THƯỜNG TRỰC ỦY BAN VỀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI GẶP MẶT CHUYÊN GIA, CỘNG TÁC VIÊN

08/01/2021

Chiều 07/1, tại Trụ sở các Cơ quan của Quốc hội, Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội tổ chức buổi gặp mặt các chuyên gia, cộng tác viên. Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thúy Anh chủ trì buổi gặp mặt.

 

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh chia sẻ, năm 2020 vừa khép lại với rất nhiều dấu ấn về những sự kiện quan trọng đối với Quốc hội nói chung và với Ủy ban Về các vấn đề xã hội nói riêng. Đây là năm mà Ủy ban đã hoạt động rất tích cực, chịu trách nhiệm thẩm tra 05 dự án Luật, 01 dự án Pháp lệnh và 01 đề nghị xây dựng nghị định về bảo hiểm vi mô. Đặc biệt, có một dự án luật Ủy ban đã đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội cho phép thông qua theo quy trình một kỳ họp. Cùng với sự đồng hành, cộng tác chặt chẽ của các cộng tác viên, các nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Về các vấn đề xã hội trong năm 2020 đã được triển khai một cách toàn diện, bài bản, tiếp nối và duy trì một cách hiệu quả dòng chảy hoạt động của Ủy ban, thể hiện sinh dộng qua thành tựu, kết quả của từng công việc cụ thể.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Bùi Sỹ Lợi cho biết, về cơ bản, Ủy ban đã hoàn thành các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra cũng như theo phân công của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các hoạt động của Ủy ban được tiến hành theo đúng quy định của các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan và Quy chế hoạt động của Ủy ban. Năm 2020, Ủy ban đã tổ chức 02 Phiên họp toàn thể Ủy ban, trong đó Phiên họp toàn thể thứ 17 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Trong lĩnh vực xây dựng pháp luật, Ủy ban đã tuân thủ quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chủ động triển khai nhiều hoạt động phục vụ cho công tác thẩm tra các dự án luật, pháp lệnh. Thường trực Ủy ban phối hợp chặt chẽ với cơ quan soạn thảo, các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, các cơ quan, tổ chức, chuyên gia trong quá trình chinh lý các dự án luật, pháp lệnh; chủ động và tích cực tham gia thảm tra lồng ghép giới và tác động xã hội của các dự án pháp luật khác.

Trong lĩnh vực giám sát, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID - 19, hoạt động giám sát tại các địa phương về một số nội dung thuộc lĩnh vực Ủy ban phụ trách bị tạm hoãn thực hiện từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2020, tuy nhiên, Ủy ban đã khẩn trương triển khai sau thời gian giãn cách và đã cơ bản hoàn thành công tác giám sát tại các địa bàn đã đăng ký. Hoạt động đối ngoại năm 2020 của Ủy ban bị ảnh hưởng nhiều khi đại dịch COVID - 19 lan rộng trên toàn cầu, Đoàn ra năm 2020 không được triển khai. Tuy nhiên, các hoạt động đối ngoại khác đã được thực hiện tốt và hoàn thành, đặc biệt chủ trì một số Hội nghị quốc tế quan trọng, góp phần vào thành công của Đại hội đồng AIPA 41. Công tác tổ chức của Ủy ban cũng được kiện toàn một bước, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tăng cường 01 Thường trực Ủy ban. Nhiều thành viên Ủy bạn đã có sự thay đổi vị trí công tác , giữ các trọng trách tại các cơ quan ở trung ương và địa phương. Kết quả đạt được của Ủy bạn trong năm 2020 có phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ chuyên gia của Ủy ban. Ý kiến đóng góp của các vị chuyên gia là cơ sở quan trọng để Ủy ban đưa ra những đề xuất, kiến nghị về mặt chính sách của lĩnh vực Ủy ban phụ trách.

Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Bùi Sỹ Lợi chia sẻ tại buổi gặp mặt

Về dự kiện hoạt động của Ủy ban năm 2021, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Bùi Sỹ Lợi cho biết, nhiệm vụ đặt ra với Ủy ban tương đối lớn, Ủy ban chủ trì giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, giải trình và chỉnh lý hoàn thiện dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); Chủ trì thẩm tra các dự án Luật: Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi); Luật Dân số; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn. Đồng thời, chủ trì thẩm tra lồng ghép vấn đề bình đẳng giới và tham gia thẩm tra một số dự án Luật trong Chương trình xây dựng luậ , pháp lệnh năm 2021; Tham gia thẩm tra đề nghị Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 đổi với các dự án luật, pháp lệnh thuộc lĩnh vực Ủy ban phụ trách; Tham gia thẩm tra việc phê chuẩn các điều ước quốc tế có nội dung liên quan đến lĩnh vực của Ủy ban phụ trách; Tiếp tục nghiên cứu, chuẩn bị cho việc thẩm tra các dự Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Việc làm, Luật Chuyển đổi giới tính, Luật Phòng bệnh, Luật Hiến, lấy ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác (sửa đổi), Luật Trang thiết bị y tế...

Các chuyên gia, cộng tác viên tham dự buổi gặp gỡ bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Ủy ban Về các vấn đề xã hội thời gian qua. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng có nhiều ý kiến đóng góp quý báu để Ủy ban hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, khi mà những yêu cầu về hoạch định chính sách, giám sát việc thực hiện chính sách đối với các vấn đề xã hội ngày càng cao.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh chia sẻ tại buổi gặp mặt

Kết thúc buổi gặp mặt, thay mặt Thường trực Ủy ban, Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh ghi nhận và tri ân tình cảm chân thành và những đóng góp quan trọng của các chuyên gia, cộng tác viên trong thời gian qua cũng như những ý kiến đầy tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu tham dự buổi gặp gỡ. Mong rằng trong thời gian tới, Ủy ban Về các vấn đề xã hội sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ và những đóng góp tích cực hơn nữa của các chuyên gia, nhà khoa học, các cộng tác viên để Ủy ban hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Hồ Hương - Minh Hùng