Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào xây dựng cơ quan không khói thuốc năm 2015

20/01/2016

Chiều 20/1, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội, Công đoàn Văn phòng Quốc hội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công đoàn và phong trào xây dựng cơ quan không khói thuốc năm 2015 theo chương trình của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá. Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Quốc hội Phạm Thúy Chinh chủ trì Hội nghị.

Tới dự có: Phó bí thư thường trực Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội Nguyễn Đức Thụ; Phó chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Đào Văn Ngọc và các đại biểu đại diện các công đoàn bộ phận thuộc Văn phòng Quốc hội.

Theo báo cáo tổng kết hoạt động công đoàn, năm 2015, Công đoàn cơ quan Văn phòng Quốc hội đã hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Chú trọng kiện toàn tổ chức các công đoàn trực thuộc; từng bước thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn. Việc thực hiện chế độ, chính sách, chăm lo đời sống và bảo vệ quyền và lợi ích của cán bộ công chức, viên chức đã được các cấp công đoàn quan tâm…

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Công đoàn vẫn còn một số hạn chế, tồn tại như: vai trò của tổ chức công đoàn có lúc, có nơi chưa được phát huy, nhất là trong việc phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; phong trào thể thao, văn nghệ quần chung chưa thu hút được đông đảo đoàn viên, lao động chủ động tham gia, cá biệt có Công đoàn bộ phận còn coi nhẹ, tham gia hình thức hoặc không tham gia những hoạt động chung.

Trong năm 2016, Công đoàn Văn phòng Quốc hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, trọng tâm là triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ cơ quan nhiệm kỳ 2015- 2020; tiếp tục tuyên truyền xây dựng cơ quan không khói thuốc lá. Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và làm tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua giỏi việc nước, đảm việc nhà; tăng cường tổ chức tập huấn và hội thảo chuyên đề về giới, để nâng cao trình độ, nhận thức về bình đẳng giới…

Về công tác triển khai hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, Chủ tịch Công đoàn Phạm Thúy Chinh cho biết, Công đoàn cơ quan đã tổ chức hội nghị phát động phong trào xây dựng cơ quan không khói thuốc; tổ chức 4 lớp tập huấn cho cán bộ công đoàn cơ quan phổ biến Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người. Tổ chức tuyên truyền, xây dựng chuyên mục phòng chống tác hại thuốc là trên các phương tiện thông tin, báo chí của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội về tác hại của thuốc lá; phối hợp Kênh truyền hình Quốc hội xây dựng phóng sự về tác hại của thuốc lá…

Trong năm 2016, Công đoàn Văn phòng Quốc hội sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tập trung vào công tác tuyên truyền và thực hiện cơ quan không khói thuốc; tiếp tục tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, cập nhập thông tin cho cán bộ, công đoàn, mạng lưới cộng tác viên vào công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong cơ quan; xây dựng ấn phẩm truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá…

Hội nghị đã thu hút sự quan tâm, đóng góp ý kiến, tham luận của nhiều đại biểu đại diện các công đoàn bộ phận. Các đại biểu đã nêu ra những tồn tại, hạn chế chưa làm được của công đoàn cơ quan thời gian qua và đóng góp giải pháp khắc phục; đặc biệt, đưa ra nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng của các hoạt động để có một môi trường làm việc không khói thuốc.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó bí thư thường trực Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội Nguyễn Đức Thụ đánh giá cao những kết quả mà Công đoàn đã đạt được trong năm qua, đặc biệt trong các hoạt động liên quan đến 70 năm Quốc hội VIệt Nam; đề nghị năm 2016, Công đoàn cơ quan tiếp tục đoàn kết cùng nhau chung tay hoàn thành các nhiệm vụ chung của công đoàn, cũng như hoạt động của Văn phòng Quốc hội, chú trọng triển khai phong trào xây dựng cơ quan không khói thuốc đạt kết quả tốt.

Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Quốc hội Phạm Thúy Chinh cho rằng, thành công lớn nhất của hoạt động Công đoàn trong năm 2015 là đã gắn kết hoạt động công đoàn với các khối thi đua trong Văn phòng Quốc hội; nâng cao hoạt động các khối thi đua; lôi cuốn sự tham gia tích cực của lãnh đạo các đơn vị. Chủ tịch Công đoàn Phạm Thúy Chinh khẳng định, thời gian tới, công đoàn không chỉ đơn thuần dừng lai ở hoạt động công đoàn, mà sẽ gắn với hoạt động dân vận cơ quan. Đồng thời, đẩy mạnh và cụ thể hóa các phong trào thi đua hàng năm do lãnh đạo Văn phòng Quốc hội và Công đoàn Viên chức Việt Nam hoạt động.

Tại hội nghị, Chủ tịch Công đoàn Phạm Thúy Chinh đã biểu dương, khen thưởng 7 cá nhân được nhận kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn; 6 tập thể và 11 cá nhân được nhận bằng khen của Công đoàn viên chức Việt Nam năm 2015; 7 tập thể và 129 cá nhận được nhận giấy khen của Công đoàn văn phòng Quốc hội năm 2015.

Đặng Mai