TỔ CHỨC CÔNG VIỆC - KINH NGHIỆM VÀ GIẢI PHÁP

28/09/2018

Ngày 28/9, tại Phú Thọ, Khối thi đua số IV gồm Vụ Tổ chức- cán bộ, Vụ Tổng hợp, Vụ Hành chính, Vụ phục vụ hoạt động giám sát, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Trung tâm tin học và Truyền hình Quốc hội Việt Nam thuộc Cơ quan Văn phòng Quốc hội tổ chức Tọa đàm "Tổ chức công việc – Kinh nghiệm và giải pháp".

Tham dự Tọa đàm còn có Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ Cao Đình Thưởng, các lãnh đạo và cán bộ, chuyên viên các vụ, đơn vị thuộc Khối thi đua số IV cơ quan Văn phòng Quốc hội cùng các chuyên gia quản lý hành chính nhà nước.

Khối thi đua số IV cơ quan Văn phòng Quốc hội tổ chức Tọa đàm về tổ chức công việc

Chào mừng đoàn cán bộ Văn phòng Quốc hội đến với Phú Thọ, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ Cao Đình Thưởng cho biết, công tác thi đua khen thưởng có ý nghĩa quan trọng của công tác Đảng, công tác chính trị ở các cơ quan, đơn vị. Thông qua thi đua, khen thưởng đã phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của con người và những thành tựu, kinh nghiệm điển hình, khắc phục những khó khăn, hạn chế, thúc đẩy phong trào phát triển đi lên. Qua các hoạt động của khối thi đua nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình của tập thể, cá nhân trong lao động, sản xuất. Nhiều đề tài, sáng kiến, mô hình, giải pháp được nhân rộng, có sức lan toả góp phần nâng cao hiệu giải quyết công việc.

Tuy nhiên, thời gian qua công tác thi đua khen thưởng ở nhiều cơ quan, đơn vị còn mang tính hình thức, chưa có nhiều điểm nổi bật, tính thuyết phục không cao, tính bền vững và hiệu quả của thi đua khen thưởng còn hạn chế. Điều này thể hiện ở nội dung, chỉ tiêu thi đua chung chung, chưa cụ thể hóa sát với đặc điểm, nhiệm vụ đơn vị. Những hạn chế này cần sớm được khắc phục để đưa công tác thi đua khen thưởng đi vào thực chất.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ Cao Đình Thưởng đánh giá cao hoạt động của Khối thi đua số IV, Văn phòng Quốc hội

Đánh giá cao hoạt động của Khối khối thi đua IV cơ quan Văn phòng Quốc hội, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ Cao Đình Thưởng cho rằng, tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức công việc là hoạt động thiết thực, tích cực, không chỉ khẳng định rõ chức năng, nhiệm vụ, vị trí của từng đơn vị mà còn cùng nhau thảo luận đưa ra những giải pháp nâng cao hiệu quả triển khai công việc trên thực tế.

Phát biểu đề dẫn tại tọa đàm, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức – Cán bộ, Văn phòng Quốc hội Lê Hoàng Anh chia sẻ, tổ chức công việc là nội dung hết sức quan trọng đối với mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị và đối với từng cá nhân. Việc tổ chức và sắp xếp công việc của mỗi cá nhân trong đơn vị là mắt xích quan trọng tạo nên hiệu quả hoạt động của cả cá nhân và đơn vị. Công việc tập thể có hoàn thành tốt hay không một phần nhờ vào việc mỗi cá nhân làm tốt từng công đoạn, phần việc mình được phân công. Tổ chức công việc khoa học, hợp lý mới nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng năng xuất lao động, tiết kiệm chi, nguồn lực. Đồng thời, xây dựng tinh thần làm việc tập thể, tạo phong cách làm việc chuyên nghiệp hơn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của mỗi đơn vị thành viên trong khối.

Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức – Cán bộ, Văn phòng Quốc hội Lê Hoàng Anh phát biểu đề dẫn tại tọa đàm

Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức – Cán bộ, Văn phòng Quốc hội Lê Hoàng Anh cho biết, khối thi đua số IV thuộc Văn phòng Quốc hội gồm 07 đơn vị thành viên với mô hình tổ chức khác nhau vì vậy quá trình xác định những công việc cần phải làm và phân công công việc của mỗi đơn vị trong khối là khác nhau; mối quan hệ nội nội tại mỗi đơn vị trong khối cũng có sự khác biết. Với mục đích chia sẻ, trao đổi những thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm và giải pháp trong cách thức tổ chức công việc của các đơn vị thành viên trong khối, đồng thời tìm ra cách tổ chức công việc khoa học, hợp lý nhằm nâng cao chất lượng tham mưu, phục vụ, đáp ứng nhu cầu đổi mới của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, tọa đàm là hoạt động quan trọng, thiết thực đối với mỗi đơn vị thành viên của khối.

Bên cạnh việc trình bày tham luận, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức công việc của các đơn vị trong khối thi đua, tọa đàm còn có sự tham gia trao đổi và giải đáp thắc mắc, đưa ra những kiến nghị, giải pháp để tổ chức công việc ngày một hiệu quả hơn của PGS.TS Ngô Thành Can - nguyên Phó Trưởng khoa Tổ chức quản lý nhân sự, Học viện Hành chính Quốc gia.

Vụ trưởng Vụ Hành chính, Văn phòng Quốc hội Đỗ Thị Thanh phát biểu tại tọa đàm

* Các cơ quan đơn vị trong Khối thi đua số IV, cơ quan Văn phòng Quốc hội, những cơ quan tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo Văn phòng Quốc hội phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành công việc của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội; phục vụ hoạt động giám sát của Quốc hội; công tác hành chính; tổ chức quản lý, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông phục vụ hoạt động của Quốc hội; tổ chức thực hiện kinh phí hoạt động của Quốc hội và tổ chức công tác thông tin tuyên truyền về Quốc hội. Do đó, việc cải thiện cách thức tổ chức công việc, thấu hiểu, chia sẻ, tăng cường phối hợp giữa các đơn vị trong Khối thi đua nhằm nâng cao chất lượng công tác tham mưu, giúp việc, phục vụ cũng là góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Bảo Yến