ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN VỀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI LÀM VIỆC TẠI HUYỆN TRẤN YÊN, TỈNH YÊN BÁI

22/08/2018

Ngày 21/8, Đoàn Giám sát của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Hoàng Mai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Trấn Yên.

Tham gia buổi làm việc, về phía tỉnh Yên Bái có: Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh; lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Trấn Yên, đại diện lãnh đạo xã Tân Đồng.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo huyện Trấn Yên đã báo cáo với đoàn công tác về kết quả 2 năm (2017- 2018) thực hiện Nghị quyết 76/2014/QH13 về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 và thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng; tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế.

Theo đó, đối với việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, trong thời gian qua nhiều dự án, chính sách giảm nghèo được thực hiện đồng bộ và phù hợp đã có tác động, hỗ trợ mạnh mẽ giúp nhiều hộ nghèo nhanh chóng thoát nghèo. Từ năm 2016 đến năm 2018, huyện Trấn Yên đã huy động được trên 41 tỷ đồng cho việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xóa đói giảm nghèo. Các chương trình, dự án, cơ chế, chính sách của Nhà nước thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững như thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi; chính sách đặc thù hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số về đất ở, đất sản xuất; chính sách hỗ trợ về giáo dục và đào tạo; hỗ trợ y tế; hỗ trợ đào tạo nghề cho người nghèo, cận nghèo... được huyện triển khai thực hiện đạt kết quả tốt. Tính đến năm 2017, số hộ nghèo còn 3.411 hộ, chiếm tỷ lệ 14,18%, hộ cận nghèo là 2.329 hộ, chiếm tỷ lệ 9,69%. Dự ước năm 2018 số hộ nghèo giảm còn 9.98%, bình quân 3 năm giảm 5,1%/năm, vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra giai đoạn 5 năm (2016 - 2020) là 3,5%.

Quang cảnh buổi làm việc

Đối với việc thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng, hiện nay trên địa bàn huyện có tổng số 4.731 đối tượng người có công với cách mạng. Trong đó, có 585 hộ gia đình người có công có nhu cầu hỗ trợ về nhà ở. Trong 2 năm (2013 - 2015), huyện đã hoàn thành được 280 nhà, trong đó đã làm mới 196 nhà theo Quyết định 22/QĐ-TTg giai đoạn 1 với tổng kinh phí trên 7,8 tỷ đồng; 57 nhà được hỗ trợ kinh phí từ các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm tài trợ, hỗ trợ xây mới và sửa chữa với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Theo Quyết định được phê duyệt của giai đoạn 2, năm 2018, huyện thực hiện hỗ trợ 305 nhà với tổng kinh phí hỗ trợ trên 10 tỷ đồng, tính đến 30/6/2018, đã có 305 nhà đã khởi công xây dựng, trong đó 139 nhà đã hoàn thành và thanh toán 100% kinh phí. Số nhà còn lại là 166 nhà đã hoàn thành được 70 - 80% khối lượng công việc.

Đối với tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, thời gian qua, chính sách bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện đã được các cơ quan, địa phương triển khai thực hiện đạt kết quả cao. Tính đến ngày 31/12/2017, tỷ lệ người dân có thẻ BHYT đạt 90.9% tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế. Đặc biệt việc triển khai bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng hộ gia đình đã đạt kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn Giám sát của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã yêu cầu huyện báo cáo số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế; việc thực hiện các mô hình sản xuất trên địa bàn huyện; giải pháp của huyện về vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm; việc phân bổ nguồn vốn cho các hộ nghèo; tác động của việc thực hiện các chính sách giảm nghèo hiện hành đến các đối tượng; những chính sách giảm nghèo nào thực sự có hiệu quả; nhu cầu vay vốn của các đối tượng đã đáp ứng đối tượng chưa; vấn đề nghèo đa chiều có đáp ứng thực tiễn địa phương không; đánh giá tính bền vững của việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế; đánh giá cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế của trạm Y tế xã; báo cáo về số cô đỡ thôn, bản hiện nay đang hoạt động; giải pháp xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc; khó khăn và thuận lợi trong việc lồng ghép các chương trình, dự án; những vướng mắc  trong việc thực hiện hỗ trợ làm nhà cho người có công theo Quyết định 22; xã Tân Đồng báo cáo chi tiết về tỷ lệ cơ cấu vốn chi cho xây dựng nông thôn mới...

Các đại biểu của huyện Trấn Yên đã báo cáo đầy đủ các nội dung theo yêu cầu của Đoàn Giám sát.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Hoàng Mai  đã chia sẻ những khó khăn đối với một tỉnh miền núi như tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Trấn Yên nói riêng trong việc thực hiện các chương trình của Nhà nước. Đồng chí cũng nhấn mạnh về một số kết quả nổi bật trong việc thực hiện các nội dung mà đoàn Giám sát yêu cầu của huyện Trấn Yên. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục phát huy những cách làm hay, cách làm sáng tạo để mang lại hiệu quả cho các chương trình, dự án. Đặc biệt, quan tâm đến vấn đề giảm nghèo, thay đổi cách tuyên truyền cho phù hợp, cơ chế chính sách phải được áp dụng hiệu quả; tỷ lệ hộ gia đình người có công là hộ nghèo khá cao nên cần có giải pháp thích hợp nhất để hỗ trợ, ưu tiên cho các gia đình đối tượng này. Bên cạnh đó cần quan tâm đến việc nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, trong đó lưu ý đến bộ phận học sinh và hộ gia đình; nghiên cứu, xây dựng chương trình mục tiêu hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công...

Đoàn Giám sát sẽ tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của huyện Trấn Yên về các vấn đề liên quan tới việc triển khai thực hiện các chính sách tới các cấp có thẩm quyền để xem xét trong thời gian tới.

* Cùng ngày, Đoàn Giám sát của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã đến thăm một số mô hình giảm nghèo và kiểm tra việc thực hiện các chính sách trên tại xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên./.

(Cổng Thông tin điện tử Yên Bái)