BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN TÔ LÂM: VÌ AN NINH TỔ QUỐC, VÌ AN TOÀN NGƯỜI DÂN

28/01/2021

Năm 2020 chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19, nhưng lực lượng Công an nhân dân đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện quan trọng của đất nước.

 

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Công tác xây dựng pháp luật, cải cách thủ tục hành chính đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện Chính phủ điện tử. Trong năm 2021, dự kiến, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội 4 dự án Luật, trình Chính phủ ban hành 18 Nghị định và nhiều văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực, công tác Công an. Đây là khẳng định của Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an nhân dịp Tết Tân Sửu 2021.

Đại tướng Tô Lâm - Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an

Phóng viên: Kính thưa Bộ trưởng, năm 2020, Bộ Công an, lực lượng Công an nhân dân đã phối hợp chặt chẽ các bộ, ngành, địa phương bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối các hoạt động, sự kiện chính trị quan trọng; đồng thời hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ điều tra, làm rõ các vụ phạm pháp hình sự. Vậy nhìn lại kết qua nổi bật của lực lượng Công an, Bộ trưởng có những chia sẻ gì?

Đại tướng Tô Lâm - Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an: Năm 2020, trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức lớn, song cũng là năm ghi dấu ấn đặc biệt với lực lượng Công an nhân dân, toàn lực lượng đã nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác đã đề ra. Nổi bật là: Lực lượng Công an đã làm tốt công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, chính sách lớn trong lĩnh vực bảo đảm an ninh trật tự; xử lý có hiệu quả những vấn đề quốc tế, khu vực liên quan đến lợi ích, an ninh quốc gia của Việt Nam. Công tác bảo đảm an ninh quốc gia được triển khai toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó đã đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, góp phần giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện quan trọng của đất nước, nhất là Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội đề ra (tỷ lệ điều tra khám phá án đạt trên 83%, các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đều nhanh chóng được điều tra làm rõ; số vụ phạm tội về trật tự xã hội giản 6,8%; tai nạn giao thông và cháy nổ đều giảm sâu cả 3 tiêu chí...), góp phần từng bước xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh.

Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, lực lượng Công an còn là lực lượng tuyến đầu, quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tích cực tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, bão, lũ lụt, cứu nạn, cứu hộ, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận đánh giá cao. Công tác xây dựng lực lượng Công an cũng có nhiều dấu ấn nổi bật, đã tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp trong Công an nhân dân và Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII; lực lượng Công an tiếp tục được bố trí theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sơ”, trong đó gần 45.000 cán bộ Công an chính quy đã được tăng cường về các xã, góp phần gần dân, sâu sát với nhân dân hơn, qua đó nâng cao hiệu quả công tác nắm và giải quyết hình ngay từ cơ sở.

Nhìn lại những kết quả nổi bật trong năm 2020 của lực lượng Công an, có thể thấy nguyên nhân của những thành công là do có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của các Bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương cùng với sự giúp đỡ vô cùng to lớn của nhân dân; song song với đó là sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Công an các cấp; đặc biệt, là sự nỗ lực, cố gắng, tận tụy, hy sinh của các cán bộ, chiến sỹ Công an trong cả nước (Năm 2020, có 14 cán bộ Công an hy sinh, 181 đồng chí bị thương vì sự bình yên của Tổ quốc).

Qua kết quả công tác năm 2020, chúng tôi cũng thấy tính nhân văn sâu sắc, điều đó được thể hiện qua việc kéo giảm 6,80% số vụ phạm pháp hình sự (tức là có gần 4.000 người không phạm mới; gần 4.000 gia đình không bị tội phạm xâm hại; cơ quan tư pháp tiết kiệm được khối lượng lớn công sức, tiền bạc...); điều đó cũng được thể hiện qua các vụ án đã điều tra để cảnh tỉnh, răn đe, “xử lý một người để cứu nhiều người”, ví dụ như vụ án nâng khống giá thiết bị tại CDC Hà Nội, bệnh Viện Bạch Mai, các vụ án ma túy, buôn lậu... Tính nhân văn sâu sắc trong công tác Công an là vấn đề chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo phát huy hơn nữa trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Phóng viên: Cử tri, nhân dân rất quan tâm đến việc thực hiện Chính phủ điện tử, cải cách hành chính để không còn những thủ tục phiền hà, sách nhiễu người dân. Vậy Bộ Công an quan tâm triển khai vấn đề này như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Đại tướng Tô Lâm - Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an: Thời gian qua, công tác thực hiện cải cách hành chính đã được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an coi là nhiệm vụ quan trọng, quán triệt thực hiện nghiêm túc từ Trung ương đến địa phương và đã có bước chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng, đáp ứng cơ bản của nền hành chính hiện đại. Bộ Công an đã ban hành 14 Quyết định công bố thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, chuẩn hóa dữ liệu của 293 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết; cắt giảm, đơn giản hóa 139 thủ tục hành chính. Kết quả này đã thể hiện những nỗ lực của toàn lực lượng Công an trong công tác cải cách hành chính, thể hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá”.

