ỦY BAN VỀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI CỦA QUỐC HỘI THĂM, LÀM VIỆC TẠI TỈNH VĨNH PHÚC

23/02/2020

Ngày 23/02, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội do Ủy viên trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Nguyễn Thúy Anh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra.

Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo tình hình triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 11 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó, 10 bệnh nhân đã điều trị khỏi và ra viện, trường hợp còn lại tiếp tục được điều trị, tình trạng sức khỏe ổn định. Đặc biệt, từ ngày 13/02 đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp nhiễm bệnh.

Hiện Vĩnh Phúc có 583 trường hợp được theo dõi, giám sát, trong đó 116 trường hợp nghi ngờ bệnh; 467 trường hợp tiếp xúc gần; 65 trường hợp đang được cách ly, theo dõi tại các cơ sở y tế. Tỉnh vẫn chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống COVID-19, yêu cầu các ngành chức năng thông tin nhanh chóng, kịp thời về tình hình dịch bệnh và xử lý kịp thời những thông tin sai lệch để người dân không hoang mang, lo ngại. Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.

Ghi nhận nỗ lực, cố gắng của tỉnh Vĩnh Phúc trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus COVID-19 gây ra trên địa bàn. Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh chúc mừng những kết quả Vĩnh Phúc đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua, đồng thời, đánh giá cao ý thức, tinh thần tự giác của nhân dân Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống, dịch.

Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh đánh giá cao công tác phòng, chống COVID-19 của Vĩnh Phúc

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh: Việc phòng chống dịch đã được Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện rất quyết liệt, quản lý chặt chẽ đến từng đối tượng góp phần khoanh vùng dập dịch. Qua đó, cũng cho thấy trong những năm qua tỉnh Vĩnh Phúc đã làm rất tốt công tác y tế dự phòng.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội cho rằng, đây là những kinh nghiệm quý báu để các tỉnh trong cả nước học tập, đồng thời nó cũng là kinh nghiệm thực tiễn để chúng ta tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật trong lĩnh vực y tế, phòng chống dịch bệnh. Chia sẻ những khó khăn với Vĩnh Phúc trong công tác phòng, chống dịch bệnh; mong muốn Vĩnh Phúc sớm được công bố hết dịch, nhưng cũng đề nghị Tỉnh không được lơ là, mất cảnh giác, mà cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp chống dịch bệnh.

Từ thực tiễn phòng chống dịch, lãnh đạo sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cũng chia sẻ một số kinh nghiệm của tỉnh trong công tác phòng chống dịch, đồng thời nêu lên khó khăn khi thực hiện tinh giản biên chế và tự chủ của các cơ sở y tế.

 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cho biết: Trong thời gian tới, Tỉnh vẫn chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Liên quan đến công tác tuyên truyền, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc mong muốn các cơ quan báo chí cần đưa thông tin chính xác, đầy đủ về tình hình dịch bệnh tại Vĩnh Phúc, tránh kỳ thị, đưa tin sai lệch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh: “Chúng tôi xác định Vĩnh Phúc có cách ly một xã chứ không phải đến một huyện và không phải toàn tỉnh Vĩnh Phúc. Do vậy, vừa qua có những hiện tượng xe khách đi qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc không đón khách, khách sạn treo biển không nhận khách người Vĩnh Phúc… điều này làm chúng tôi rất băn khoăn”.

 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cũng kiến nghị các bộ ngành, cơ quan truyền thông đưa tin đúng với tình hình thực tế, có sự chia sẻ với tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời cần có quy định cụ thể hơn, tăng chế tài xử lý đối với những người tung tin sai lệch gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội nội tỉnh nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Đoàn công tác Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã chúc mừng đội ngũ cán bộ y tế Vĩnh Phúc 

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02, Đoàn công tác Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã chúc mừng đội ngũ cán bộ y tế Vĩnh Phúc đang ngày đêm phòng, chống COVID-19 và tặng quà của Khối thi đua 11 Công đoàn ngành Trung ương cho các cán bộ trực tiếp tham gia chống dịch tại xã Sơn Lôi và huyện Bình Xuyên.

Nhân dịp này, Bộ Y tế cũng trao tặng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh 15 máy lọc nước và 1.000 chai dung dịch rửa tay khô.

Đoàn công tác của Uỷ ban Về các vấn đề xã hội cũng đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Tổ công tác chuyên trách của Ủy ban phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia đang đang thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên./.

Thanh Nga - Thuỳ Linh (ảnh: Sỹ Cường)