HÌNH ẢNH BÊN LỀ HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN “ĐỐI TÁC NGHỊ VIỆN VỀ HỢP TÁC GIÁO DỤC, VĂN HÓA VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG” (AIPA-ECC)

31/07/2020

Chiều ngày 30/7/2020, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến “Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững” (AIPAECC). Trong khuôn khổ năm Chủ tịch AIPA, Quốc hội Việt Nam đề xuất tổ chức Hội nghị này.

Đây cũng là sáng kiến của nước chủ nhà Việt Nam, lần đầu tiên tổ chức Hội nghị chuyên đề nhằm thúc đẩy sự phát triển quan hệ đối tác nghị viện trong việc triển khai thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững nói chung, về hợp tác giáo dục và văn hóa nói riêng, với mong muốn tạo diễn đàn mang tính thường niên của AIPA để cùng trao đổi, tìm ra các biện pháp thúc đẩy thực hiện có hiệu quả các Mục tiêu phát triển bền vững trong khu vực ASEAN. Hội nghị trực tuyến AIPAECC được tổ chức tại 15 điểm cầu của các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Tham dự tại điểm cầu nước chủ nhà Việt Nam, có: Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; Trưởng đoàn Quốc hội Việt Nam tại AIPAECC Hoàng Thị Hoa; các đại biểu Quốc hội đại diện thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; đại diện Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; có Đại sứ và đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam; Đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam (UN, WB, UNESCO). Tham dự tại điểm cầu các nước, có: đại biểu Đoàn các nước thành viên AIPA, gồm: Campuchia, Indonesia, Lào, Myanma, Philippin, Thái Lan; Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU); Tổng Thư ký AIPA.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh bên lề Hội nghị:

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển trao đổi với ông Michael Croft, Trưởng Đại diện của UNESCO tại Việt Nam bên lề Hội nghị.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình trao đổi với các Đại biểu.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu trao đổi với ông Dilip Parajuli - chuyên gia của Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam.

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chụp ảnh lưu niệm với các Đại biểu tham dự Hội nghị.

Sau bế mạc Hội nghị Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình đã trả lời phỏng vấn báo chí về thành công của Hội nghị.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình khẳng định: Kết quả hội thảo cho thấy các nước đều ủng hộ và trao đổi để làm tốt hơn sự hợp tác trong giáo dục và văn hóa. Khi đặt ra chủ đề và hội thảo này cũng thu hút sự tham gia của nghị viện các nước trong khu vực, giúp nâng cao uy tín của Quốc hội Việt Nam, đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Việt Nam./.

Trọng Quỳnh