Hội Nghị Quốc Tế Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar

27/03/2017

                                                                   Khai mạc hội nghị quốc tế Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội các nước

 

       Thực hiện Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Việt Nam, Lào, Campuchia, nhận lời mời của Ủy ban Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng và Kiểm toán của Quốc hội Vương quốc Campuchia, vào các ngày 13 và 14 tháng 3 năm 2017, đoàn Việt Nam gồm đại diện Uỷ ban Tài chính - Ngân sách, Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước do đồng chí Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị hợp tác lần thứ VII giữa 03 Ủy ban của Quốc hội Việt Nam, Lào, Campuchia về: “Kinh nghiệm quản lý và giám sát đầu tư công”. Tham dự hội nghị còn có sự góp mặt của Kiểm toán nhà nước Myanmar, các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kiểm toán.

        Tại Hội nghị, đại biểu các nước đã thảo luận, rút ra bài học kinh nghiệm trong các hoạt động chuyên môn, đặc biệt là công tác quản lý, giám sát tài chính và ngân sách nhà nước; qua đó tìm ra kế hoạch chiến lược và cơ chế then chốt bảo đảm cho việc sử dụng ngân sách nhà nước và đầu tư công có hiệu quả, minh bạch thông qua việc nâng cao vai trò giám sát của Quốc hội, hiệu quả hoạt động kiểm toán và sự tham gia giám sát của người dân. Hội nghị cũng là cơ hội để góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa bốn nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar, góp phần bảo đảm giữ gìn an ninh, hòa bình và ổn định của mỗi nước, khu vực và thế giới. Kết thúc Hội nghị, các bên cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong việc trao đổi kinh nghiệm giám sát, kiểm toán ngân sách và thống nhất ký kết Kế hoạch hợp tác giữa 03 Ủy ban của Quốc hội 03 nước với nội dung:

         - Duy trì tổ chức hội nghị giữa ba quốc gia về các chủ đề liên quan đến tài chính, ngân sách, kiểm toán hai năm một lần. Hội nghị chung lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại Cộng  hòa dân chủ nhân dân Lào vào năm 2019.

          - Khuyến khích Ủy ban Tài chính, Ngân hàng và Kiểm toán của Quốc hội nước Cộng hòa Liên bang Myanmar tham dự diễn đàn này trong tương lai.

          - Tiếp tục tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm tốt nhất của các Ủy ban về  ngân sách, tài chính, kiểm toán và với các chuyên gia từ các nước khác.

           - Nâng cao mối quan hệ và hợp tác với các tổ chức liên quan bao gồm Bộ Tài chính và Kiểm toán của 04 quốc gia.

          - Hoan nghênh các tổ chức quốc tế bao gồm EU, WB, IMF, UNDP và các đối tác khác để tiếp tục hỗ  trợ cả về tài chính và kỹ thuật để tổ chức sự kiện này cũng như các khóa đào tạo ngắn hạn, quốc tế về giám sát ngân sách và các nhiệm vụ quan trọng khác của Quốc hội 3 nước.

 

ỦY BAN TÀI CHÍNH - NGÂN SÁCH