UỶ BAN VĂN HOÁ, GIÁO DỤC, THANH NIÊN, THIẾU NIÊN VÀ NHI ĐỒNG: MỤC TIÊU NĂM 2019 SẼ THÔNG QUA LUẬT GIÁO DỤC (SỬA ĐỔI)

01/02/2019

Căn cứ chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, trong năm 2018, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đã chủ trì thẩm tra 3 dự án Luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thể dục, thể thao; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình trả lời phỏng vấn 

Để tìm hiểu thêm về các hoạt động trong năm 2018 và những kế hoạch trong năm 2019, phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với GS. Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Chủ nhiệm đã nhận lời phỏng vấn của Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Thưa Chủ nhiệm, một năm đã qua đi, Chủ nhiệm có đánh giá như thế nào về kết quả hoạt động của Uỷ ban trong năm 2018?

GS. Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng: Đến nay, chúng ta đã khép lại năm 2018, không phải chỉ tôi mà cả Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đều cảm thấy vui vì đây là một trong nhiều năm liên tiếp làm việc trọn vẹn, đáp ứng được mong muốn theo đúng kế hoạch của chúng tôi.

Phóng viên: Trong những kết quả đã đạt được thì Chủ nhiệm tâm đắc nhất với hoạt động nào của Uỷ ban? Và vì sao, thưa Chủ nhiệm?

GS. Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng: Tất cả các hoạt động của Uỷ ban, chúng tôi đều tâm đắc. Tên Uỷ ban thì khá dài nhưng gom lại ở ba mảng lớn, đó là: văn hóa, giáo dục và thanh thiếu niên.

Ở mảng văn hoá. Năm vừa rồi, hoạt động chung của cả nước từ thể thao đến văn hóa đều sôi nổi. Nhưng năm 2018, chúng tôi thông qua được Luật Thể dục thể thao (sửa đổi). Luật này đặt ra được hai vấn đề: đó là làm sao để nhận thức đưa thể dục thể thao vào trong cộng đồng và nâng lên thể thao đỉnh cao, phù hợp với hiện tại và chúng tôi thông qua được. Chúng tôi cảm thấy rất vui.

Thứ hai là mảng giáo dục, đây là mảng rất lớn. Năm vừa qua, chúng tôi thông qua được Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và thẩm tra dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Vấn đề chúng tôi đã đưa vào và được thông qua với số phiếu khá cao đó là tự chủ đại học. Xưa nay, chúng ta đã nói nhưng lần này rõ hơn nội dung tự chủ, cơ chế tự chủ và sự công bằng, bình đẳng giữa đại học công lập và tư thục. Đó là những vấn đề mà chúng tôi rất tâm đắc của Luật Giáo dục đại học lần này.

Điều thứ ba là đối với các em thiếu nhi, đây cũng là là năm đối tượng thiếu nhi có nhiều hoạt động. Nhưng chúng tôi có chuyến đi tạo cho nhiều suy nghĩ đó là chuyến đi về Tây Nguyên. Khi chứng kiến vấn đề sức khỏe của em bé sơ sinh em ở vùng cao đã tạo cho chúng tôi hiểu hơn và thấy rằng chính sách của Nhà nước ta cần phải làm nhiều hơn nữa.

Ba mảng đều làm được việc lớn nhưng tâm đắc đó có lẽ là chuyến đi cùng với các em thiếu nhi ở Tây Nguyên.

Phóng viên: Giám sát là một nhiệm vụ quan trọng của Uỷ ban, theo Chủ nhiệm thì tới đây phương thức giám sát cần thay đổi như thế nào để đạt được hiệu quả hơn nữa?

GS. Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng: Chúng ta luôn luôn cần nâng cao hiệu quả của giám sát. Đứng trước nhiệm vụ đặt ra, Ủy ban chúng tôi tập trung vào hai vấn đề: thứ nhất là phải tập trung vào chuyên đề. Ví dụ như năm 2017, chúng tôi giám sát tập trung ở vùng cao dân tộc ít người; năm 2018, chúng tôi giám sát vùng duyên hải Trung bộ; năm 2019, chúng tôi sẽ tập trung ở đồng bằng Nam bộ. Nghĩa là chúng ta không đi giám sát dàn trải mà đi theo chuyên đề chủ đề để nhìn nhận trong địa bàn đó, khu vực đó thì vấn đề đặt ra là gì? Thứ hai là phải có được su hiểu biết và chuyên sâu mức độ nào đó của đại biểu Quốc hội. Và chúng tôi chuẩn bị rất kỹ trước khi đi cùng với các chuyên gia để chuẩn bị hội thảo báo cáo.

Phóng viên: Năm 2019, điểm nhấn trong kế hoạch hoạt động của Uỷ ban là gì, thưa ông?

GS. Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng: Trọng tâm của 6 tháng đầu năm 2019, chúng tôi phải thông qua cho được Luật Giáo dục (sửa đổi). Luật nào cũng quan trọng nhưng đây là luật tác động đến cả xã hội và được cả xã hội quan tâm. Nếu chúng ta làm tốt nó sẽ tạo cơ sở để chúng ta phát triển trong giai đoạn sắp tới.

6 tháng cuối năm 2019, chúng tôi sẽ tập trung vào Luật Thư viện. Chúng tôi sẽ đưa ra một quy định mới. Thứ nhất là quyền tiếp cận tiếp nhận thông tin. Chúng tôi không tập trung vào việc tổ chức thực hiện như thế nào mà quyền tiếp cận thông tin của người dân qua tổ chức thực hiện như thế nào? Thứ hai là làm sao để phổ biến văn hóa đọc cho xã hội, đó là những điều chúng tôi nghĩ là phải tạo ra nền tảng trong sự phát triển bền vững và tạo ra văn hóa chung cho đất nước. Tôi nghĩ rằng, năm 2019, chúng tôi sẽ lại có những niềm vui mới.

Phóng viên: Nhân dịp năm mới, kính chúc Chủ nhiệm và gia đình sức khoẻ, hạnh phúc; chúc Uỷ ban có tiếp thêm một năm thành công viên mãn!.

GS. Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng: Xin cảm ơn phóng viên. Nhân đây, qua Truyền hình Quốc hội Việt Nam, xin gửi đến các thầy cô, bà con, người dân và cử tri một 1 năm mới tươi vui, hạnh phúc và ngành giáo dục sẽ được phát triển tốt trong năm 2019.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Chủ nhiệm!

Phan Hằng