HÌNH ẢNH HỘI THẢO VỀ VẤN ĐỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI VÀ LAO ĐỘNG DI CƯ

05/08/2020

Thực hiện chương trình làm việc năm 2020, sáng ngày 05/8, Ủy ban Về các vấn đề xã hội tổ chức Hội thảo về vấn đề Bình đẳng giới và lao động di cư nhằm phục vụ cho việc chỉnh lý dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh tham dự Hội thảo.

Tại Hội thảo, các báo cáo viên, chuyên gia trong nước và quốc tế đã tích cực tham gia chia sẻ thông tin và đưa ra các khuyến nghị hoàn thiện pháp luật về lao động di cư. Hội thảo là cơ hội để cùng nhìn lại những chính sách đối với lao động di cư dưới lăng kính giới, điều chỉnh chính sách để đem lại lợi ích tốt nhất cho lao động di cư, phát triển kinh tế xã hội phù hợp với nguyên tắc, các công ước quốc tế mà Việt Nam đã phê chuẩn.

Những ý kiến đóng góp, đề xuất, kiến nghị xác đáng của các đại biểu tham dự Hội thảo được Ủy ban Về các vấn đề xã hội xem xét, tiếp thu để chỉnh lý, hoàn thiện việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV.

Cổng thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại Hội thảo:

Toàn cảnh Hội thảo về vấn đề Bình đẳng giới và lao động di cư do Ủy ban Về các vấn đề xã hội tổ chức sáng ngày 05/8.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Lê Thị Nguyệt cho biết Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) đã được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9, trong đó đặc biệt chú ý khắc phục tình trạng phụ nữ lao động di cư gặp nhiều hình thức bạo lực, quấy rối hoặc phân biệt đối xử về giới, về quốc tịch.

Trình bày tham luận tại Hội thảo về một số vấn đề liên quan đến sửa đổi các nội dung liên quan đến bình đẳng giới trong dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi), Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Bùi Sỹ Lợi quan tâm đến một số nội dung liên quan đến chính sách đảm bảo bình đẳng giới; chính sách của Nhà nước về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đảm bảo việc bảo vệ tốt cho người lao động nói chung và bảo đảm bình đẳng giới nói riêng được quy định trong dự thảo Luật.

Cụ thể, theo Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi, dự Luật đã tiếp thu, chỉnh lý theo hướng quy định bảo đảm bình đẳng về cơ hội làm việc, không phân biệt đối xử trong hoạt động người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; bổ sung thêm quyền cho người lao động; làm rõ hơn về nội dung của hợp đồng cung ứng lao động; giới hạn tổng mức tiền dịch vụ tối đa mà người lao động phải đóng; bổ sung quy định trách nhiệm của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ...

Trình bày tham luận qua điểm cầu trực tuyến, bà Deepa Bharathi, Cố vấn trưởng Chương trình An toàn và Bình đẳng: Hiện thực hóa quyền và cơ hội cho nữ lao động di cư tại khu vực ASEAN, đã trích dẫn Nghiên cứu định tính về nữ lao động di cư do Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng (GFCD) thực hiện, từ đó đưa ra phân tích pháp lý theo giới, đề xuất sửa đổi Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài của Chính phủ Việt Nam.

Tham gia đóng góp ý kiến tại Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội đề nghị cần có các biện pháp chăm sóc sức khỏe tinh thần, tư vấn tâm lý cho lao động nữ di cư trước, trong và sau quá trình làm việc tại nước ngoài, đồng thời xây dựng các chính sách an sinh xã hội, tạo cơ hội làm việc, hỗ trợ thông tin và hòa nhập xã hội cho người lao động sau khi về nước.

Phát biểu tại Hội thảo, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Vân Chi người lao động di cư Việt Nam thường không được tiếp cận với những thông tin trung thực và đầy đủ về điều kiện công việc tại nước ngoài trước khi xuất ngoại, vì vậy, Luật cần quy định chặt chẽ về quyền tiếp cận thông tin của người lao động di cư.

Các đại biểu tham dự Hội thảo tích cực tham gia chia sẻ thông tin và đưa ra các khuyến nghị, đề xuất hoàn thiện pháp luật về lao động di cư. Một số ý kiến tại Hội thảo đề nghị nâng cao vai trò giám sát của Quốc hội và các cơ quan dân cử đối với người lao động di cư Việt Nam, đối với các doanh nghiệp môi giới, các chủ lao động cũng như hoạt động của các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài; thiết lập hệ thống liên lạc thông tin trong cộng đồng người lao động di cư Việt Nam.

Kết luận Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Lê Thị Nguyệt trân trọng cảm ơn các báo cáo viên, chuyên gia trong nước và quốc tế đã tích cực tham gia chia sẻ thông tin và đưa ra các khuyến nghị hoàn thiện pháp luật về lao động di cư. Phó Chủ nhiệm Lê Thị Nguyệt khẳng định Ủy ban sẽ tiếp thu những ý kiến, khuyến nghị xác đáng của các đại biểu tham dự Hội thảo, chỉnh lý, hoàn thiện việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV./.

Bùi Hùng