội Việt Nam: lịch sử 70 năm phát triển và thành tựu của Quốc hội trong thời kỳ đổi mới. Ghép tất cả các mảng tác phẩm dự Giải, chúng ta có thể thấy rõ bức tranh tổng thể tái hiện về một Quốc hội Việt Nam sôi động, năng động, có trách nhiệm từ những ngày đầu thành lập, với nhiều dấu ấn lịch sử trong tiến trình xây dựng thể chế dân chủ, nhà nước pháp quyền; trong hoạt động lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; thành tựu nổi bật trong hoạt động đối ngoại của Quốc hội...

Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Sĩ Dũng và Trưởng Ban Tổ chức Giải Hà Minh Huệ đã trao 12 giải Khuyến khích

Các tác phẩm đoạt giải đều có nội dung sâu sắc, giàu cảm xúc, mang lại hiệu ứng xã hội cao. Giải báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam” là sự đóng góp thiết thực của giới báo chí vào hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên- một sự kiện có ý nghĩa trọng đại trong công cuộc xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân.

Tại Lễ tổng kết và trao giải, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đã trao 4 giải A; Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao 8 giải B; Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Tổng biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu trao 10 giải C; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng và Trưởng Ban Tổ chức giải báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam” Hà Minh Huệ đã trao 12 giải Khuyến khích cho các tác phẩm đoạt giải.

Đặng Mai