Hội nghị tập huấn công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

05/04/2016

Ngày 5/4, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội, Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị tập huấn công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Nguyễn Đức Thụ chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bùi Đức Thụ cho biết, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ công tác Đảng, công tác kiểm tra, giám sát là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các tổ chức Đảng nhằm cung cấp cho các đồng chí tham gia cấp ủy, cán bộ theo dõi công tác kiểm tra, giám sát các cấp những kiến thức cơ bản về công tác này để mỗi đồng chí làm tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ đối với Đảng bộ, Chi bộ.

Với tinh thần đó, tại Hội nghị, các đồng chí Đảng viên được giới thiệu 04 chuyên đề chính: một số vấn đề cơ bản về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng; công tác kiểm tra, giám sát của các tổ chức đảng cơ sở; nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của Ủy ban kiểm tra Đảng ủy cơ sở; hướng dẫn cụ thể một cuộc kiểm tra và thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm. Qua đó, những đồng chí trực tiếp làm công tác kiểm tra phải nắm chắc các quy định của Đảng ủy khối về công tác kiểm tra, giám sát; tự kiểm tra, giám sát; nghiệp vụ công tác kiểm tra khi tổ chức Đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm.

Giới thiệu chuyên đề với các cán bộ tham dự hội nghị, đồng chí Đỗ Hùng Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Ủy ban Kiểm tra trung ương cho biết, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng là công tác lãnh đạo, là công tác xây dựng Đảng, là sinh hoạt nội bộ Đảng. Do đó, tiến hành công tác kiểm tra phải đúng nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt Đảng, đúng phương pháp công tác Đảng, phải nắm vững và thực hiện tốt phương pháp cơ bản của công tác kiểm tra, giám sát. Đó là, dựa vào tổ chức Đảng, phát huy tinh thần tự giác của tổ chức Đảng và đảng viên, phát huy trách nhiệm xây dựng Đảng của quần chúng, làm tốt công tác thẩm tra, xác minh.

Tại buổi tập huấn, các Đảng viên Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội cũng được giới thiệu cách tiến hành công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của các tổ chức Đảng ở cơ sở, và được hướng dẫn cụ thể một cuộc kiểm tra chấp hành ở Đảng bộ, chi bộ và thi hành kỷ luật Đảng ở cơ sở.

Buổi tập huấn đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về vị trí, vai trò, ý nghĩa tác dụng công tác kiểm tra giám sát và kỷ luật đảng, đồng thời giúp cho các đồng chí nắm vững nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng; qua đó thực hiện nghiêm túc, có kết quả các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở sở Đảng, xây dựng chi bộ, Đảng bộ cơ sở ngày càng trong sạch vững mạnh.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Nguyễn Đức Thụ đánh giá cao công tác tổ chức và kết quả đạt được của Hội nghị, đồng thời yêu cầu các đại biểu cần tiếp thu, vận dụng kiến thức để triển khai thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn của Đảng ủy khối và của Đảng bộ về nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

Tin và ảnh: Vân Ngọc