PHÁT BIỂU BẾ MẠC CỦA CHỦ NHIỆM ỦY BAN VĂN HÓA, GIÁO DỤC, THANH NIÊN, THIẾU NIÊN VÀ NHI ĐỒNG PHAN THANH BÌNH TẠI HỘI NGHỊ AIPA-ECC

30/07/2020

Chiều 30/7, Hội nghị“Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững” (AIPA-ECC) đã kết thúc tốt đẹp hoàn thành chương trình đề ra, thông qua được Nghị quyết và báo cáo hội nghị. Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình phát biểu bế mạc hội nghị.

Cổng thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Việt Nam Phan Thanh Bình:

 

Kính thưa quý vị đại biểu

Kính thưa quý bà, quý ông

Tôi xin bắt đầu bằng lời cảm ơn trân trọng gửi tới toàn thể quý vị đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến ngày hôm nay. Rất vinh dự khi được làm việc với quý vị.

Xin bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Ngài Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã dự và chủ trì phiên khai mạc hội nghị của chúng ta; trân trọng cảm ơn sự nhiệt tình tham dự và phát biểu của Ngài Tổng thư ký Liên minh nghị viện thế giới IPU; cảm ơn sự tham gia đầy đủ và tích cực của Bà Tổng Thư ký AIPA; cảm ơn sự có mặt của Ngài Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam và sự hiện diện của các Đại sứ, đại diện Đại sứ quán của các nước ASEAN tại điểm cầu chính Hà Nội trong phiên khai mạc.

Tôi cũng xin trân trọng cảm ơn sự nhiệt tình tham gia trong các phiên tham luận và thảo luận của Lãnh đạo các Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Chính phủ Việt Nam; cảm ơn những chia sẻ quý báu và những khuyến nghị của đại diện Tổ chức Liên hợp quốc (UN), Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), Ngân hàng Thế giới (WB)

Và đặc biệt, tôi xin trân trọng cảm ơn sự ủng hộ, tham gia tích cực và hiệu quả của các Đoàn đại biểu các nước thành viên AIPA.

Cảm ơn sự ủng hộ, tham dự và đóng góp ý kiến của quý vị đại biểu, quý vị khách quý đã làm nên thành công của Hội nghị ngày hôm nay.

Thưa quý Bà, quý Ông

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát và lan rộng toàn cầu, tác động tiêu cực tới mọi mặt đời sống xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới thì mối quan tâm hàng đầu hiện nay của các nước là làm thế nào để hạn chế được sự lây lan của bệnh dịch và phục hồi nền kinh tế.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiệm vụ ngắn hạn trước mắt thì không thể bỏ qua việc quan tâm tới các mục tiêu dài hạn vì sự phát triển bền vững. Việc ngày hôm nay chúng ta ngồi lại với nhau để cùng trao đổi, thảo luận về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững chính là thể hiện tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm sâu sắc của các quốc gia trong triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa nhằm xây dựng cộng đồng ASEAN phồn vinh, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến tham luận của đại biểu tham dự. Các tham luậnđã nêu bật vai trò quan trọng của nghị viện AIPA trong tiến trình hài hòa hóa pháp luật của các quốc gia nhằm tạo thuận lợi cho việc công nhận chất lượng và liên thông giáo dục trong khối ASEAN cũng như việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của mỗi quốc gia trong khu vực.

Tôi tin tưởng rằng những kinh nghiệm được chia sẻ, những khuyến nghị đưa ra trong hội nghị ngày hôm nay sẽ là những thông tin, bài học quý báu để từng quốc gia nghiên cứu, áp dụng vào thực tiễn hành động phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mỗi nước; đồng thời, đây cũng sẽ là những gợi mở quan trọng cho việc hình thành cơ chế hợp tác liên khu vực trong thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững về giáo dục và văn hóa.

Thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý,

Sau hơn 3 giờ đồng hồ, với sự tham gia tích cực và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng của các Đoàn đại biểu các nước, phát biểu tham luận của các diễn giả, Hội nghị đã trao đổi, thống nhất nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là đã thông qua được Dự thảo Nghị quyết về “Đẩy mạnh hợp tác đối tác nghị viện trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững của cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á”.

Trên cơ sở kết quả phiên họp, Ban Tổ chức Hội nghị sẽ xây dựng Báo cáo Hội nghị, phản ánh tóm lược và đầy đủ ý kiến của các đại biểu phát biểu tại Hội nghị ngày hôm nay. Dự thảo Báo cáo sẽ được gửi đến các Quý Nghị viện trong thời gian sớm nhất để cho ý kiến; Ban Tổ chức Hội nghị - nước chủ nhà Việt Nam sẽ tiếp thu, hoàn thiện Báo cáo cuối cùng, hoàn thiện các thủ tục theo quy định để trình Ủy ban Xã hội tại Đại hội đồng AIPA-41.

Thay mặt Ban Tổ chức Hội nghị, một lần nữa, xin cảm ơn quý vị đại biểu, quý vị khách quý đã dành thời gian tham dự hội nghị trực tuyến ngày hôm nay. Tôi xin tuyên bố bế mạc hội nghị lần thứ nhất về đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững tại đây.

Xin trân trọng cảm ơn!