ỦY BAN QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH CHỦ TRÌ THẨM TRA 8 DỰ ÁN LUẬT, DỰ THẢO NGHỊ QUYẾT TRONG 1 NĂM

08/01/2021

Sáng ngày 08/01, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tổ chức Hội nghị cộng tác viên năm 2020. Đây là năm Ủy ban đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn với việc đã chủ trì, thẩm tra 8 dự án luật, dự thảo Nghị quyết và tham gia thẩm tra 18 dự án Luật do các Ủy ban khác chủ trì thẩm tra.

 

Báo cáo của Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban cho biết, trong năm 2020, mặc dù tình hình thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt, đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến hoạt động của Quốc hội nói chung và Ủy ban Quốc phòng và An ninh nói riêng, nhưng với sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các cơ quan đơn vị hữu quan và các cộng tác viên, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã hoàn thành khối lượng lớn công việc theo chức năng, nhiệm vụ.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Nguyễn Hải Hưng phát biểu tại Hội nghị.  

Về công tác xây dựng pháp luật, Ủy ban đã thẩm tra đối với 4 dự án Luật gồm: gồm: Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; chủ trì thẩm tra 4 dự thảo Nghị quyết gồm: Nghị quyết của Quốc hội về tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc; Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng, an ninh kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế; Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tăng thêm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ, chức danh của sỹ quan cấp tướng của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Bên cạnh đó, Ủy ban còn thẩm tra dự thảo Nghị định của Chính phủ về Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; tham gia thẩm tra, tiếp thu chỉnh lý đối với 18 dự án luật do các Ủy ban khác chủ trì thẩm tra theo sự phân công của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong công tác xây dựng pháp luật đã thể hiện sự phối hợp hiệp đồng, cộng tác chặt chẽ giữa Ủy ban, Thường trực Ủy ban với cơ quan soạn thảo, các đơn vị, địa phương hữu quan, các đồng chí cộng tác viên là những nhà quản lý, nhà khoa học.

Về hoạt động giám sát, khảo sát, năm 2020, Ủy ban đã thẩm tra các báo cáo của Chính phủ về quốc phòng, an ninh; giám sát các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật mà Quốc hội đã ban hành từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14 đến nay. Cùng với đó, Thường trực Ủy ban đã xây dựng kế hoạch khảo sát và đã tiến hành khảo sát tại Bộ Tư lệnh Biên phòng và Học viện Biên phòng để phục vụ thẩm tra dự án Luật Biên phòng Việt Nam. Ngoài ra, Thường trực Ủy ban còn tổ chức 3 hội nghị Tọa đàm tại 3 miền Bắc, Trung, Nam về dự án Luật Biên phòng Việt Nam để trình Quốc hội thông qua với tỷ lệ rất cao. Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cũng đã triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ do Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân công.

Toàn cảnh Hội nghị

Đánh giá cao kết quả hoạt động của Ủy ban Quốc phòng và An ninh cũng như Thường trực Ủy ban trong năm 2020, các đại biểu chuyên gia, cộng tác viên cho rằng sự phối hợp chặt chẽ của Ủy ban với các Bộ trong thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý các dự án Luật, dự thảo Nghị quyết đã tạo sự đồng thuận rất cao khi Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định, biểu quyết thông qua. Đặc biệt, nhiều nội dung phải xử lý rất gấp nhưng đã được thẩm tra, đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ; qua đó đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực lớn của Ủy ban và Vụ Quốc phòng-An ninh trong quá trình tham mưu, giúp việc Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội. Các cộng tác viên cũng mong muốn Ủy ban tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong năm 2020, tiếp tục có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.

Gửi lời trân trọng cám ơn về những đóng góp tích cực của các cộng tác viên cho hoạt động của Ủy ban, Trung tướng Nguyễn Hải Hưng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khẳng định: Trong năm 2020, với sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ như: Bộ Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Tư Pháp và các Bộ có liên quan, sự phối hợp của Văn phòng Chính phủ và các cơ quan khác, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Thường trực Ủy ban mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, cộng tác ngày càng gắn bó và hiệu quả của các cộng tác viên, chuyên gia trong năm 2021 và những năm tiếp theo để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình./.

Khắc Phục