Năm 2020, chỉ số cải cách hành chính trung bình của Công an các đơn vị, địa phương ở mức cao (85,78%). Kết quả đo lường về mức độ hài lòng của người dân năm 2020 cho thấy 96,45% người dân cảm thấy hài lòng và rất hài lòng đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND (tăng 9,76% so với năm 2019). Bộ Công an cũng đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân để tạo nền tảng để xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách hành chính, hướng tới nền kinh tế số, xã hội số. Đến nay, các nhiệm vụ của 2 dự án cơ bản đúng tiến độ, chúng tôi sẽ quyết tâm hoàn thành trước ngày 01/7/2021. Hiện nay, Bộ Công an đang triển khai việc cấp thẻ Căn cước công dân theo mẫu mới có gắn chíp điện tử, các thủ tục để cấp thẻ cũng được đơn giản tối đa, theo đó người dân không phải kê khai bất kỳ biểu mẫu nào khi tiến làm thủ tục cấp căn cước, mang lại sự tiện lợi, giảm phiền hà cho người dân trong thực hiện các thủ tục này.

Đại tướng Tô Lâm - Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an trả lời phỏng vấn của phóng viên

Phóng viên: Kính thưa Bộ trưởng, về công tác xây dựng pháp luật, chỉ trong một năm, Bộ Công an đã thực hiện một khối lượng công việc rất lớn, với việc chủ trì soạn thảo 04 dự án luật trình Chính phủ, Quốc hội cho ý kiến. Vậy, việc hoàn thiện thể chế pháp luật về an ninh, trật tự được Bộ chú trọng như thế nào và có dự kiến gì trong năm 2021?

Đại tướng Tô Lâm - Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an: Trong những năm qua, nhiệm vụ xây dựng pháp luật luôn được Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an nêu trong Nghị quyết, Chỉ thị về công tác Công an hàng năm; coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt và chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc; qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Tại Kỳ họp thứ 9, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Bộ Công an được Chính phủ giao chủ trì soạn thảo 04 dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến và xem xét, thông qua (trên tổng số 22 dự án luật trình Quốc hội theo chương trình); trong đó có những dự án luật có phạm vi điều chỉnh ảnh hưởng, tác động sâu sắc tới đời sống xã hội và được đại biểu, cử tri, nhân dân đặc biệt quan tâm.

Năm 2021, theo dự kiến, Bộ Công an sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ trình Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV xem xét thông qua dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) đã được Kỳ họp thứ 10 cho ý kiến; trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV cho ý kiến 03 dự án luật, gồm: dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Luật Cảnh sát cơ động. Đồng thời, dự kiến trình Chính phủ ban hành 18 Nghị định, Thủ tướng Chính phủ ban hành 02 Quyết định, phối hợp liên ngành ban hành 03 thông tư liên tịch và trực tiếp ban hành 70 thông tư quy định về biện pháp, công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực bảo đảm an ninh, trật tự. Có thể nói, đây là khối lượng công việc đồ sộ, đòi hỏi cần phải tập trung cao độ mới có thể đảm bảo được chất lượng và hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch.

Phóng viên: Nhân địp đầu xuân năm mới, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Bộ trưởng có những điều gì gửi gắm tới đồng bào cử tri cũng như lực lượng cán bộ chiến sỹ CAND đang thực hiện nhiệm vụ?

Đại tướng Tô Lâm - Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an: Năm 2021, cụ thể ngay sau Tết chúng ta phải bắt tay vào triển khai ngay Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13. Nhân dịp năm mới, toàn thể lực lượng CAND chúng tôi có mong muốn làm sao đất nước ta ngày càng phát triển bền vững, Tổ quốc sẽ được bảo đảm an ninh, an toàn, mọi người dân đều được sống trong sự bình yên, an toàn và không khí vui tươi lành mạnh trong ngày Tết đến với tất cả mọi người dân, đến mọi nhà.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an!

                      Nhân dịp đầu xuân năm mới, kính chúc Bộ trưởng nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

                     Xin chúc cho lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2021./.

Khắc Phục