Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức đảng

16/09/2016

Ngày 16/9, Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức đảng năm 2016 cho 100 cấp ủy viên và cán bộ chuyên trách công tác Đảng của Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Nguyễn Đức Thụ đến dự Hội nghị.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức đảng                                                     Ảnh: Đặng Mai

Tham dự Hội nghị còn có Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Lê Văn Thái và Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Đỗ Việt Hà.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Nguyễn Đức Thụ nêu rõ, đây là Hội nghị rất thiết thực, giúp cho các tổ chức cơ sở Đảng nắm bắt và triển khai công tác tổ chức Đảng có hiệu quả ở cơ sở. Hội nghị sẽ cung cấp cho đại biểu những nội dung mới về Quy định thi hành Điều lệ Đảng, công tác tổ chức cơ sở Đảng, phát triển đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ và công tác chi bộ; đồng thời, nâng cao năng lực cán bộ cấp ủy, chất lượng, hiệu quả của công tác xây dựng Đảng, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng chi bộ.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Nguyễn Đức Thụ đánh giá cao sự tham dự đông đủ của đại diện các đảng bộ cơ sở, chi bộ trực thuộc, trong đó có nhiều đồng chí là lãnh đạo các đơn vị, thể hiện sự quan tâm đối với công tác này. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy đề nghị cấp ủy Đảng trực thuộc vận dụng sát với nhiệm vụ cụ thể của từng cấp ủy Đảng trực thuộc, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ; xác định đây là một giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy sự đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên; mong muốn, các chi bộ trực thuộc chú trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ, quản lý đảng viên và nâng cao chất lượng chi bộ trong thời gian tới.

Hội nghị tập trung vào những nội dung còn hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng trong Đảng bộ thời gian qua; thảo luận, trao đổi, giải đáp vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho cấp ủy, chi bộ để góp phần thực hiện có hiệu quả công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe các báo cáo viên của Ban Tổ chức Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương trình bày, hướng dẫn nhiều nội dung quan trọng và thiết thực, làm nổi bật những điểm mới trong quy định 29 của Ban Chấp hành Trung ương và những nội dung cốt lõi của Chỉ thị 01 về công tác bảo vệ chính trị nội bộ và những nội dung cơ bản của Nghị quyết 01 của Đảng ủy Khối về nâng cao chất lượng chi bộ.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về 02 chuyên đề: Nội dung mới về Quy định thi hành Điều lệ Đảng, công tác tổ chức cơ sở Đảng, phát triển đảng viên và công tác bảo vệ chính trị nội bộ; Công tác chi bộ.

Các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp thiết thực để nâng cao việc tổ chức công tác Đảng của Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội trong thời gian tới; nắm vững những quy định, nguyên tắc và những nội dung nghiệp vụ về công tác tổ chức xây dựng Đảng, cụ thể hóa vào thực tiễn công tác, thực hiện công tác tham mưu cho cấp ủy, về công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Hội nghị đã trang bị cho các cán bộ làm công tác Đảng những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ công tác đảng để vận dụng vào thực tế, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực lãnh đạo, phương pháp xây dựng và củng cố tổ chức cơ sở đảng; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng công tác tham mưu, giúp cấp ủy cùng cấp thực hiện tốt hơn nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng trong thời gian tới.

Hội nghị góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết của Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội nhiệm kỳ 2015-2020.

Đặng Mai