Hội thảo Kiểm toán hoạt động “Cải thiện chi tiêu công thông qua giám sát có hiệu quả”

30/09/2016

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội phối hợp với Quỹ kiểm toán toàn diện Canada (CCAF)tổ chức Hội thảo Kiểm toán hoạt động “Cải thiện chi tiêu công thông qua giám sát có hiệu quả” cho các cán bộ, chuyên viên Văn phòng Quốc hội.

Đoàn đại biểu Ủy ban Tài chính - Ngân sách hội đàm với Đoàn đại biểu Ủy ban Giám sát ngân sách, Hạ viện Cộng hòa Séc

20/04/2015

Sáng 20/4, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội, Đoàn đại biểu Ủy ban Tài chính - Ngân sách do Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu Ủy ban Giám sát ngân sách, Hạ viện Cộng hòa Séc do Chủ nhiệm Vladimír Konícek dẫn đầu, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ủy ban Tài chính - Ngân sách lấy ý kiến đóng góp cho dự án Luật Phí và lệ phí

26/01/2015

Tại Hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho dự án Luật Phí và lệ phí do Ủy ban Tài chính – Ngân sách tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, các đại biểu đã tập trung thảo luận về sự cần thiết phải ban hành Luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn, giúp khắc phục những hạn chế, vướng mắc trong thực hiện Pháp lệnh Phí và lệ phí năm 2001.

Bảo đảm cân đối ngân sách, nguyên tắc quan trọng của kỷ luật tài chính

27/10/2014

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng, xây dựng dự toán cân đối ngân sách nhà nước năm 2015 cần dựa trên nguyên tắc chỉ khi nào xác định được nguồn lực thực hiện, thì mới xác định nhiệm vụ chi, phải coi một trong những kỷ luật tài chính hàng đầu là bảo đảm cân đối thu, chi ngân sách. Và trong dài hạn, cân đối ngân sách nhà nước phải bắt đầu từ xác định nguồn thu, có nguồn thu thì mới xác định chi. Điều này thể hiện kỷ luật tài chính và đúng với tinh thần Hiến pháp mới là: tất cả các khoản thu - chi đều phải được dự toán và theo luật định, tránh được tình trạng phụ thu, lạm bổ và chi tiêu không tính toán trước được nguồn lực.

Đoàn giám sát của Ủy Ban Tài chính - Ngân sách làm việc tại Bình Dương

27/08/2014

Ngày 25/8, Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Dương về tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2014 và xây dựng dự toán ngân sách nhà nước 2015; đánh giá tình hình nợ công và quản lý nợ công, nợ doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn.

Góc nhìn thực tế của đại biểu Quốc hội

25/08/2014

Nông nghiệp, nông dân và nông thôn luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Nhiều chủ trương, chính sách lớn nhằm phát triển bền vững nông nghiệp và nông thôn nước ta đã được ban hành. Để nắm bắt thực tế, vừa qua, chúng tôi, những đại biểu Quốc hội công tác ở Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, đã tổ chức khảo sát tại một số xã đã xây dựng nông thôn mới (NTM) thành công. Tuy thời gian làm việc ở hai xã và một thị trấn của hai tỉnh Quảng Bình và Nam Định không nhiều, nhưng chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những đổi thay tích cực tại các địa phương này…

Hội thảo Mô hình tổ chức chính quyền địa phương

27/06/2014

Ngày 25-26/8, tại TP Huế, VPQH Việt Nam phối hợp với Văn phòng Nghị viện Đan Mạch tổ chức Hội thảo Mô hình tổ chức chính quyền địa phương. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Sự tham gia của người dân và trách nhiệm giải trình thuộc Chương trình Quản trị công và Cải cách hành chính giai đoạn II (GOPA II) do Chính phủ Đan Mạch tài trợ cho nước ta.

Quốc hội duyệt chi hỗ trợ ngư dân, cảnh sát biển, kiểm ngư 16.000 tỷ đồng

09/06/2014

Chiều 9-6, với tỷ lệ tán thành cao, Quốc hội đã thông qua hai nghị quyết: Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2012 (439 đại biểu tán thành, bằng 88,15% tổng số đại biểu) và Nghị quyết về phân bổ, sử dụng nguồn tăng bội chi NSNN và giảm chi NSTW năm 2013 (438 đại biểu tán thành, bằng 87,95% tổng số đại biểu).

Siết chặt kỷ cương thu, chi

29/05/2014

Chiều 29-5, các đại biểu Quốc hội làm việc tập trung tại Hội trường để thảo luận về quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2012. Đại đa số các đại biểu đều nhất trí với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đánh giá: Về cơ bản các bộ, ngành, địa phương, đơn vị đã thực hiện tốt công tác hạch toán, kế toán thu, chi ngân sách Nhà nước (NSNN), thực hiện khóa sổ và lập báo cáo quyết toán, thẩm định, phê duyệt quyết toán theo đúng quy định của Luật NSNN.

Các cấp, các ngành có nhiều cố gắng trong công tác thu, chi ngân sách

20/05/2014

Chiều 20-5, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2012.

Các tin đã đưa: