CHỦ NHIỆM UỶ BAN VỀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI TIẾP TRƯỞNG ĐOÀN UNDP TẠI VIỆT NAM

10/11/2020

Chiều 10/11, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội Nguyễn Thúy Anh đã tiếp Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam Caitlin Weisen.

 

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội Nguyễn Thúy Anh đã tiếp Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam Caitlin Weisen

Tại cuộc tiếp, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội và Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam đã trao đổi một số nội dung liên quan đến Dự thảo Nghị quyết về việc tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đang được trình Quốc hội.

Trưởng đại diện UNDP Caitlin Weisen nêu rõ, UNDP đã hỗ trợ và đồng hành  với Chính phủ Việt Nam cũng như các đối tác để thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong gìn giữ hòa bình; phát hành sổ tay toàn cầu, hướng dẫn và khuyến nghị tới các đại biểu Quốc hội về cách thức thúc đẩy chương trình nghị sự hòa bình và an ninh.

Năm 2020 rất ý nghĩa bởi Việt Nam đồng thời đảm nhận 3 trọng trách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 41. Việt Nam đã và đang là tấm gương điển hình trong việc ủng hộ mạnh mẽ việc tăng quyền cho phụ nữ và nâng cao vai trò đóng góp của phụ nữ cho hòa bình và an ninh của khu vực và toàn cầu. Năm 2020 cũng đánh dấu kỷ niệm 20 năm Nghị quyết 1325 của Liên Hợp Quốc về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh được ban hành. 

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh phát biểu tại cuộc gặp

Trưởng đại diện UNDP đánh giá cao việc Việt Nam dù không phải quốc gia có lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đông đảo nhất nhưng lại có tỷ lệ nữ tham gia vượt trội nhất. Tính đến tháng 8.2020, với tỉ lệ 15,9% phụ nữ tham gia Bệnh viện dã chiến cấp 2 và 18,2% phụ nữ là quan sát viên quân sự/sỹ quan tham mưu. Việt Nam đã hoàn thành vượt mức mục tiêu đóng góp của cả 2 hạng mục lần lượt là 6,5% và 17% trong năm 2020 mà Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đề ra trong Chiến lược bình đẳng giới cho lực lượng mang sắc phục của Liên Hợp Quốc. Tỉ lệ phụ nữ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam thậm chí đã vượt qua mục tiêu của Liên Hợp Quốc. Những nữ sỹ quan gìn giữ hòa bình là cầu nối giúp xây dựng lòng tin với các cộng đồng địa phương, từ đó giúp ngăn ngừa và giảm thiểu xung đột và đối đầu. Quan trọng nhất là phụ nữ truyền cảm hứng, khuyến khích, tạo ra những hình mẫu cho phụ nữ và trẻ em gái để trở thành một phần ý nghĩa trong các tiến trình hòa bình.

Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen (trái) phát biểu tại cuộc gặp mặt

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội Nguyễn Thúy Anh đánh giá cao sự tin tưởng, quan tâm của Liên Hợp Quốc và UNDP tại Việt Nam đối với các nữ sỹ quan Việt Nam đang tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Tại Kỳ họp thứ Mười đang diễn ra, Quốc Việt Nam đang xem xét, phê chuẩn dự thảo Nghị quyết về việc tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thúy Anh mong muốn, Liên Hợp Quốc và UNDP quan tâm đến các nữ sỹ quan Việt Nam đang tham gia hoạt động tại các phái bộ để có sự hỗ trợ cần thiết trong hoạt động gìn giữ hòa bình.

Hoan nghênh những đóng góp, nỗ lực và thành tựu của lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam thời gian qua, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam Caitlin Weisen nhấn mạnh UNDP luôn sẵn sàng hỗ trợ hết sức.

Bích Lan