Phát động Giải báo chí 70 năm Quốc hội Việt Nam

28/08/2015

Chiều 28/8, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam”. Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trưởng ban Chỉ đạo Giải báo chí Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi lễ.

Tham dự Lễ phát động còn có các thành viên Ban Chỉ đạo Giải báo chí 70 năm Quốc hội Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Quốc hội, Hội Nhà báo Việt Nam, các vụ đơn vị của Văn phòng Quốc hội và lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Báo chí luôn là cầu nối tin cậy giữa Quốc hội với cử tri, giữa cử tri với Quốc hội

Phát biểu phát động Giải báo chí "70 năm Quốc hội Việt Nam", Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ: trong 70 năm hình thành và phát triển của Quốc hội, không có thời điểm nào thiếu vắng sự đồng hành của báo chí. Với vai trò là phương tiện cung cấp, chuyển tải thông tin thiết yếu của đời sống xã hội, báo chí đã luôn là cầu nối tin cậy giữa Quốc hội với cử tri, giữa cử tri với Quốc hội. Các cơ quan thông tấn, báo chí không chỉ đưa thông tin về các hoạt động của Quốc hội tới cử tri và nhân dân cả nước, mà còn phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân tới Quốc hội, làm cho các hoạt động của Quốc hội ngày càng trở nên gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Chất lượng tin, bài về Quốc hội ngày càng được nâng lên rõ rệt; có nhiều bài phân tích, bình luận sắc sảo; có nhiều phóng sự, chuyên đề đặt ra những vấn đề mới, góp phần tích cực vào việc đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội, nâng cao vị thế, hình ảnh của Quốc hội trong lòng công chúng.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây là lần đầu tiên trong 70 năm qua, một Giải thưởng báo chí quy mô lớn về đề tài Quốc hội được tổ chức với mong muốn khẳng định vai trò của báo chí trong việc đưa tin, phản ánh kịp thời sinh động về hoạt động của Quốc hội tới cử tri và nhân dân cả nước.

Giải báo chí 70 năm Quốc hội Việt Nam nhằm góp phần nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí viết về Quốc hội, khuyến khích phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội và phản ánh ý chí, nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội; đồng thời ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc viết về đề tài Quốc hội.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc mong muốn, các tác phẩm dự Giải tập trung phản ánh kịp thời, chính xác và có những phân tích sâu sắc về quá trình hình thành, phát triển và hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và bộ máy giúp việc của Quốc hội; thông tin tuyên truyền về vị trí, chức năng, vai trò của Quốc hội được quy định trong Hiến pháp và các văn bản quy phạm pháp luật.

Các tác phẩm báo chí dự Giải cần phân tích sâu sắc các tác động từ hoạt động của Quốc hội đối với việc thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước và những kết quả của hoạt động ngoại giao Nghị viện và hội nhập quốc tế của Quốc hội Việt Nam; phát hiện, đề xuất những cơ chế, chính sách mới trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; biểu dương những tập thể, cá nhân xuất sắc có đóng góp lớn trong hoạt động của Quốc hội. Đặc biệt là góp phần nâng cao hình ảnh của Quốc hội trong công chúng, tạo ra những ảnh hưởng tích cực trong đời sống chính trị - xã hội và tạo được sự quan tâm của dư luận xã hội.

Phát biểu tại Lễ phát động, đại diện Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, đây là sân chơi bổ ích, cũng là thử thách đối với báo chí nước nhà. Việc dự Giải báo chí 70 năm Quốc hội Việt Nam vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của các nhà báo, sự tham gia nhiệt tình của đông đảo các nhà báo sẽ làm cho giải thành công hơn. Hội Nhà báo Việt Nam sẽ có trách nhiệm phổ biến đến từng cơ quan báo chí và các nhà báo để nhận được sự tham gia tích cực của các nhà báo trên mọi miền đất nước.

Giải báo chí 70 năm Quốc hội Việt Nam được áp dụng với cả 4 loại hình thức báo chí là: Báo in, báo điện tử, báo hình và báo nói. Thể loại báo chí dự Giải gồm tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, phóng sự, điều tra, ghi chép, bút ký báo chí, bài chân dung.

Các tác phẩm báo chí đã đăng tải trong thời gian từ 1/1/2014 đến 31/10/2015 trên các báo in, báo điện tử, báo hình, báo nói được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động báo chí đều có thể tham dự Giải. Những tác phẩm đã được trao giải thưởng ở các cuộc thi của địa phương, ngành hoặc liên ngành cần ghi rõ mức giải và đơn vị đã tổ chức cuộc thi. Tác phẩm báo điện tử dự giải phải là tác phẩm sáng tác lần đầu, không phải là phiên bản của báo in.

Tác phẩm dự giải của tác giả vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, Luật Báo chí và luật pháp khác không được xem xét. Các tác phẩm dự Giải phải có chữ ký xác nhận của Tổng Biên tập hoặc lãnh đạo cấp Hội.

Tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí là công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí với nội dung nêu trên và đáp ứng các điều kiện đều có thể gửi bài dự Giải. Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm phù hợp với yêu cầu và điều kiện của Giải. Số tác giả của một nhóm tối đa là 7 người.

Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 1/9/2015 đến hết ngày 31/10/2015 (theo dấu bưu điện). Giải thưởng sẽ được công bố vào cuối tháng 12/2015.

Tác phẩm dự thi gửi về Vụ Thông tin, Văn phòng Quốc hội, 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội hoặc Ban Thư ký Giải báo chí 70 năm Quốc hội Việt Nam, Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ - Hà Nội. Ngoài bì thư ghi rõ: Dự Giải báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam”.

Tin: Đặng Mai, Ảnh: Đình Nam