CHỦ NHIỆM ỦY BAN VỀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI NGUYỄN THÚY ANH TIẾP XÚC CỬ TRI HUYỆN THANH THỦY, PHÚ THỌ

02/12/2019

Ngày 02/12, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cùng Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ đã có buổi tiếp xúc cử tri 15 xã, thị trấn của huyện Thanh Thủy để thông báo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Tại buổi tiếp xúc nhiều ý kiến của cử tri liên quan đến lĩnh vực giáo dục, chính sách đối với người có công đã được các đại biểu Quốc hội trao đổi làm rõ.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ tiếp xúc cử tri 15 xã, thị trấn của huyện Thanh Thủy

Sau khi nghe bà Đinh Thị Bình, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ báo cáo kết quả của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, cử tri của huyện Thanh Thuỷ bày tỏ sự vui mừng với những thành công của Kỳ họp. Từ thực tế hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, cử tri đề nghị cơ quan Nhà nước sớm có hướng dẫn cụ thể cho các cơ sở giáo dục lựa chọn sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới;  có quy định cụ thể cho việc phân cấp đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị dạy học để phục vụ chương trình giáo dục phổ thông mới; đồng thời, có chính sách đối với giáo viên mầm non ngoài biên chế.

Trao đổi về vấn đề này, ông Cao Đình Thưởng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ cho biết: tinh giản biên chế là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, các cơ quan nhà nước đang thực hiện theo chủ trương này, tuy nhiên, đối với y tế và giáo dục đang gặp khó khăn, hiện nay, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu xem xét vấn đề này.

Cử tri huyện Thanh Thủy phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Bên cạnh đó, cử tri huyện Thanh Thủy cũng phản ánh tình trạng một số hộ gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện chưa nhận được kinh phí hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở cho người có công, do đó, đề nghị các cấp các ngành tiếp tục quan tâm giải quyết công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công.

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Thanh Thuỷ mong muốn Quốc hội và các cơ quan chuyên môn nghiên cứu để sắp xếp cán bộ công chức cấp xã một cách hợp lý sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, giải quyết việc chi trả chế độ cho cán bộ bán chuyên trách ở khu dân cư; tăng cường giám sát hoạt động của các cơ quan chức năng trong việc thực thi pháp luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã trao đổi làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm liên quan đến chính sách đối với người có công. 

Trả lời câu hỏi của cử tri về tiến độ của Dự án Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết Chính phủ đã có tờ trình, ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tiến hành thẩm tra trong kỳ họp vừa rồi. Một trong những vấn đề còn có ý kiến khác nhau đó chính là chế độ đối với người bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học, là thế hệ thứ 3 của người tham gia kháng chiến bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học. Bà Nguyễn Thúy Anh cho biết: Trong quá trình chuẩn bị thẩm tra, ủy ban đã lấy ý kiến của nhiều địa phương về vấn đề này, những ý kiến của cử tri hôm nay cũng là một kênh tham khảo cho ủy ban trong thẩm tra và đưa ra ý kiến trong hoàn thiện dự thảo này. Dự kiến trong tuần này, Ủy ban sẽ tổ chức hội nghị nghe ý kiến của chuyên gia, đặc biệt là các chuyên gia trong lĩnh vực ý tế, nhằm thực hiện đúng chỉ thị 14 của Đảng, đảm bảo đúng đối tượng, chặt chẽ, tránh trục lợi chính sách./.

Thùy Linh - Anh Tuấn