THƯỜNG TRỰC ỦY BAN VỀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI BỆNH VIỆN PHONG TỈNH HÀ NAM

26/02/2020

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2020), ngày 25/02, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã tổ chức thăm, tặng quà một số bệnh viện, cơ sở y tế, cán bộ y tế nhằm tri ân, chúc mừng, đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các bác sỹ góp ý đối với dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí Nguyễn Hoàng Mai - Phó Chủ nhiệm Ủy ban; Bùi Ngọc Chương - Ủy viên Thường trực Ủy ban, cùng cán bộ Uỷ ban Về các vấn đề xã hội.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế và Bệnh viện Phong tỉnh Hà Nam đã báo cáo với Đoàn về kết quả thực hiện chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Bệnh viện.

Theo đó, hiện Bệnh viện đang chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị cho 59 bệnh nhân phong nội trú và 71 bệnh nhân phong tại cộng đồng. Trong năm 2019, Bệnh viện đã thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh phong, điều trị loét lỗ đáo cho 260 lượt bệnh nhân ngoại trú và nội trú; bệnh nhân nội trú được nuôi dưỡng, chăm sóc toàn diện về y tế; đẩy mạnh việc tuyên truyền giáo dục về bệnh phong trong toàn dân, để người dân có quan niệm đúng về bệnh phong, biết được dấu hiệu sớm của bệnh, tự giác đi khám khi có nghi ngờ bị bệnh; đã phát hiện 1.560 người mắc bệnh da, hướng dẫn điều trị và phòng bệnh ngoại viện.

Năm 2020, Bệnh viện tiếp tục duy trì, phát huy kết quả chương trình “loại trừ bệnh phong” theo 4 tiêu chuẩn Việt Nam tiến tới loại trừ phong cấp huyện tại 01 huyện; quản lý điều trị 130 bệnh nhân phong nội trú và ngoại trú.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Hoàng Mai tặng quà  lưu niệm cho Bệnh viện Phong tỉnh Hà Nam

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Hoàng Mai đánh giá cao những kết quả đạt được của Bệnh viện trong năm 2019; chia sẻ những khó khăn hiện nay của Bệnh viện về nguồn lực, cơ sở vật chất và ghi nhận những kiến nghị của Bệnh viện về mô hình tổ chức bộ máy sau khi tỉnh loại trừ bệnh phong; về thực hiện xây dựng Bệnh viện giai đoạn 2…

Phó Chủ nhiệm đề nghị các y, bác sỹ của Bệnh viện cần nâng cao trình độ chuyên môn để thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh phong và cũng nhằm đáp ứng yêu cầu chuyên môn trong tương lai khi bệnh phong được loại trừ trên địa bàn tỉnh.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nguyễn Hoàng Mai ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực trong hoạt động điều trị bệnh phong của các y, bác sỹ Bệnh viện Phong nói riêng và của Sở Y tế tỉnh Hà Nam nói chung; đồng thời cho biết Đoàn công tác sẽ tổng hợp những ý kiến đóng góp của Bệnh viện, Sở Y tế tỉnh Hà Nam về các quy định cấp chứng chỉ hành nghề, hội đồng y khoa trong dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) dự kiến trình Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ 9.

Hồng Ngọc