Hội nghị tập huấn Phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng cơ quan không khói thuốc lá

14/11/2016

Ngày 28/10, tại thành phố Đà Nẵng, Công đoàn Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị tập huấn Phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng cơ quan không khói thuốc lá.

Đến dự Hội nghị có: Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Quốc hội Phạm Thúy Chinh, Vụ trưởng Vụ công tác Miền Trung và Tây nguyên Lê Hữu Đốc, Chánh Văn phòng Đảng- Đoàn thể Lò Thị Việt Hà và cán bộ công đoàn của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được nghe giảng viên của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá trình bày về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và hướng dẫn các bước xây dựng cơ quan không khói thuốc.

Các đại biểu ký kết giao ước thi đua xây dựng cơ quan không khói thuốc

Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới là 45,3%; nữ giới là 1.1% , tương đương với 15,6 triệu người trưởng thành ở Việt Nam đang hút thuốc lá. 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà, 33 triệu người không hút thuốc lá, thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà, 5 triệu người trưởng thành không hút thuốc lá, thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc. Hàng năm, tỷ lệ hút thuốc là ngày càng tăng, dẫn đến gánh nặng kinh tế do thuốc lá tăng lên, năm 2012 người Việt Nam đã chi 22 nghìn tỷ đồng để mua thuốc lá, tổng chi phí điều trị, chi phi do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm do 5 nhóm bệnh (ung thư phối, ung thư đường đường tiêu hóa- hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) trong số 25 bệnh do thuốc lá gây ra của năm 2013…

Bên cạnh đó, sử dụng thuốc lá còn là gánh nặng bệnh tật, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá là 96,8%, không hút thuốc lá là 3,2%.

Luật phòng chống tác hại thuốc lá và việc triển khai Luật tại Việt Nam đã được quy định tại Điều 6, 7, 9, 11, 12, 13, 14, 16, 31… đó là trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong phòng, chống tác hại thuốc lá; quyền và nghĩa vụ của công dân; các hành vi bị nghiêm cấm; địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn; địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc lá; quyền của người đứng đầu, người quản lý địa điểm hút thuốc lá, hoạt động tài trợ; thanh kiểm tra thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá…

Trong năm 2016, Công đoàn Văn phòng Quốc hội đã tổ chức tập huấn công tác phòng chống tác hại thuốc lá và ký kết giao ước thi đua xây dựng cơ quan không khói thuốc cho đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn thanh niên cơ quan Văn phòng Quốc hội, các công đoàn cơ sở Công đoàn Cục Quản trị, Công đoàn Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Dự kiến tháng 12/2016, Công đoàn Văn phòng Quốc hội sẽ triển khai tập huấn cho Công đoàn Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Qua cuộc tập huấn, các đại biểu tham dự đã nhận ra tác hại vô cùng nguy hiểm của thuốc lá; giúp nâng cao ý thức phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc, bảo vệ mọi người khỏi việc phơi nhiễm khói thuốc lá trong thời gian tới.

Hoàng Hạnh