UỶ BAN VỀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI CỦA QUỐC HỘI THĂM HỎI, TRAO QUÀ KHẮC PHỤC HẬU QUẢ BÃO LỤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÀ TĨNH

29/11/2020

Nhằm động viên, chia sẻ với những thiệt hại do báo lũ của đồng bào, nắm tình hình công tác khắc phục hậu quả và phòng, chống dịch bệnh sau bão lũ, sáng ngày 29/11, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức Đoàn công tác tại Hà Tĩnh đã làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh và thăm hỏi, trao quà tại huyện Thạch Hà.

 

Cùng tham dự có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Chỉ huy phòng chống thuên tai và cứu nạn tỉnh và địa diện lãnh đạo UBND, MTTQ huyện Thạch Hà. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Hoàng Mai và Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Sơn chủ trì buổi làm việc.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Mai Thủy thông tin đến đoàn tình hình thiệt hại cũng như những nỗ lực khắc phục hậu quả, công tác cứu trợ của cấp ủy, chính quyền trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc Đoàn đã nghe báo cáo công tác tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ lũ lụt trên địa bàn tinht Hà Tĩnh như sau : Trong tháng 10 vừa qua, do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa kết hợp với rìa Bắc dài hội tụ nhiệt đớt trên địa vàn tỉnh Hà Tĩnh. Đặc biệt đợt mưa này xuất hiện lượng mưa 24h lớn nhất từ trước đến nay đã làm 06 chết; 118 xã. Phường , thị trấn của 11 huyện, thành phó ngập lụt; 52.604 hộ bị ảnh hưởng với tổng 167.303 người; 18.771 hộ với 59.268 người dân phải sơ tán từ các vùng ngập lụt sâu đến nơi an toàn, 3.765 nhà ở bị thiệt hại  và 41.128 nhà bị ngập từ 0,5 -3m đặc biệt là tại các huyenj Cẩm Xuyên, Thạch Hà và Thành phố Hà Tĩnh. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường giao thông, công trình thủy lợi bị sạt lở, hư hỏn nghiêm trọng trên 3.199 ha thủy sản bị ngập, trên 800.000 con gia súc, gia cầm bị chết và cuốn trôi, trên 7.000 ha  lúa, hoa màu, cây ăn quả hư hỏng... Tổng thiệt hại ước tính hơn 5.327 tỷ đồng. Chia sẽ với những khó khăn, thiệt hại bà con vùng lũ, các tổ chức, các nhân trong và ngoài nước đã hướng về tỉnh. Đến thời điểm hiện nay, Ban Cứu trợ các cấp đã đón tiếp 3.729 tổ chức, các nhân với tổng số tiền và hàng hóa quy  ra tiền đã ủng hộ và đăng ký ủng hộ là 225,875 tỷ đồng. Quá trình ứng phó, công tác cứu trợ đã thực hiện linh hoạt trong từng thời điểm giúp người dân đã vượt qua khó khăn trong những ngày bị cô lập và sớm khắc phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Với thực trạng hiện nay, Hà Tĩnh mong muốn được đầu tư hệ thống thoát lũ cho vùng hạ du Kẻ Gỗ và sẽ có thêm nhiều nguồn lực để nâng cấp nhà ở cho người dân.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã làm rõ vai trò của hội chữ thập đỏ trong công tác cứu trợ, phân bổ cứu trợ và những vấn đề cụ thể về  hỗ trợ người dân tái thiết cuộc sống, nhất là vai trò của chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong việc ban hành cơ chế, chính sách tái sản xuất cũng như tác động với ngân hàng để giảm lãi suất, giản nợ cho người dân đã vay để phát triển kinh tế bị thiệt hại do mưa lũ…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội Nguyễn Hoàng Mai sẻ chia sâu sắc với những khó khăn mà người dân Hà Tĩnh đã phải gánh chịu trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.

Chia sẻ với những khó khăn, thiệt hại của người dân vùng lũ, đoàn công tác của Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội đã trực tiếp đến thăm hỏi và hỗ trợ 6 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, trong đó, hỗ trợ Thạch Hà xây 5 nhà tránh lũ, mỗi nhà 50 triệu đồng và hỗ trợ 60 triệu đồng cho 1 hộ gia đình khó khăn ở thị xã Hồng Lĩnh làm nhà ở, với tổng giá trị hỗ trợ là 310 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi trao tặng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội Nguyễn Hoàng Mai sẻ chia sâu sắc với những khó khăn mà người dân Hà Tĩnh đã phải gánh chịu trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Đồng thời, mong muốn cùng với các phần quà hỗ trợ của các nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện khác cấp ủy, chính quyền và người dân sẽ sử dụng đúng mục đích; hỗ trợ tích cực cho người dân khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống, tiếp tục góp phần xây dựng quê hương, tỉnh nhà thêm giàu đẹp, văn minh.

Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Sơn gửi lời cảm ơn đối với những tình cảm, sự quan tâm, giúp đỡ của Đoàn

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Sơn gửi lời cảm ơn đối với những tình cảm, sự quan tâm, giúp đỡ của Đoàn. Đồng thời,  khẳng  trong khó khăn, thiếu thốn, lãnh đạo, chính quyền các cấp và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã luôn hướng về bà con Hà Tĩnh. Qua đó, đã góp phần giúp Nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt, sớm ổn định cuộc sống.

Đoàn trao số tiền 310 triệu đến bà con vùng lũ Hà Tĩnh

Sau đó, chia sẻ với những khó khăn, thiệt hại của người dân vùng lũ, đoàn công tác của Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội đã trực tiếp đến thăm hỏi và hỗ trợ 6 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, trong đó, hỗ trợ Thạch Hà xây 5 nhà tránh lũ, mỗi nhà 50 triệu đồng và hỗ trợ 60 triệu đồng cho 1 hộ gia đình khó khăn ở thị xã Hồng Lĩnh làm nhà ở, với tổng giá trị hỗ trợ là 310 triệu đồng.

Hộ cận nghèo Trần Thị Hạnh – Thôn Bắc Tiến xã Thạch Ngọc

Hộ nghèo Đặng Bá Tí - Thôn Kỷ Các xã Tân Lâm Hương

Hộ nghèo Nguyễn Văn Hạnh Thôn – Thôn 1 8 xã Tân Lâm Hương

(Theo Cổng TTĐT tỉnh Hà Tĩnh)