HÌNH ẢNH KHAI MẠC HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN “ĐỐI TÁC NGHỊ VIỆN VỀ HỢP TÁC GIÁO DỤC, VĂN HÓA VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG” (AIPA-ECC)

30/07/2020

Ngày 30/7, tại Nhà Quốc hội diễn ra Hội nghị “Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững” (AIPA-ECC). Hội nghị nằm trong khuôn khổ năm Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện các Quốc gia Đông Nam Á (AIPA) nhiệm kỳ 2019-2020. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dự và phát biểu khai mạc tại hội nghị.

 

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển hoan nghênh các vị đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến “Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững”. Hội nghị lần này là sáng kiến của nước chủ nhà Việt Nam, Chủ tịch AIPA 2020 với mong muốn các nghị viện thành viên, các đối tác cùng nhau thảo luận về cơ chế hợp tác liên nghị viện AIPA trong các lĩnh vực giáo dục và văn hóa, nhằm thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc; qua đó góp phần duy trì bản sắc văn hóa ASEAN, xây dựng cộng đồng ASEAN phồn vinh, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Để nâng cao và phát huy tốt hơn quan hệ đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển mong muốn Hội nghị sẽ chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về hợp tác giáo dục và hợp tác văn hóa. Trong đó, làm rõ vai trò của Nghị viện trong xây dựng cơ chế pháp lý chung cho việc công nhận chất lượng giáo dục và liên thông trình độ giữa các quốc gia trong khu vực; cơ chế phát triển giáo dục từ xa, giáo dục trực tuyến trong bối cảnh ứng phó với đại dịch COVID-19; thảo luận về việc xây dựng hành lang pháp lý, bảo tồn và kết nối di sản văn hóa trong khu vực ASEAN để phát triển du lịch bền vững… Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tin tưởng, với sự tham gia ý kiến tích cực, trách nhiệm của các đại biểu, các ý kiến sẽ đóng góp hữu ích cho Đại hội đồng AIPA 41 sắp diễn ra...

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại phiên Khai mạc Hội nghị:

Toàn cảnh Hội nghị Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững” (AIPA-ECC). Hội nghị nằm trong khuôn khổ năm Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện các Quốc gia Đông Nam Á (AIPA) nhiệm kỳ 2019-2020. 

Hội nghị do Quốc hội Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tuyến, gồm các điểm cầu ở Việt Nam và tại Nghị viện một số nước thành viên AIPA. 

 Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dự và phát biểu khai mạc tại hội nghị.

Hội nghị do Quốc hội Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tuyến, gồm các điểm cầu ở Việt Nam và tại Nghị viện một số nước thành viên AIPA. Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội – Chủ tịch AIPA-ECC, điều hành Hội nghị. Cùng dự Hội nghị tại các điểm cầu có: Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu; Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới IPU Martin Chungong; Tổng Thư ký AIPA Nguyễn Tường Vân; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; đại diện các nghị viện thành viên AIPA; cơ quan đại diện ngoại giao các nước ASEAN tại Việt Nam; các tổ chức quốc tế cùng đại diện các bộ, ngành liên quan trong nước...

 Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và các đại biểu chào mừng các Đại biểu dự hội nghị tại các điểm cầu.

Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, thế giới đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề nghiêm trọng và cấp bách như ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên, hệ lụy của quá trình phát triển, đô thị hóa, đặc biệt đại dịch COVID-19 lan rộng toàn cầu đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống xã hội, là trở ngại lớn trong quá trình thực hiện Chương trình nghị sự 2030, bao gồm 17 mục tiêu để chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo sự thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Để nâng cao và phát huy tốt hơn quan hệ đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển mong muốn Hội nghị sẽ chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về hợp tác giáo dục và hợp tác văn hóa. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tin tưởng, với sự tham gia ý kiến tích cực, trách nhiệm của các đại biểu, các ý kiến sẽ đóng góp hữu ích cho Đại hội đồng AIPA 41 sắp diễn ra.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng Thư ký liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), ông Martin Chugon đánh giá cao vai trò và sự lãnh đạo của Việt Nam khi sau IPU 132, Quốc hội Việt Nam là quốc hội đầu tiên tại khu vực châu Á Thái Bình Dương tổ chức một hội nghị riêng về vai trò của Quốc hội trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững. Tổng Thư ký IPU cũng nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã đe dọa, thậm chí đẩy lùi những kết quả mà cộng đồng đạt được trong suốt thời gian qua. Do vậy hành động của nghị viện các nước trong thời điểm này đóng vai trò vô cùng quan trọng để tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu, chương trình vì sự phát triển bền vững trong giai đoạn tới.

Ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho rằng, mặc dù ASEAN là khu vực có tốc độ phủ internet tăng nhanh nhất thế giới nhưng đại dịch COVID -19 và những tác động của việc chuyển đổi sang đào tạo trực tuyến đã bộc lộ khoảng cách rõ rệt trong ASEAN. ASEAN cần tăng cường năng lực cho hệ thống giáo dục trong việc đào tạo khả năng hiểu biết về thế giới số và các kỹ năng mềm cho trẻ em, người trẻ.

Ngay sau phiên khai mạc, dưới sự điều hành của Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội – Chủ tịch AIPA-ECC, các đại biểu đã tập trung thảo luận về: Vai trò của Nghị viện AIPA trong tiến trình hài hòa hóa pháp luật của các quốc gia nhằm tạo thuận lợi cho việc công nhận chất lượng và liên thông giáo dục trong khối ASEAN cũng như việc bảo tồn và phát huy các giá trị đặc sắc của mỗi quốc gia trong khu vực; về vai trò của Nghị viện trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs); về cơ chế hợp tác trong phát triển giáo dục từ xa, giáo dục trực tuyến trong bối cảnh ứng phó với đại dịch Covid-19; về vấn đề huy động, phát huy các nguồn lực cho phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục./.

Trọng Quỳnh