MỘT SỐ HÌNH ẢNH PHIÊN GIẢI TRÌNH VỀ CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ CỦA MẠNG LƯỚI Y TẾ CƠ SỞ

07/08/2018

Sáng ngày 07/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về chất lượng và hiệu quả của mạng lưới y tế cở sở, tại phiên họp nhiều ý kiến đề xuất cần tăng chi cho y tế cơ sở để "hút" người dân đến khám chữa bệnh.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh nêu rõ, y tế cơ sở có vai trò quan trọng trong việc thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, góp phần tăng khả năng tiếp cận của người dân đối với dịch vụ y tế ngay tại cơ sở, bảo đảm công bằng trong chăm sóc sức khỏe và giảm thấp nhất chi phí cho người dân.

Chủ nhiệm Ủy ban cũng khẳng định, để hoàn thiện hơn nữa mạng lưới y tế cơ sở thì cần xem xét, đánh giá thực trạng các khó khăn vướng mắc và nguyên nhân yếu kém, từ đó đề ra các giải pháp hữu hiệu để khắc phục những tồn tại, với lý do đó, Ủy ban Về các vấn đề xã hội tổ chức Phiên giải trình về nội dung này tại phiên họp toàn thể Ủy ban lần thứ 10...

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại phiên giải trình:

Toàn cảnh phiên giải trình về chất lượng và hiệu quả của mạng lưới y tế cơ sở.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh nêu rõ, y tế cơ sở có vai trò quan trọng trong việc thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, góp phần tăng khả năng tiếp cận của người dân đối với dịch vụ y tế ngay tại cơ sở, bảo đảm công bằng trong chăm sóc sức khỏe và giảm thấp nhất chi phí cho người dân. Tuy nhiên y tế cơ sở vẫn tồn tại nhiều hạn chế, bất cập.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi điều hành phiên giải trình.

Giải trình tại phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng thừa nhận, y tế cơ sở vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân, chất lượng, hiệu quả hoạt động chưa cao; người dân chưa tin tưởng vào chất lượn dịch vụ khám chữa bệnh tại một số bệnh viện y tế xã nên thường vượt tuyến không cần thiết, gây quá tải tuyến trên và lãng phí xã hội.

Thứ trưởng Bộ Tài chính, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh cũng chỉ ra rằng hiệu quả của mạng lưới y tế cơ sở vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết.  

Cũng tại phiên giải trình, đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính đã làm rõ việc đảm bảo nguồn lực cho y tế cơ sở, phát triển bảo hiểm y tế và giám sát nâng cao chất lượng y tế cơ sở.

Cũng tại phiên họp, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi đối với đại diện Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính và Bảo hiểm xã hội Việt Nam về nguồn vốn đầu tư cho y tế cơ sở, chất lượng nhân lực, biện pháp tháo gỡ khó khăn về chính sách bảo hiểm y tế, áp lực Quỹ bảo hiểm y tế.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thúy Anh đánh giá cao sự tham gia, đóng góp ý kiến nhiệt tình, thẳng thắn của các bộ, ngành và các đại biểu tham dự. Chủ nhiệm Ủy ban cũng khẳng định, kết quả của Phiên giải trình thể hiện sự chung tay của cả hệ thống Chính trị, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành giúp cho mạng lưới y tế cơ sở ngày càng phát triển bền vững, thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân một cách toàn diện, chu đáo, chất lượng và hiệu quả.

Trọng Quỳnh - Nghĩa Đức